วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ธนู' ยันนั่งเก้าอี้อธิการฯ เอแบคไม่กดดัน

ใช้เวลา 6 เดือนสางปมเสร็จ ตั้ง กก.กลางตรวจสอบเชื่อ 2 ฝ่ายยอมรับ

ดร.ธนู กุลชล ผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ เอแบค แถลงข่าวการเข้าปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี ม.อัสสัมชัญ เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ว่า ตนเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา ได้รับการต้อนรับดีเกินคาดหมาย และทำงานโดยไม่มีความกดดันแต่อย่างใด ซึ่งก่อนหน้าที่จะเข้ามาทำหน้าที่นี้ ก็ได้เข้าพบและพูดคุยกับทั้ง 2 ฝ่ายที่มีความขัดแย้งกัน ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายก็ยินดีที่ตนมาทำหน้าที่นี้ และพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ โดยตนวางเป้าหมายที่จะแก้ไขปัญหาใน ม.เอแบคให้เสร็จเรียบร้อยภายใน 6 เดือน เพราะ ม.เอแบคไม่ได้มีปัญหาเรื่องคุณภาพการเรียนการสอน แต่หากแก้ปัญหาเรื่องความขัดแย้งที่เกิดขึ้นล่าช้าจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของมหาวิทยาลัย

ผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี ม.เอแบค กล่าวต่อว่า ตนเข้ามาทำหน้าที่ตามคำสั่งของคณะกรรมการ ควบคุมฯใน 3 ภารกิจหลัก คือ 1.เรื่องการบริหารงานให้สามารถดำเนินการได้ต่อไปตามปกติ เนื่องจาก ตั้งแต่เกิดความขัดแย้งของสภามหาวิทยาลัยทำให้ธนาคารไม่สามารถอนุมัติเงินในการดำเนินกิจการต่างๆของมหาวิทยาลัย เช่น การจ่ายเงินเดือนบุคลากร เป็นต้น เพราะธนาคารไม่มั่นใจว่าใครเป็นผู้บริหารและมีอำนาจในการอนุมัติเบิกจ่ายได้ ซึ่งขณะนี้ตนได้เข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าวเรียบร้อย 2.การดำเนินการให้ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างสภามหาวิทยาลัยชุดเก่าคลี่คลายและจบลงด้วยดี ซึ่งเรื่องนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการกลางเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงปัญหาต่างๆ ได้แก่ โครงการเครื่องบินฝึกจำลอง การเปลี่ยนแปลงมาตรฐานบัญชี การจัดทำ งบดุล การบริหารงานของเอแบคโพล และเรื่องที่ดิน โดยคณะกรรมการควบคุม ม.เอแบคจะเป็นผู้แต่งตั้งคณะกรรมการกลางซึ่งจะมีการหารือในวันที่ 23 ก.พ.นี้ ทั้งนี้ ตนได้ขอให้มีตัวแทนจากภราดาที่ไม่เกี่ยวข้องกับฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดอยู่ในคณะกรรมการด้วย และขอให้ทั้ง 2 ฝ่ายให้การยอมรับคณะกรรมการกลางด้วย เมื่อผลการตรวจสอบออกมาจะได้ไม่มีข้อโต้แย้งว่าไม่มีความเป็นกลาง ไม่โปร่งใส เบื้องต้นได้กำหนดกรอบระยะเวลาการตรวจสอบข้อเท็จจริงไม่เกิน 3 เดือน และ 3.การพิจารณาปรับปรุงกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆของมหาวิทยาลัยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยตนได้แต่งตั้งให้นายอภิมุข สุขประสิทธิ์ อดีตรองเลขาธิการกฤษฎีกา ซึ่งเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย และยังเคยทำหน้าที่ฝ่ายกฎหมายที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษามาเป็นรองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ จึงมั่นใจได้ว่า การปรับปรุงกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆมีความสมบูรณ์ชัดเจน.

ดร.ธนู กุลชล ผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ เอแบค แถลงข่าวการเข้าปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี ม.อัสสัมชัญ เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ว่า ตนเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา ... 20 ก.พ. 2559 00:44 ไทยรัฐ