วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่น้ำโขงหนองคายลดระดับ พระธาตุโบราณอายุ 170 ปีโผล่

แม่น้ำโขงช่วงไหลผ่านพื้นที่ จ.หนองคาย ลดระดับลงต่อเนื่อง ทำให้มองเห็นพระธาตุอายุ 170 ปี ซึ่งก่อนหน้าจมอยู่ใต้น้ำ ขณะที่ชุมชนร่วมกันจัดงานทำบุญไปในตัว...

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. มีรายงานว่า ระดับน้ำโขงที่ จ.หนองคาย วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคายได้ 1.32 เมตร ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ขณะนี้ บริเวณชุมชนวัดธาตุ เขตเทศบาลเมืองหนองคาย สามารถมองเห็นส่วนฐานพระธาตุกลางน้ำที่ล้มตะแคงจากน้ำโขงกัดเซาะตลิ่งมานานกว่า 170 ปี โดยสามารถมองเห็นได้มากกว่า 5 เมตรแล้ว ชาวประมงต้องนำธงไปติดเป็นสัญลักษณ์

ขณะเดียวกันเมื่อพระธาตุกลางน้ำโผล่ขึ้นมาเหนือแม่น้ำโขงชาวชุมชนวัดธาตุจะนำเรือมาไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการล่องเรือไปกราบไหว้ขอพรจากองค์พระธาตุอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเตรียมดอกไม้ธูปเทียนไว้บริการกรณีมีจำนวน 10 คนขึ้นไป

ทั้งนี้ ประชาชนชุมชนวัดธาตุได้ร่วมกับเทศบาลเมืองหนองคายจัดงานนมัสการพระธาตุกลางน้ำดังกล่าว ระหว่างวันที่ 18-22 ก.พ.นี้ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมทำบุญนมัสการพระธาตุกลางน้ำ ทั้งองค์จริงที่พ้นแม่น้ำโขงและองค์จำลองที่อยู่ริมตลิ่ง โดยมีกิจกรรมทางศาสนาต่างๆ ด้วย.

แม่น้ำโขงช่วงไหลผ่านพื้นที่ จ.หนองคาย ลดระดับลงต่อเนื่อง ทำให้มองเห็นพระธาตุอายุ 170 ปี ซึ่งก่อนหน้าจมอยู่ใต้น้ำ ขณะที่ชุมชนร่วมกันจัดงานทำบุญไปในตัว... 20 ก.พ. 2559 12:44 ไทยรัฐ