วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนคุมเนื้อหาออนไลน์ บ.ต่างชาติ

(ภาพ: AFP)

สำนักงานดูแลจัดการสื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ ภาพยนตร์และโทรทัศน์ของ รัฐบาลจีน เปิดเผยเมื่อวันที่ 19 ก.พ. ว่า ทางการจีนเตรียมออกมาตรการใหม่ในการควบคุมเนื้อหาในอินเตอร์เน็ต โดยนับตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค. เป็นต้นไป บริษัทต่างชาติหรือบริษัทที่มีชาวต่างชาติเป็นผู้ถือหุ้น จะต้องขออนุญาตและผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงาน ในการที่จะผลิตเนื้อหานำออกเผยแพร่ในจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ แผนที่ เกม แอนิเมชั่น หรือ เสียงประกอบ และเนื้อหาทั้งหมดดังกล่าวจะต้องจัดเก็บในเซิร์ฟเวอร์ภายในประเทศจีนเท่านั้น ซึ่งกรณีนี้ถูกมองว่าเพื่อที่รัฐบาลจีนจะมีอำนาจในการตรวจสอบและเข้าถึงเนื้อหาโดยง่าย อย่างไรก็ตาม ทางการจีนมิได้เปิดเผยถึงมาตรการลงโทษบริษัทที่ละเมิดมาตรการใหม่ฉบับนี้

วันเดียวกัน นายมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และนายจอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลต่อกรณีที่มีข่าวกองทัพจีนติดตั้งจรวดต่อสู้อากาศบนหมู่เกาะพิพาทพาราเซล โดยเรียกร้องให้รัฐบาลจีนหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการทางทหาร และการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่เกาะพิพาท และจำเป็นอย่างยิ่งที่ควรจะดำเนินมาตรการใดๆ เพื่อลดความตึงเครียดโดยเร็ว.

ทางการจีนเตรียมออกมาตรการใหม่ในการควบคุมเนื้อหาในอินเตอร์เน็ตนับตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค. เป็นต้นไป โดยจะกระทบต่อบริษัทต่างชาติหรือบริษัทที่มีชาวต่างชาติเป็นผู้ถือหุ้น 20 ก.พ. 2559 02:25 20 ก.พ. 2559 03:44 ไทยรัฐ