ปัดทำโครงการ รด.จิตอาสา หวังชี้นำชาวบ้านรับร่าง รธน. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ปัดทำโครงการ รด.จิตอาสา หวังชี้นำชาวบ้านรับร่าง รธน.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 20 ก.พ. 2559 12:55
805 ครั้ง


รัฐบาลยืนยันโครงการ รด.จิตอาสา ไม่ใช่การชี้นำประชาชนให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ย้ำช่วยสร้างการรับรู้ประเด็นสำคัญของร่างฯ และการลงประชามติ วอนสังคมเข้าใจหน้าที่ทหาร...

วันที่ 20 ก.พ. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงรายละเอียดโครงการ รด.จิตอาสา ที่หลายฝ่ายมีข้อกังวลว่านักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) จะไปชี้นำประชาชนให้ลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญว่า สังคมคงรับทราบข้อเท็จจริงจากทางกองทัพไปบ้างแล้ว แต่รัฐบาลขอเน้นย้ำ เพื่อให้เกิดความชัดเจนอีกครั้งว่าโครง การนี้ถูกริเริ่มขึ้นตั้งแต่ ต.ค. 2558 เพื่อเปิดโอกาสให้ นศท. ทั้งชายและหญิงสมัครใจเข้าเป็นจิตอาสาช่วยเหลือบ้านเมืองในเรื่องต่างๆ ซึ่งดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

"ภารกิจที่ นศท. เข้าไปมีส่วนร่วมช่วยเหลือบ้านเมืองนั้นครอบคลุม 5 เรื่องสำคัญ คือ 1. การเทิดทูนสถาบัน 2. การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ 3. การช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัย 4. การสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชน 5. การเสริมสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ซึ่งการเผยแพร่ข้อมูลเรื่องร่างรัฐธรรมนูญถือว่าเข้าข่ายภารกิจ ข้อ 4 โดย รด. กรธ. และ กกต. ได้มีข้อตกลงร่วมกัน เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับประเด็นสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญแก่ นศท. และให้คนเหล่านี้นำไปขยายความต่อเมื่อใกล้ลงประชามติ จะมีการจัดอบรม นศท. ในโครงการพลเมืองดีตามวิถีประชาธิปไตย สร้างความพร้อมให้ นศท. เป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลประชาชนบริเวณหน้าหน่วยลงประชามติ" โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ยืนยันว่า การทำหน้าที่ของ นศท. จึงไม่ใช่การชี้นำให้ประชาชนรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะการตัดสินใจขึ้นอยู่กับประชาชนเองเยาวชนคงไม่สามารถไปบังคับกะเกณฑ์สิ่งใดได้ นอกจากนี้ กิจกรรมดังกล่าว ยังเป็น การปลูกฝังให้เยาวชนเห็นความสำคัญของหน้าที่พลเมืองที่มีส่วนร่วมต่อบ้านเมือง การปฏิรูป และการพัฒนาประเทศ โดยเรียนรู้จากประสบการณ์จริง อีกทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองก็มีความภูมิใจในตัวบุตรหลานของตน

"ท่านนายกฯ กำชับให้กองทัพทำหน้าที่สนับสนุนกิจการบ้านเมืองอย่างเต็มที่ แต่ต้องวางตัวเป็นกลางและไม่ชี้นำเพื่อให้ประชาชนเกิดความไว้วางใจ พร้อมทั้งเรียกร้องให้สังคมเข้าใจเจตนารมณ์ที่แท้จริงของกองทัพว่า ไม่มีสิ่งใดแอบแฝงในยามศึกทหารทำหน้าที่พิทักษ์ปกป้องอธิปไตยของชาติ ส่วนยามสงบทหารทำหน้าที่ช่วยพัฒนาประเทศ เพราะกองทัพมีกำลังพลและยุทโธปกรณ์ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือและดูแลประชาชนในทุกด้าน" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  6.2%
 • ไม่ชอบ
  86.1%
 • สนุก
  1.4%
 • ประหลาดใจ
  1.0%
 • เสียใจ
  4.3%
 • ให้กำลังใจ
  1.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement