วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนรัก "ในฝัน" แบบไหนถูกใจใช่เลย

โดย เมอร์ลิน

ผลโพลของมหาวิทยาลัยสวนดุสิตที่ขยันสอบถามความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับความรัก มีส่วนที่น่าสนใจตรงคำถามที่ว่า ต้นแบบที่ดีของความรักนั้นอยู่หนใด? คำตอบที่ได้ อันดับ 1.ระบุว่าเป็นพ่อแม่ อันดับ 2.ยกให้ปู่ย่า/ ตายาย และอันดับ 3.ดูจากคู่รักดารา/นักร้อง ซึ่งสามารถสะท้อนความรู้สึกของคนปัจจุบันได้

แน่ละว่า พ่อแม่นั้นเป็นโรลโมเดลหรือต้นแบบด้านความรักให้ลูกๆอยู่แร้น หากครอบครัวไหน คุณพ่อคุณแม่รักใคร่กลมเกลียว ไม่ค่อยมีการทะเลาะเบาะแว้งกันมากนัก หนำซ้ำหากฝ่ายหนึ่งเป็นคนใจเย็นแต่อีกฝ่ายมีมิติของความเป็นคนใจร้อน ก็ยังพอทำให้บ้านนี้ ครอบครัวนี้ อยู่กันได้อย่างมีความสุข

แต่ถ้าบ้านใด? ครอบครัวไหน? พ่อแม่ชอบก่อเรื่องให้เกิดความร้าวฉาน เช่น ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดติดอบายมุข, ชอบดื่มเหล้า, เล่นการพนัน หรือเกิดปัญหาการนอกคอกนอกใจกันขึ้นมาละก็

เมื่อลูกเป็นฝ่ายรับรู้เรื่องอื้อฉาวและคาวๆ ภายในบ้านก็ย่อมไม่เอนจอยกับการอยู่บ้านเป็นแน่ เมื่อไม่ชอบอยู่บ้านจึงหันไปคบเพื่อนหรืออาจเกิดกรณีแอบรักออนไลน์ เพราะถ้าอยู่บ้านก็จะหมกตัวอยู่กับการเล่นโน้ตบุ๊ก, แท็บเล็ต หรือสนุกแต่กับสมาร์ทโฟน เพื่อเข้าเครือข่ายสังคมออนไลน์ ไปเจ๊าะแจ๊ะจี๋จ๋าผูกสัมพันธ์กับคนอื่นดีกว่าที่จะมารับรู้ปัญหาภายในครอบครัว ฉะนั้น ก่อนที่พ่อแม่จะมีปัญหากันก็ควรคิดถึงใจของเด็กๆด้วย

จริงอยู่ มนุษย์ทุกคนน่ะมีความซับซ้อนอยู่ในตัวสูงมาก การจะอยู่ด้วยกันได้อย่างราบรื่นจึงต้องอาศัยศิลปะและทักษะทั้งความอดทน, ประนีประนอม, การเอาใจใส่รวมทั้งยอมรับในความแตกต่างให้ได้

หากใครลืมตัวไม่เคารพในความแตกต่างของอีกฝ่าย แถมยังคาดหวังกับ “คนรัก” มากไป ก็มักมีปัญหาตามมา เช่น หวังว่า เค้าจะรู้เองว่า คุณทำงานมาเหนื่อยๆ ก็อยากจะพักในช่วงสุดสัปดาห์ เค้าจึงน่าจะช่วยกันดูแลบ้าน, ดูแลลูกแทนเธอเพื่อให้เธอได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่ในความเป็นจริงนอกจากเค้าจะไม่รู้ว่า คุณคาดหวังให้เค้าช่วยทำอะไรให้แล้ว เค้ายังหาเวลาไปทำกิจกรรมที่ชอบกับเพื่อนๆ แทนที่จะอยู่ช่วยฝ่ายหญิงเลี้ยงลูกด้วยนี่สิจึงเกิดปัญหา ซึ่งจะบอกว่าไม่เข้าใจกันก็ได้ แต่หากมองให้ลึกลงไป อยู่ที่การไม่ทำความตกลงกันแต่แรกด้วยรึเปล่า? ว่าพอถึงวันหยุด ใครจะมีบทบาททำอะไรบ้าง เพื่อช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างไปต่างคนต่างอยู่

