วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันส่งบินรบโจมตีไอซิสในลิเบีย ทำคนดับกว่า 41 ศพ

ความเสียหายในเมืองซาบราธา จากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ (ภาพ: REUTERS)

เครื่องบินรบสหรัฐฯ ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่บ้านหลังหนึ่งในเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศลิเบีย จนมีผู้เสียชีวิต 41 ราย โดยมีเป้าหมายที่สมาชิกกลุ่มไอซิส ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุโจมตี 2 ครั้งในตูนิเซียเมื่อปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อต้านกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในภาคตะวันตกของประเทศลิเบียในวันศุกร์ (19 ก.พ.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 41 ราย โดยอ้างว่าเป็นการโจมตีเป้าหมายที่ต้องสงสัยว่าเชื่อมโยงกับการโจมตี 2 ครั้งในประเทศตูนิเซียเมื่อปีก่อน

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ระบุว่า การโจมตีทางอากาศในลิเบียครั้งที่ 2 ในรอบ 3 เดือนนี้ มีเป้าหมายที่ที่พักของนักรบไอซิสในเมืองซาบราธา ซึ่งหาจากกรุงตริโปลี เมืองหลวงของลิเบียไปทางตะวันตกราว 70 กม. และเชื่อว่าการโจมตีครั้งนี้ได้สังหาร นาย นูเรดดีน ชูชาน นักรบติดอาวุธชาวตูนิเซีย ซึ่งต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตี 2 ครั้งในตูนิเซียเมื่อปีก่อน

ด้าน นาย ฮุซเซน อัล-ธวาดี นายกเทศมนตรีเมืองซาบราธา เผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เครื่องบินรบของสหรัฐฯ เปิดฉากโจมตีเมื่อเวลาประมาณ 3:30 น. วันศุกร์ (8:30 น. วันเดียวกันตามเวลาไทย) ถูกอาคารหลังหนึ่งเขต คาซาร์ ทาลิล ซึ่งมีแรงงานต่างชาติอยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 41 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวตูนิเซีย

ขณะที่หน่วยงานปกครองท้องถิ่นออกแถลงการณ์ระบุว่า การโจมตีของสหรัฐฯ มีเป้าหมายที่บ้านหลังหนึ่งในเขตที่อยู่อาศัยซึ่งห่างจากศูนย์กลางเมืองซาบราธาประมาณ 8 กม. โดยบ้านหลังดังกล่าวถูกเช่าโดยชาวต่างชาติ ซึ่งรวมถึงผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มไอซิส และมีการพบปืนลำกล้องขนาดกลาง รวมทั้งปืนกลและเครื่องยิงจรวดอาร์พีจีภายในซากบ้านหลังนี้ด้วย

ทั้งนี้ กลุ่มไอซิสเคลื่อนไหวในประเทศลิเบียมานานกว่า 1 ปีแล้ว โดยสหรัฐฯ ประเมินว่าพวกเขามีนักรบอยู่ประมาณ 6,000 คน ท่ามกลางความวุ่นวายจากการต่อสู้กันเองของกลุ่มในลิเบีย ที่หลังเหลือจากการต่อสู้โค่นล้มอดีตผู้นำ พันเอกโมฮัมมาร์ กัดดาฟี เมื่อปี 2011

เครื่องบินรบสหรัฐฯ ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่บ้านหลังหนึ่งในเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศลิเบีย จนมีผู้เสียชีวิต 41 ราย โดยมีเป้าหมายที่สมาชิกกลุ่มไอซิส ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุโจมตี 2 ครั้งในตูนิเซียเมื่อปีก่อน... 19 ก.พ. 2559 23:26 ไทยรัฐ