วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัยใสร่วมเวทีผู้นำเยาวชนโลก "One Young World" จุด "แรงบันดาลใจ" เพื่อสังคม

One Young World Summit

การประชุมระดับโลกสำหรับผู้นำเยาวชนรุ่นใหม่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

โดยมีการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 18-21 พ.ย.2558 ซึ่งกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ภายใต้ชื่อ “One Young World 2015 Bangkok” และมีเยาวชน 1,300 คนจาก 195 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงานในครั้งนี้

ในส่วนของเยาวชนไทยเอง ก็ได้มีโอกาสไปโชว์วิสัยทัศน์ ความสามารถบนเวทีระดับโลกครั้งนี้ด้วย โดยทางกรุงเทพมหานคร ได้คัดเลือกเยาวชนจากทั่วประเทศที่สมัครเข้าร่วมโครงการ 1,524 คน

จากนั้นนำเข้าสู่ขั้นตอนการคัดเลือกรอบแรก ส่งไปให้คณะกรรมการ One Young World ที่สหราชอาณาจักรคัดเลือกมาเหลือ 390 คน ก่อนที่ทางคณะกรรมการที่กรุงเทพฯ จะคัดเลือกเหลือ 100 คน บวกกับเยาวชนที่มาจากการคัดเลือกของภาคเอกชนอีก 83 คน เป็นตัวแทนเยาวชนไทยเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

แม้การประชุมจะผ่านมาเกือบ 3 เดือนแล้ว แต่ “ซุปเปอร์เฟรชชี่” ซึ่งไปเกาะติดการประชุมและเกิดความประทับใจจนอดไม่ได้ที่จะต้องนำมาขยายให้สังคมได้รับรู้กัน เพราะงานนี้ไม่ใช่จบโครง การ แล้วก็จบกัน แต่มีแนวคิดของวัยใสจากรั้วอุดมศึกษาหลายคน เข้าตาและโดนใจภาคเอกชนที่ไปร่วมสังเกตการณ์ ถึงขั้นได้รับการติดต่อให้ไปมีส่วนร่วมในการคิดสร้างสรรค์ แสดงความคิดเห็น และร่วมพัฒนาโครงการหรือกิจกรรมเพื่อสังคมและประเทศชาติผ่านโครงการต่างๆอีกด้วย

ว่าแล้วก็ขอชะแว้ปไปฉกตัว 2 สาว 1 หนุ่มที่เข้าร่วมโครงการ และมีภาคเอกชนแห่งหนึ่งปิ๊งไอเดีย ขอดึงตัวไปต่อยอดแนวคิดสู่สังคมกันเลยดีกว่า

เริ่มจาก “ดรีม” กานต์ธีรา ทิพย์กาญจนรัตน์ ปี 4 คณะเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ บอกว่า “การเข้าร่วมประชุม One Young World ถือเป็นจุดศูนย์รวมของแรงบันดาลใจที่ได้จากผู้คนในหลายๆสายงาน เช่น นักบินอวกาศ นักธุรกิจต่างๆ แม้จะมีความหลากหลาย แต่ทุกคน พร้อมที่จะแก้ปัญหาสังคมอย่างแท้จริง หัวข้อที่ประทับใจที่สุดเป็นช่วงพูดคุยโดย Oscar Anderson ซึ่งเป็นบุคคล ที่มีความบกพร่อง ทางร่างกาย แต่เขาไม่แสดงออกถึงความบกพร่องใดๆ ทั้งมีแรงบันดาลใจเต็มเปี่ยมที่พร้อมจะทำอะไรเพื่อโลกใบนี้ ทำให้เรากลับมามองตัวเองว่า เราไม่ควรนำปัญหาเล็กน้อยที่เกิดขึ้นระหว่างทางมาเป็นอุปสรรค ก่อนหน้านี้เคยทำกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับสิทธิขั้นพื้นฐานแก่แรงงานข้ามชาติ และสิทธิขั้นพื้นฐานของสตรี แต่หลังจากเข้าร่วมประชุม One Young World ทำให้เห็นปัญหาเพิ่มเติม โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อม จึงวางแผนที่จะต่อยอดการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ผ่านชมรมผู้นำเยาวชนสหประชาชาติที่ทำอยู่แล้วในรั้วมหาวิทยาลัย มีสมาชิกประมาณ 100 คนจากมหา’ลัยต่างๆในประเทศ ไทยและทั่วโลก เปรียบเป็นกระบอกเสียงของเยาวชนส่งถึงผู้นำระดับโลกเพื่อคิดแนวนโยบายแก้ปัญหาต่อไป”

