วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

WHO พบหลักฐาน ไวรัสซิกาทำให้ทารกป่วยศีรษะเล็ก

(ภาพ: AP)

องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเปิดเผยในวันศุกร์ที่ 19 ก.พ. ว่า พวกเขาพบหลักฐานที่เชื่อมโยงเชื้อไวรัสซิกา เข้ากับภาวะศีรษะเล็กในทารกแรกเกิด แต่ยังต้องใช้เวลาอีกประมาณ 4-6 เดือนเพื่อพิสูจน์ให้ชัดเจน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดร. บรูซ ไอล์วาร์ด ผู้อำนวยการแผนกภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขและการระบาดของ WHO เปิดเผยในการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ว่า แพทย์ในประเทศบราซิลได้ชันสูตรพลิกศพและพบหลักฐานว่ามีไวรัสซิกาในสมองของเด็กทารกที่เกิดมาพร้อมกับภาวะศีรษะเล็ก

"เรื่องนี้ยังไม่อาจพิสูจน์สาเหตุที่ทำให่เกิดโรค แต่มันเป็นการเพิ่มหลักฐานในแง่ของความเชื่อมโยงทางภูมิศาสตร์ชั่วคราวของไวรัสตัวนี้ กับผลที่ตามมาซึ่งเราเป็นห่วงกัน" ดร.ไอล์วาร์ดกล่าว และเสริมว่า "เรากำลังเผชิญกับการขาดซึ่งสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นเหตุเป็นผล"

ดร.ไอล์วาร์ด ระบุด้วยว่า พวกเขาจะเริ่มเร่งการวิจัยเพื่อพัฒนาวิธีทดสอบและวัคซีนป้องกันไวรัสซิกาในช่วงต้นเดือนหน้า ด้วยการเรียกผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติมาประชุมร่วมกัน ซึ่งคล้ายกับสิ่งที่พวกเขาทำช่วงที่ไวรัสอีโบลาระบาดใหม่ๆ มาก นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่า ผู้หญิงมีครรภ์ซึ่งได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อซิกาหลายคนในประเทศโคลอมเบียจะให้กำเนิดทารกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ถือว่าเป็นโอกาสที่จะรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม

องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเปิดเผยในวันศุกร์ที่ 19 ก.พ. ว่า พวกเขาพบหลักฐานที่เชื่อมโยงเชื้อไวรัสซิกา เข้ากับภาวะศีรษะเล็กในทารกแรกเกิด แต่ยังต้องใช้เวลาอีกประมาณ 4-6 เดือนเพื่อพิสูจน์ให้ชัดเจน... 20 ก.พ. 2559 02:23 ไทยรัฐ