วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัลลภ' ลั่น 29 ก.พ.นี้ยกเลิกจุดค้า-หลังเปิดทดลองขาย 2 วัน ยันปากคลองตลาดห้ามขาย

จากกรณีที่กรุงเทพมหานครได้ประชุมร่วมกับผู้ค้าปากคลองตลาดเมื่อวันที่ 16ก.พ.ที่ผ่านมา โดยผู้ค้าได้เสนอขอจัดระเบียบพื้นที่ แทนคำสั่งยกเลิกจุดขายบริเวณปากคลองตลาด และหาพื้นที่ตลาดรองรับให้ใหม่ โดยอ้างว่าเนื่องจากตลาด 3 แห่งที่ประสานให้นั้นมีพื้นที่ไม่เอื้อต่อการค้าขาย รวมถึงไม่มีที่จอดรับส่งสินค้า กทม.จึงทดลองจัดระเบียบผู้ค้าปากคลองตลาด ตั้งแต่วันที่ 17-28 ก.พ.2559 โดยระหว่างนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ไปสำรวจหาตลาดรองรับผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบแห่งใหม่ ซึ่งตามคำสั่ง กทม.ได้ประกาศยกเลิกจุดขายบนทางเท้าบริเวณปากคลองตลาดทั้งหมดในวันที่ 29 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า จากการทดลองจัดระเบียบพื้นที่ 2 วันที่ผ่านมา มีทั้งพื้นที่ที่เป็นระเบียบและไม่เป็นระเบียบ ซึ่งหลักการการจัดระเบียบพื้นที่ไม่ใช่ว่าสะอาดขึ้นแล้วผู้ค้าจะสามารถอยู่ต่อในจุดที่จะมีการยกเลิกได้ ส่วนปัญหาการร้องเรียนจากประชาชนก็ยังมีอยู่ ไม่เฉพาะปากคลองตลาดมีอีกหลายพื้นที่ที่ประชาชนได้รับผลกระทบในการใช้ทางเดินเท้า รวมทั้งผลกระทบด้านปัญหาการจราจร อย่างไรก็ตาม กทม.ยืนยันคำสั่งยกเลิกจุดขายทางเท้าบริเวณปากคลองตลาดในวันที่ 29 ก.พ.นี้ และต้องหาตลาดรองรับผู้ค้าให้ได้ภายในวันที่กำหนด โดยในวันที่ 22 ก.พ.59กทม.จะร่วมกับผู้ค้าปากคลองตลาดทำความสะอาดทางเท้าหรือบิ๊กคลีนนิ่ง เพื่อคืนทางเท้าสะอาดให้ประชาชนได้ใช้ร่วมกัน สำหรับพื้นที่ที่ กทม.จะจัดระเบียบหลังจากปากคลองตลาดคือบริเวณประตูน้ำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า บริเวณหน้าตลาดส่งเสริมเกษตรไทย ฝั่งถนนอัษฎางค์ ยังมีรถกระบะจำนวนมากจอดขวางตลอดแนว เป็นการจอดรถในลักษณะแนวขวางถนน กินพื้นที่ถนน 1 เลน ในส่วนนี้จะดำเนินการอย่างไร นายวัลลภกล่าวว่า เป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่ต้องดำเนินการกับผู้ฝ่าฝืนกฎหมายตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก โดยปกติแล้วไม่ให้จอดรถแนวขวางถนน.

จากกรณีที่กรุงเทพมหานครได้ประชุมร่วมกับผู้ค้าปากคลองตลาดเมื่อวันที่ 16ก.พ.ที่ผ่านมา โดยผู้ค้าได้เสนอขอจัดระเบียบพื้นที่ แทนคำสั่งยกเลิกจุดขายบริเวณปากคลองตลาด และหาพื้นที่ตลาดรองรับให้ใหม่ ... 20 ก.พ. 2559 03:33 ไทยรัฐ