บริการข่าวไทยรัฐ

เจ้าอาวาสวัดดัง ลำปาง ดูคลิปฉาวเว็บโป๊ เผ่นหนีออกจากวัดแล้ว

เจ้าอาวาสวัดดัง กลางเมืองรถม้า เผ่นหนีออกจากวัด ภายหลังคลิปฉาวดูเว็บโป๊ว่อนเน็ต ผอ.สำนักงานพระพุทธฯ เผย จะตั้งคณะกรรมการสงฆ์ เข้ามาร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง และยังไม่ปาราชิก เพราะดูแต่ตา ยังไม่เปลื้องผ้า

วันที่ 19 ก.พ. นายประพันธ์ คำจ้อย ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดลำปาง ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า กรณีมีคลิปว่อนเน็ตพระดูหนังโป๊ เป็นเจ้าอาวาสวัดใหญ่แห่งหนึ่ง อยู่กลางเมืองลำปาง และในเบื้องต้น ได้กราบเรียนเรื่องนี้ไปที่พระราชจินดา นายกเจ้าคณะจังหวัดลำปางแล้ว และเรื่องดังกล่าวจะได้ตั้งคณะกรรมการฝ่ายสงฆ์มาหนึ่งชุด ว่า กรณีดังกล่าวผิดวินัยหรือปาราชิกหรือไม่ เพราะจากการดูคลิปแล้วเห็นมี 2 รูป ซึ่งมีเสียงของเจ้าอาวาสยังวิเคราะห์ถึงคลิปโป๊อยู่ด้วย อีกทั้งยังครองผ้าจีวรไม่เปลื้องออกแต่อย่างใด หากจะลงโทษทางวินัยสงฆ์ให้ออกจากความเป็นพระคงทำไม่ได้ แต่ก็อยู่ที่คณะกรรมการของสงฆ์ว่าจะหาข้อยุติยังไง

ด้านพระราชจินดา นายกเจ้าคณะจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ยังพูดไม่ได้ เพราะขณะนี้พระรูปดังกล่าวได้ออกจากวัดไปแล้ว หลังคลิปฉาวออกสู่สายตาชาวโลก แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกวิจารณ์ด้วย เมื่อผลการตรวจสอบว่ามีข้อผิดหลายกรณี ก็ค่อยมาพูดกันอีกครั้งหนึ่ง