วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังคมมะกันระส่ำ เอฟบีไอขอคำสั่งศาลเจาะพาสเวิร์ดไอโฟน

กลายเป็นข่าวครึกโครมในประเทศที่สิทธิพลเมืองเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และอะไรจะเกิดขึ้นหากแอปเปิ้ลจะต้องยอมปลดระบบความปลอดภัยในเครื่องไอโฟน เพื่อให้เอฟบีไอสามารถเจาะเข้าข้อมูลสำคัญ ที่อาชญากรเก็บไว้ในเครื่องไอโฟน 5 C

ในกระบวนการชำระคดีความ ต่อเหตุการณ์กราดยิงที่เมือง San Bernardino รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อปีที่ผ่านมา เอฟบีไอหรือหน่วยงานสืบสวนสอบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ขอให้ศาลสั่งให้แอปเปิ้ล ปลดล็อกรหัสความปลอดภัยของเครื่องไอโฟน 5 C ซึ่งหนึ่งในคณะผู้ก่อการใช้ เพื่อเข้าถึงข้อมูลสำคัญในกระบวนการสอบสวนต่อไป

การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญในเครื่องได้ เป็นเพราะเครื่องถูกล็อกด้วยระบบพาสเวิร์ด นอกจากนั้นยังมีความเป็นไปได้ว่า หากใส่พาสเวิร์ดผิดเกิน 10 ครั้งติดกัน ข้อมูลที่เก็บไว้จะหายไปตลอดกาลด้วย

อย่างไรก็ตามเอฟบีไอ เชื่อว่าแอปเปิ้ลจะสามารถปลดล็อกและป้องกันไม่ให้ข้อมูลสูญหายไปได้ ซึ่งนำไปสู่การขอคำสั่งศาลให้แอปเปิ้ลดำเนินการดังกล่าว

ด้านทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิ้ล ได้เขียนถ้อยแถลงถึงลูกค้าว่า พวกเขาไม่มีความรู้สึกเสียใจต่อกลุ่มผู้ก่อการร้าย แต่รู้สึกเสียใจต่อลูกค้าที่อาจกำลังต้องเผชิญกับความเสี่ยง อันเป็นผลพวงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่มีวันที่แอปเปิ้ลจะเปิดเผยวิธีการปลดล็อกรหัสด้านความปลอดภัย และจะต่อสู้อย่างที่สุดเพื่อรักษาความปลอดภัยของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของแอปเปิ้ล ซึ่งถ้อยแถลงดังกล่าวของแอปเปิ้ล ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ทันทีจากหน่วยงานพิทักษ์สิทธิส่วนบุคคลหลายแห่ง

ด้านเว็บไซต์ Mashable วิเคราะห์ว่า การเจาะรหัสความปลอดภัยของเครื่องไอโฟน 5 C ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่า สิ่งที่เอฟบีไอเจอในโทรศัพท์จะเป็นข้อมูลที่สำคัญพอที่จะสาวไปสู่เครือข่ายคนร้ายหรือเครือข่าย IS แต่เมื่อศาลมีคำสั่งไปแล้ว ความเป็นส่วนตัวก็ถูกละเมิดไปเรียบร้อยและที่สำคัญจะถูกตั้งเป็นบรรทัดฐานต่อไป แม้ขั้นตอนทางศาลอาจยังต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนจากนี้.

20 ก.พ. 2559 09:18 ไทยรัฐ