วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ2นศ.โจรรีดค่าไถ่ จับแม่ยายฝรั่งบังคับโอน20ล.

รวบ 2 นักศึกษาชิงทรัพย์จับแม่สาวเจ้าของคฤหาสน์หรูเรียกค่าไถ่ถึง 20 ล้านบาท เคยฝึกงานตกแต่งภายใน เห็นเป็นบ้านเศรษฐีหลังใหญ่ เลยวางแผนย้อนไปก่อเหตุ อาศัยรู้ความเคลื่อนไหวทุกซอกทุกมุมก่อนปีนขึ้นไปบิดกล้องวงจรปิด 16 ตัว แล้วมุดเข้าช่องลมเอากุญแจที่เก็บไว้ในตู้ไปไขค้นห้องต่างๆ ก่อนจับผู้เสียหายที่นอนอยู่คนเดียวมัดชิงเงินสดและทองรูปพรรณ ขู่ให้โทร.หาลูกชายโอนเงินก้อนโตแลกกับชีวิตแม่ ก่อนโทร.หาพี่สาวที่อยู่อังกฤษนัดโอนให้ภายใน 1 ชม. คนร้ายเชื่อใจเอสเอ็มเอสบอกเลขบัญชีธนาคารกลายเป็นหลักฐานให้ตำรวจแกะรอยตามจับได้ทันควัน

จับ 2 นักศึกษา ปวช.ปีนคฤหาสน์หรูจับแม่เจ้าของบ้านขู่ฆ่าเรียกเงินค่าไถ่ลูกสาวที่อยู่ประเทศอังกฤษถึง 20 ล้านบาท รายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 ก.พ. พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสบโชคชัย ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พ.ต.อ.ดำเนิน กันอ่อง พงส.ผทค. และ พ.ต.ท.นิติพันธ์ สังขกร สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ คุมตัวนายศักดิ์สิทธิ์ โพธิสาร อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 165 หมู่ 5 ต.เมืองหมี อ.เมืองหนองคาย และนายเอก (นามสมมติ) อายุ 17 ปี ชาว อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพคดีชิงทรัพย์ในเวลากลางคืนและจับเจ้าของบ้านเรียกค่าไถ่ที่บ้านเลขที่ 99/9 หมู่ 3 บ้านป่าจี้ ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่

สืบเนื่องจากช่วงประมาณเที่ยงคืนวันที่ 18 ก.พ. ผู้ต้องหาทั้งสองบุกเข้าไปชิงทรัพย์เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นคฤหาสน์หรูเนื้อที่ 4 ไร่ ราคาประมาณ 30 ล้านบาท โดยปีนขึ้นไปบิดกล้องวงจรปิดรอบๆบ้านจำนวน 16 ตัว ก่อนปีนเข้าทางช่องลมและเข้าไปรื้อระบบกล้องวงจรปิดในห้องชั้นล่าง จากนั้นนำกุญแจบ้านห้องต่างๆที่เจ้าของเก็บไว้ในตู้ชั้นล่างไปเปิดค้นห้องเก็บของและห้องนอน 7 ห้องแล้วใช้มีดและกรรไกรขู่นางเสงี่ยม ปทุมไทย อายุ 62 ปี ผู้เสียหายที่นอนเฝ้าบ้านอยู่คนเดียว ก่อนจับมัดมือไพล่หลังมัดปากรื้อค้นทรัพย์สินได้สร้อยคอทองคำ 2 เส้น หนัก 5 บาท 1 เส้น และ 3 บาท 1 เส้น พร้อมแหวนทองคำ 2 วง เงินสด 14,000 บาท

จากนั้นขู่บังคับให้นางเสงี่ยมโทรศัพท์ไปหานายสุทธิพงษ์ ปทุมไทย อายุ 30 ปี ลูกชายที่ทำงาน เป็นทนายความอยู่ กทม. บังคับให้โอนเงินเป็นค่าไถ่ชีวิตแม่จำนวน 20 ล้านบาท หลังทราบเรื่องนายสุทธิพงษ์รีบโทรศัพท์ไปหานางวิไลวรรณ คิง พี่สาวที่มีสามีอยู่ประเทศอังกฤษ และทำทียอมตกลงโอนเงินให้คนร้ายภายใน 1 ชม. คนร้ายเลยเอสเอ็มเอส บอกเลขที่บัญชีธนาคารก่อนพากันหลบหนีไปพร้อมทองรูปพรรณ ขณะเดียวกันลูกชายผู้เสียหายได้แจ้งตำรวจเข้า ไปช่วยเหลือแม่และเก็บหลักฐานต่างๆ พบคนร้ายถอดอุปกรณ์ซอฟต์แวร์กล้องวงจรปิดในบ้านไปทิ้งซอยตรงข้ามบ้าน

พล.ต.ต.มนตรีกล่าวว่า หลังเกิดเหตุตำรวจออกติดตามจับกุมคนร้ายอย่างรวดเร็ว โดยแกะรอยจากเลขบัญชีธนาคาร ไทยพาณิชย์ สาขาบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า อ.เมืองเชียงใหม่ ที่คนร้ายส่งเอสเอ็มเอสไปให้ลูกสาวผู้เสียหายให้โอนเงินจากประเทศอังกฤษเป็นค่าไถ่ตัวแม่ถึง 20 ล้านบาท พบว่าเป็นบัญชีนายศักดิ์สิทธิ์ จึงตามจับกุมที่ห้องเช่าแฟลตเอื้ออาทรหนองหอย ถนนมหิลดล ต.หนองหอย อ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมเพื่อนอีก 1 คน ชั้นจับกุมทั้งคู่ยอมรับสารภาพว่าเรียนอยู่ ปวช. ปี 3 วิทยาลัยเทคนิคแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ เหลืออีก 6 วันก็จะจบการศึกษาแล้ว

ส่วนเหตุจูงใจในการก่อเหตุนั้น ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้ต้องหาทั้งสองเคยไปฝึกงานกับบริษัทตกแต่ภายใน และมีโอกาสเข้าไปทำงานที่บ้านหลังดังกล่าวหลายวัน เห็นว่าเป็นบ้านเศรษฐีหลังใหญ่เลยชักชวนกันก่อเหตุ เพราะรู้ทุกอย่างในบ้านตั้งแต่ที่เก็บลูกกุญแจห้องต่างๆ และกล้องวงจรปิดติดไว้กี่ตัว หลังก่อเหตุยังนำอุปกรณ์ซอฟต์แวร์กล้องวงจรปิดไปทิ้ง ผู้ต้องหาเชื่อใจคิดว่าลูกสาวผู้เสียหายจะโอนเงินจากต่างประเทศมาให้และบอกเลขบัญชีธนาคารก่อนพากันหลบหนี ทำให้ตำรวจใช้เป็นหลักฐานนำสืบและจับกุมได้อย่างรวดเร็ว

รวบ 2 นักศึกษาชิงทรัพย์จับแม่สาวเจ้าของคฤหาสน์หรูเรียกค่าไถ่ถึง 20 ล้านบาท เคยฝึกงานตกแต่งภายใน เห็นเป็นบ้านเศรษฐีหลังใหญ่ เลยวางแผนย้อนไปก่อเหตุ อาศัยรู้ความเคลื่อนไหวทุกซอกทุกมุมก่อนปีนขึ้นไปบิดกล้องวงจรปิด 16 ตัว 19 ก.พ. 2559 23:46 20 ก.พ. 2559 05:16 ไทยรัฐ