วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าชื่นชม! สาวใหญ่ใจบุญ ตระเวนเลี้ยงอาหารหมา-แมวจรจัด ทั่วเมืองคอน

สาวใหญ่เมืองคอนใจบุญ ตระเวนทั่วเมือง ให้อาหารสุนัข-แมวจรจัดตามจุดต่างๆ ระบุ กลัวสัตว์เหล่านี้อดตาย ด้วยความเอ็นดูและสงสาร จึงทำแบบนี้มา 10 ปีแล้ว เผย ไม่เพียงแต่อาหารเท่านั้น แมว-หมาเจ็บป่วยยังพารักษา ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด...

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบกับหญิงสูงวัยคนหนึ่ง ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟ 110 สีดำแดง ทะเบียน สษร 765 กทม. มีตะกร้าใส่ของ ผูกติดยึดไว้กับตัวรถ และมีถุงพลาสติกใส่ของอยู่แขวนไว้พะรุงพะรัง ขี่ตระเวนไปตามสถานที่ต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และจะแวะนำอาหารที่ใส่ไว้ในถุงพลาสติก ให้แก่สุนัขและแมวจรจัดที่อยู่ตามจุดต่างๆ 

หญิงคนดังกล่าว คือ นางสุภาวดี ตราชู อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 424/2 ถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ในอดีต ตนมีอาชีพเปิดร้านขายข้าวแกง ส่วนสามีเป็นอดีตข้าราชการทหาร มีลูกด้วยกัน 2 คน เรียนจบและทำงานกันหมดแล้ว ในขณะที่สามีอาศัยอยู่กับลูกๆ ที่กรุงเทพ ตนจึงอาศัยอยู่เพียงคนเดียว แม้สามีและลูกๆ จะขอร้องให้อยู่ด้วยกันที่กรุงเทพฯ แต่ตนไม่ยอมไป เพราะมีภาระในการตระเวนเลี้ยงสุนัขและแมวจรจัด กลัวว่า หากไม่มีใครหาอาหารให้กิน สุนัขและแมวจะอดอาหารตาย 

นางสุภาวดี เล่าว่า ในแต่ละวันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเช้า/เย็น จะขับรถจยย. ตระเวนให้อาหารสุนัขและแมวจรจัดในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช นับ 10 จุด ซึ่งตระเวนให้อาหารสุนัขและแมวจรจัด มาตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน ก็ 10 ปีแล้ว

"ทำไปด้วยความเอ็นดูสงสาร นอกจากอาหารแล้ว ยังนำรักษาสุนัข แมวที่เจ็บป่วยไปรักษา และนำสัตวแพทย์มาทำหมัน เพื่อไม่ให้สุนัขและแมวขยายพันธุ์มากขึ้น ค่าใช้จ่ายใช้เงินตัวเองทั้งหมด ซึ่งค่าอาหารเดือนละไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท หากรวมค่ายารักษาโรค ค่าทำหมันหรืออื่นๆ ในแต่ละเดือนน่าจะเกิน 20,000 บาท และหากพบสุนัข แมวจรจัดตาย ก็จะนำใส่ถุงพลาสติกไปขุดหลุมฝังในที่ที่เหมาะสมด้วย"

ทั้งนี้ หญิงใจบุญกล่าวเพิ่มเติมว่า หากใครอยากจะร่วมทำบุญ สามารถติดต่อสอบถาม และสนับสนุนเป็นเงิน ซื้ออาหารให้สุนัขและแมว ติดต่อตนได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 08-6887-1775.

สาวใหญ่เมืองคอนใจบุญ ตระเวนทั่วเมือง ให้อาหารสุนัข-แมวจรจัดตามจุดต่างๆ ระบุ กลัวสัตว์เหล่านี้อดตาย ด้วยความเอ็นดูและสงสาร จึงทำแบบนี้มา 10 ปีแล้ว เผย ไม่เพียงแต่อาหารเท่านั้น แมว-หมาเจ็บป่วยยังพารักษา ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด 20 ก.พ. 2559 09:41 ไทยรัฐ