ดังนั้น พอเด็กเห็นว่าพ่อแม่ไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน, ไม่ค่อยรักกัน อาจทำให้เด็กขยาดที่จะรักใครก็ได้ แต่บอกตามตรง การมองพ่อแม่เป็นต้นแบบของความรักนั้น อาจเป็นเพียงหนึ่งในอีกหลายๆปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความรักของลูกๆ เพราะมีวัยรุ่นมากมาย บางคนมาจากครอบครัวที่มีครบแต่ยังดิ้นรนหาความรักจากผู้อื่นอยู่เรื่อยๆยังมีเล้ย ส่วนคู่รักดารา/นักร้องนั้นมีอิทธิพลอยู่แล้ว ในเมื่อเรายังชอบเสพข่าวผู้คนในวงการบันเทิง มากกว่าเสาะหาความรู้เพื่อเพิ่มพูนสติปัญญา จึงไม่แปลกที่จะอยากฟังข่าวดารา แต่อย่าลืมว่า ทุกคนย่อมมีทางเลือกที่เป็นตัวของตัวเองโดยไม่ต้องไปเลียนแบบใคร ขอเพียงเลือกทางที่ดีและเหมาะสมกับตัวเราก็พอ

งั้นมาดูกันว่า คนส่วนใหญ่อยากได้คู่ครองแบบไหนกันเถอะ เมื่อทราบกันแล้ว จะได้พร้อมปรับตัวให้เข้ากับ “คนที่คุณรัก” ให้ได้ เพราะใครจะมาครองคู่กันย่อมต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขทั้งนั้น

ส่วน “คู่ครองในฝัน” แบบไหนที่คนเรามองหากันน่ะเหรอ? เช่น.........

1.คู่ครองซึ่งเป็นคนที่ใส่ใจในความต้องการและความปรารถนาของคุณน่ะสิ

ใครไม่ต้องการคู่ครองที่เป็นแบบนี้บ้างล่ะ......นั่นสินะ มีแต่อยากพบเจอกับซัมวัน (บางคน) ที่สอบถามคุณบ้าง (อาจจะนานๆครั้งถามที หรือถามบ่อยๆยิ่งดี) ว่า คุณมีความปรารถนาอะไรจากตัวเค้าบ้าง และเค้าก็ยินดีที่จะเป็นในสิ่งที่คุณปรารถนาด้วย ซึ่งถ้าเป็นให้ไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ทำให้ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ก็ดีมากแล้ว

อาทิ คุณอยากให้เค้ารับผิดชอบค่าใช้จ่ายภายในบ้านไปทั้งหมด เนื่องจากเค้ามีหน้าที่การงานและรายได้ที่สามารถจ่ายได้อยู่แล้ว ขณะเดียวกัน เค้าก็พร้อมจะทำให้ลูกเมีย.....โอ้อย่างนี้บอกได้เลยว่าน่ารักมาก

2.คู่ครองที่ไม่พูดมาก โดยเฉพาะการรื้อฟื้นอดีตขึ้นมาชวนทะเลาะกัน

ใครบ้างอยากมีแฟนที่คอยแต่จะรื้อฟื้นความทรงจำแย่ๆในอดีตฮ้า? ไม่มีแน่ อีกอย่างการอยู่คู่กัน ต่างฝ่ายควรฝังกลบความทรงจำที่ไม่ดีและอย่าไปแตะหรือไปขุดคุ้ยมันขึ้นมาอีก เพราะพูดทีไรก็ชวนให้เหม็นหน้ากันซะเปล่าๆ บางทีคนเราก็ควรห้ามปาก, ห้ามใจไม่ให้พูดถึงเรื่องในอดีตที่บาดตา, บาดใจบ้างนะ ยกเว้นถ้าอยากระบายความในใจก็อีกเรื่องนึง เพราะระบายความในใจไม่ใช่การตำหนิคู่ของคุณ แต่เป็นการแบ่งปันสิ่งที่คุณรู้สึกกลัว, ไม่มั่นใจ เพื่อขอกำลังใจจากอีกฝ่ายต่างหากล่ะ ดังนั้นคู่ครองที่ดีจึงควรเป็นนักฟังที่ดีด้วย

3.หน้าตาไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดแต่อยู่ที่จิตใจมากกว่า แม้ปฏิเสธไม่ได้ว่า คุณอยากได้คนรักที่หน้าตาดี แต่เค้าคนนี้ไม่จำเป็นต้อง “หล่อขั้นเทพ” จะหล่อมากไปทำไมถ้าใจดำก็จบกัน เหตุนี้นิสัยใจคอต่างหากสำคัญที่ซู้ด 4.อยากให้ “คนรัก” เป็นเพื่อนสนิทและไว้ใจได้ที่สุด ด้วย ถ้าได้อย่างนี้แล้วยังต้องการอะไรอีก.

@@@

เมอร์ลิน

20 ก.พ. 2559 09:43 ไทยรัฐ