วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์แก้ต่างถูกโป๊ปวิจารณ์! ลุ้นเลือกตั้งสนาม 3

(ภาพ: AFP)

เมื่อ 18 ก.พ. สมเด็จพระสันตะปาปา “โป๊ป” ฟรานซิส พระประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก มีอันต้องถูกโยงเข้าสู่เกมการเมืองหาเสียงเลือกตั้งสหรัฐฯไปโดยไม่ตั้งใจ หลังทรงให้สัมภาษณ์ช่วงหนึ่ง ระหว่างเสด็จกลับนครรัฐวาติกันหลังสิ้นสุดพระภารกิจ การเยือนเม็กซิโก ระบุว่า คนที่คิดแต่จะ สร้างกำแพง ไม่ว่าจะเป็นที่ใด และไม่สร้างสะพาน ไม่ใช่คริสเตียน ซึ่งเป็นการพูดถึงนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีฝีปากกล้า ผู้สมัครตัวเต็งชิงตัวแทนพรรครีพับลิกัน เพื่อไปสนามเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯช่วงเดือน พ.ย. ซึ่งเคยเสนอสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก เพื่อกันผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย กล่าวหาเม็กซิโกส่งพ่อค้ายาเสพติดและคนก่อคดีข่มขืนเข้าสหรัฐฯ

ประเด็นนี้ ทำให้นายทรัมป์กล่าวตอบโต้โป๊ปฟรานซิสด้วยถ้อยคำแข็งกร้าวก่อนจะลดท่าทีมาเป็นประนีประนอมมากขึ้น โดยนายทรัมป์ระบุที่รัฐเซาท์แคโรไลนา ซึ่งจะมีเลือกตั้งภายในของฝ่ายรีพับลิกันในวันที่ 20 ก.พ. ว่า ตนจะไม่อธิบายการตอบโต้กับ โป๊ปฟรานซิสว่าเป็นการต่อสู้กันและไม่อยากสู้กับพระองค์ที่ตนมีความเคารพอยู่มาก เข้าใจว่าโป๊ปฟรานซิสทรงได้รับรู้ข้อมูลมาผิดๆจึงได้วิจารณ์ข้อเสนอสร้างกำแพงของตน เพราะโป๊ปทรงไม่รู้ว่ายาเสพติดกำลังทะลักเข้ามาและยังมีปัญหาด้านความมั่นคงอื่นๆที่จำเป็นต้องควบคุมพรมแดนเข้มงวด

อย่างไรก็ดี เมื่อถูกถามว่า ชาวคาทอลิกควร เลือกคนที่มีมุมมองเหมือนนายทรัมป์หรือไม่ โป๊ป ฟรานซิสตรัสตอบว่า พระองค์ไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวเรื่องนี้ (การเลือกตั้ง) เพียงแต่บอกว่าถ้าคนคนนั้นพูดอย่างนี้ ก็ไม่ใช่ชาวคริสต์ ซึ่งต้องดูก่อนว่าพูดอย่างนี้จริงหรือไม่ หาไม่แล้วคงต้องยกประโยชน์ให้จำเลย (เพราะยังไม่รู้ว่าพูดหรือทำจริงอย่างไรหรือไม่)

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แนวคิดของนายทรัมป์ถูกต่อต้าน ก่อนหน้านี้ เขาเสนอให้สั่งห้ามชาวมุสลิมเข้าสหรัฐฯชั่วคราวจนกว่าจะมีมาตรการรับมือผู้อพยพ อย่างเหมาะสมจนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทั้งในสหรัฐฯและทั่วโลก และจากประเด็นนี้ได้มีชาวอังกฤษกว่าครึ่งล้านคน ลงชื่อในฎีกาขอให้ทางการอังกฤษห้ามนายทรัมป์เข้าประเทศ แต่ฎีกาถูกตีตก เพราะถูกมองเป็นการละเมิดเสรีภาพการแสดงออก

เรื่องร้อนดังกล่าว เกิดขึ้น 2 วัน ก่อนฝ่ายรีพับลิกันและเดโมแครตจัดเลือกตั้งภายในที่รัฐเซาท์แคโรไลนาและเนวาดา ตามลำดับ ซึ่งทรัมป์ ยังเป็นตัวเต็งในซีกของรีพับลิกันเหมือน 2 เวทีแรกที่ผ่านมาและยังชนะที่รัฐนิวแฮมพ์เชียร์มา ส่วนเดโมแครต เป็นการขับเคี่ยวของ 2 ผู้สมัครอย่างนางฮิลลารี คลินตัน อดีตสตรีหมายเลข 1 และ รมว.ต่างประเทศ กับนายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ ซึ่งต่างผลัดกันชนะมาได้คนละรัฐ.

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครตัวเต็งชิงตัวแทนพรรครีพับลิกันลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาตอบโต้โป๊ปฟรานซิสด้วยท่าทีประนีประนอม หลักถูกโป๊ปตรัสพาดพิงว่า ใครก็ตามที่คิดจะสร้างกำแพงไม่ใช่ชาวคริสต์... 20 ก.พ. 2559 02:24 ไทยรัฐ