วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ไขข้อข้องใจ ธุรกิจเสริมความงาม กับ จรรยาบรรณแพทย์ ไปกันอย่างไร (ชมคลิป)

ช่วงถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี ทางไทยรัฐนิวส์โชว์ วันนี้เปิดเวที ไขข้อข้องใจ กับ "แพทยสภา" นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา-นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ กรณีการเปิดสถานประกอบการธุรกิจเสริมความงาม ตกแต่งศัลยกรรมต่างๆ กับ จรรยาบรรณการแพทย์ จะไปกันได้อย่างไรเมื่อวันที่ 19 ก.พ.2559 ช่วงถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี ทางไทยรัฐนิวส์โชว์ วันนี้เปิดเวที ไขข้อข้องใจ กับแพทยสภา นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกฯ แพทยสภา-นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาแพทยสภา กรณีการเปิดสถานประกอบการธุรกิจเสริมความงาม ตกแต่งศัลยกรรมต่างๆ กับ จรรยาบรรณการแพทย์ จะไปกันได้อย่างไร จัดสมดุลกันอย่างไร สำหรับการทำ เฟซออฟ ใบหน้ามันมีอยู่จริงหรือไม่ ทำได้หรือเปล่า และใครบ้างที่สามารถกระทำได้ตามกฎหมาย 

นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกฯ แพทยสภา ยอมรับว่า ต้องแยกเรื่องการตรวจสอบการโฆษณากับใครบ้างที่สามารถทำการศัลยกรรมได้ โดยยอมรับว่า เรื่องดอกเตอร์เซปิง แพทยสภาทำไม่ได้ เพราะเขาไม่ใช่แพทย์แต่กระทรวงสาธารณสุขทำได้ ส่วนคุณหมอกมล แพทยสภาสามารถดำเนินการได้ ตัวแพทย์เองจะให้เขามาโฆษณาพูดเกินจริงไม่ได้ แต่พูดว่าผมมาผ่าตัดไส้ติ่งที่โรงพยาบาลนี้ สามารถทำได้ แต่จะพูดถึงขั้นว่า สถานพยาบาลนี้มีเครื่องมือที่ทันสมัย หรือรักษาได้ดีที่สุดในโลก ยืนยันว่า ไม่สามารถกระทำได้ เพราะพูดโฆษณาเกินจริง หรือโม้ โทษจะเลยไปถึงทางผู้อำนวยการโรงพยาบาล ต้องรับผิดชอบ ส่วนกรณี หมอกมลมีความผิดหรือไม่ ทางแพทยสภาจะเรียกมาสอบสวนก่อน ว่า หมอรู้หรือเปล่าว่า รพ.จะโฆษณาแบบนี้ ซึ่งคำพูดโฆษณานี้ไม่สามารถทำได้ เพราะมันเกินจริง สำหรับการทำ "เฟซออฟ"

ด้าน นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาแพทยสภา กล่าวว่า เฟซออฟ มันเกินจริงอยู่แล้ว มันไม่มี คือการนำหน้าคนตายมาผ่าตัดให้อีกคน ในประเทศไทยไม่เคยมี แต่ในต่างประเทศมี แต่ผลจะทำได้หรือเปล่าก็ยังไม่รู้เลย ออกมาแล้วเหมือนหน้าตาย ยิ้มยังไม่ได้เลย คำว่าเฟซออฟเกินจริงอยู่แล้ว ใช้ไม่ได้ มันไม่มีทางเปลี่ยนหน้าไปเลยได้ เพราะมันแค่ดึงหน้าเท่านั้น

ช่วงถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี ทางไทยรัฐนิวส์โชว์ วันนี้ ไขข้อข้องใจ กับ แพทยสภา นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกฯ กรณีเปิดสถานประกอบการธุรกิจเสริมความงาม ตกแต่งศัลยกรรมกับ จรรยาบรรณการแพทย์ไปกันอย่างไร 19 ก.พ. 2559 23:27 19 ก.พ. 2559 23:50 ไทยรัฐ