วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมดข้ออ้าง

โดย ฟ้าคำราม

หลังจากมีความพยายามผลักดันกันมาอย่างต่อเนื่อง ในเรื่องของค่าตอบแทนของผู้ฝึกสอน ทั้งไทยและเทศ ให้ได้รับมากขึ้นกว่าเดิม จากที่ผ่านมา ดูจะได้น้อยเหลือเกิน เมื่อเทียบกับชาติอื่นๆ

ทำให้โค้ชฝีมือดีๆชื่อดังๆ โดยเฉพาะจากต่างชาติไม่เลือกที่จะคุมทีมชาติไทย เพราะได้เงินเดือนไม่โดนใจ หนีหาย เลือกไปอยู่กับชาติอื่นที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่ามากกว่าหลายเท่าตัวหลายต่อหลายรายมาแล้ว

ล่าสุดนับเป็นข่าวดี เมื่อคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือบอร์ด กกท.ไฟเขียว อนุมัติให้เพิ่มอัตราค่าตอบแทนของทั้งผู้ฝึกสอนไทย เทศ ผู้ช่วยโค้ช และล่าม

เพื่อให้เกิดการจ้างผู้ฝึกสอนที่มีศักยภาพ และให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน

โดยผู้ฝึกสอนชาวต่างประเทศ ระดับผู้เชี่ยวชาญ ได้รับ 100,000-150,000 บาท/เดือน ระดับสูง 60,000-100,000 บาท/เดือน และระดับทั่วไป ไม่เกิน 60,000 บาท/เดือน

ผู้ฝึกสอนชาวไทย ระดับ 3 ผู้มีเงินเดือนประจำ ได้รับ 40,000 บาท/เดือน ผู้ไม่มีเงินเดือนประจำ 50,000 บาท/เดือน ระดับ 2 ผู้มีเงินเดือนประจำ 30,000 บาท/เดือน ผู้ไม่มีเงินเดือนประจำ 40,000 บาท/เดือน และระดับ 1 ผู้มีเงินเดือนประจำ 20,000 บาท/เดือน ผู้ไม่มีเงินเดือนประจำ 30,000 บาท/เดือน

รวมทั้งยังเพิ่มในส่วนของผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ผู้มีเงินเดือนประจำได้รับ 15,000 บาท/เดือน ผู้ไม่มีเงินเดือนประจำ 20,000 บาท/เดือน และล่าม 15,000 บาท/เดือน

แน่นอนว่า อัตราค่าจ้างที่เพิ่มขึ้นมานี้แม้จะไม่สูงมากแต่ก็ถือว่าพอรับได้ประมาณหนึ่ง เพราะทำให้ช่วยเหลือสมาคมกีฬาในการว่าจ้างโค้ชได้ดีมากยิ่งขึ้น

โดยเฉพาะกับโค้ชไทย ที่เมื่อเทียบกับค่าครองชีพของเราเองหากไม่ฟุ่มเฟือยเกินไป ก็ถือว่าพออยู่ได้ ยิ่งคนที่มีเงินเดือนประจำถือว่าอยู่ได้สบายเลย

ขณะที่ในส่วนของผู้ฝึกสอนต่างชาติ แม้อัตราค่าจ้างโดยรวมจะอยู่ในเกณฑ์ที่สูงกว่าที่ กกท.ปรับให้อยู่หลายเท่า สมาคมกีฬายังต้องออกอีกส่วนหนึ่ง แต่ก็ถือว่ายังดีกว่าเดิม

กกท.เพิ่มเงินมาให้อีกพอสมควร ทำให้ลดภาระของสมาคมกีฬาไปได้ไม่มากก็น้อย

แต่อย่างไรก็ตาม ในอีกมุมจากข้อเรียกร้องต่างๆที่ผ่านมาของสมาคมกีฬาที่บอกเสมอว่า กกท. ไม่ค่อยช่วยในส่วนนี้เลย จากนี้ก็คงจะน้อยลง

ความเห็นส่วนตัว ความกดดันน่าจะกลับมาอยู่ที่สมาคมกีฬาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เพราะในเมื่อภาครัฐอย่าง กกท. ได้เพิ่มเติมในส่วนของค่าตอบแทนให้แล้ว สมาคมกีฬาก็น่าจะหมดข้ออ้างเสียที จากนี้จำเป็นต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้

เดินหน้า ทั้งหาโค้ชต่างชาติเจ๋งๆ หาเงินมาสนับสนุนเป็นค่าจ้างอีกส่วน ตั้งใจทำผลงานในเวทีนานาชาติให้อยู่ในมาตรฐานอย่างที่ควรจะเป็น

ไม่ใช่เอาประเด็นเงินที่ขาดมากลบข่าวผลงานตนเองที่ไม่ดี

แล้วเอาตัวรอดไปวันๆ...


ฟ้าคำราม

19 ก.พ. 2559 23:28 ไทยรัฐ