ส่วน “พิมพ์” ทิพยา ปึงเจริญกุล ปี 4 คณะอักษรศาสตร์ ภาควิชาภาษาอังกฤษ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวพร้อมรอยยิ้ม “การได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ One Young World เป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญในชีวิตที่น่าจดจำ เป็นกิจกรรมที่สร้างแรงบันดาลใจให้อยากจะเป็นกำลังสำคัญในการทำสิ่งใหม่ๆเพื่อมอบสิ่งที่ดีกว่าให้กับสังคม นอกจากนั้น One Young World เปรียบเป็นหน้าต่างบานสำคัญที่ทำให้เห็นโลกในมุมที่ต่างไป ทำให้เข้าใจเพื่อนมนุษย์มากขึ้น ผ่านการแบ่งปันประสบการณ์ ปัญหาที่เกิดขึ้นจากทั่วโลก จากเพื่อนๆประเทศต่างๆ ซึ่งทำให้เราอยากจะเป็นฟันเฟืองสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับสังคม ชุมชนแวดล้อม เพื่อก่อให้เกิดสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะการยกระดับมาตรฐานด้านการศึกษาที่ดีกว่า เพราะเราเชื่อว่าทุกคนมีความพิเศษอยู่ในตัวเอง เราต้องหาสิ่งนั้นให้เจอและสร้างประโยชน์จากความพิเศษนั้น”

ปิดท้ายที่หนุ่มมาดนิ่ง “ทัวร์” สันติภาพ จรัสแผ้ว ปี 4 คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า “การเข้าร่วมโครงการ One Young World เปิดโอกาสให้ได้ร่วมแบ่งปันความคิดเห็นกับเพื่อนจากทั่วโลก ทำให้เข้าใจว่าหลายๆ ประเทศนั้นกำลังประสบปัญหาอะไรบ้าง ช่วยให้เข้าใจถึงปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน ที่เป็นปัญหาระดับโลก และที่สำคัญที่สุดคือ ได้เรียนรู้ว่าเยาวชนในที่อื่นๆนั้นได้จัดการกับปัญหาอย่างไร ประสบการณ์ครั้งนี้จึงถือเป็นแรงผลักครั้งยิ่งใหญ่ ที่ทำให้เห็นว่าปัญหาที่เราคิดมันเป็นปัญหาของทุกคนและต้องเริ่มลงมือทำอย่างจริงจัง คิดว่าเราสามารถลงมือทำได้โดยผ่านการให้ความรู้เกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ด้วยการเชิญ NGO อัยการ บุคคลสำคัญในวงการต่างๆมาร่วมให้ความรู้ให้ทุกคนเข้าใจว่าปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์คืออะไร และเยาวชนสามารถลงมือทำอะไรได้บ้าง โดยจะต่อยอดความรู้ให้ขยายวงกว้างออกไปสู่ระดับอาเซียน ผ่านการใช้เครือข่ายจากเพื่อนในแถบอาเซียนที่รู้จักในงาน”

“ซุปเปอร์เฟรชชี่” เชื่อว่าการที่เยาวชนไทยได้เข้าร่วมประชุมระดับโลกในครั้งนี้แล้วจะเกิดประโยชน์ต่อตัวเยาวชนแต่ละคน ในการที่จะนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดในการพัฒนาสังคม

ยิ่งได้ฟังแนวคิดจากตัวแทนเยาวชนไทยทั้ง 3 คนก็ยิ่งทำให้ “ซุปเปอร์เฟรชชี่” มั่นใจเต็มร้อยเลยว่า จากการบ่มเพาะประสบการณ์และแนวคิดจากเวทีระดับโลกครั้งนี้ จะมีเยาวชนซึ่งเข้าร่วมโครงการจำนวนไม่น้อยที่ในอนาคตอันใกล้จะเติบใหญ่ไปเป็นบุคลากรภายในองค์กรต่างๆ ที่จะมุ่งมั่นสร้างสรรค์สิ่งดีๆสู่สังคมไทย ด้วยหัวใจที่ตระหนักว่า

“ประโยชน์ส่วนรวม” ต้องมาก่อน “ประโยชน์ส่วนตน” แน่นอน.


ซุปเปอร์เฟรชชี่

20 ก.พ. 2559 09:55 ไทยรัฐ