วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชือด 'ประวุฒิ' ผิดอาญา 157

‘ศรีวราห์’ สรุปชงปปช. โยงแก๊งหยอง-เอี๊ยด

“ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล” พร้อมคณะพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งดำเนินคดีกับ พล.ต.อ. ประวุฒิ ถาวรศิริ อดีตที่ปรึกษา (สบ 10) และอดีตโฆษก สตช. ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 หลังติดตั้งเสาส่งสัญญาณวิทยุที่อาคารใบหยก เพื่อใช้ในกิจกรรมครั้งสำคัญโดยมิชอบ เตรียมส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหามียศสูงกว่า พ.ต.อ.

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 19 ก.พ.มีรายงานว่า คณะพนักงานสอบสวนคดีหมิ่นเบื้องสูง ที่มี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เป็นหัวหน้า มีความเห็นสั่งดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.ประวุฒิ ถาวรศิริ อดีตที่ปรึกษา (สบ 10) และอดีตโฆษก สตช. ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีติดตั้งเสาส่งสัญญาณวิทยุ ที่อาคารใบหยก เขตพญาไท กทม. เพื่อใช้ในกิจกรรมครั้งสำคัญโดยมิชอบ ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เตรียมส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เนื่องจากเป็นกรณีข้าราชการระดับสูงประพฤติมิชอบ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พล.ต.ต.วิชัย รัตนยศ รอง ผบช. สำนักงานกฎหมายและคดี ระบุว่าขั้นตอนการดำเนินการตำรวจที่มียศสูงกว่า พ.ต.อ.จะต้องส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด แบ่งเป็นส่วนวินัย หากตรวจสอบพบมูลความผิด จะส่งเรื่องกลับมาให้ สตช.ดำเนินการลงโทษ แต่ถ้าเป็นด้านอาญา ป.ป.ช.จะนำสำนวนมาตรวจสอบอีกครั้ง พร้อมเรียกพยานมาสอบปากคำหรือขยายผลเพื่อให้สำนวนเสร็จสมบูรณ์ หากพบมีมูลก็จะสรุปสำนวนส่งให้อัยการพิจารณาตามขั้นตอน ในชั้นอัยการสูงสุดจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบสำนวนอีกครั้ง หากมีความเห็นตรงกันก็จะนำสำนวนส่งฟ้อง พร้อมเรียกผู้ถูกชี้ว่ามีมูลความผิดมารับทราบข้อหา ในส่วนความผิดมีความผิดให้ไล่ออกจากราชการหรือปลดออกจากราชการ กรณีที่ให้ปลดออกจากราชการ ยังจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆจาก ตร. แต่หากเป็นกรณีถูกไล่ออกก็จะเสียในสิทธิประโยชน์ต่างๆทั้งหมด

สำหรับ พล.ต.อ.ประวุฒิ ถาวรศิริ อดีตที่ปรึกษา (สบ 10) อดีตโฆษก สตช. เป็น นรต.รุ่น 31 ยื่นหนังสือลาออกราชการผ่านสำนักงานกำลังพลตามขั้นตอน โดยในวันที่ 29 ต.ค.58 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ออกมาระบุว่าเซ็นอนุมัติหนังสือลาออกจากราชการ เนื่องจาก พล.ต.อ.ประวุฒิต้องการเออร์ลี่รีไทร์ ท่ามกลางกระแสข่าว พล.ต.อ.ประวุฒิมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง โดยเฉพาะ พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา หรือสารวัตร เอี๊ยด ขณะที่คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีนี้ทีี่มี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าชุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาสำคัญ ประกอบด้วย นายสุริยัน สุจริตพลวงษ์ หรือหมอหยอง นายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ หรืออาท ชัตเตอร์ มหาเทพ เลขานุการของหมอหยอง และ พ.ต.ต.ปรากรม แต่หมอหยองและสารวัตรเอี๊ยดเสียชีวิตระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี (พัน.ร.มทบ.11) กระทั่งล่าสุดคณะพนักงานสอบสวนคดีหมิ่นเบื้องสูง มีความเห็นสั่งฟ้อง พล.ต.อ.ประวุฒิ ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157

“ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล” พร้อมคณะพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งดำเนินคดีกับ พล.ต.อ. ประวุฒิ ถาวรศิริ อดีตที่ปรึกษา (สบ 10) และอดีตโฆษก สตช. ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 19 ก.พ. 2559 23:47 ไทยรัฐ