วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จาก “ถ้วย ก” ถึง “NBA”

โดย จ่าแฉ่ง

วันนี้ (เสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2559) ท่านที่อ่านฉบับตรงวันในช่วงเช้าๆ ยังมีเวลาอีก 10 กว่าชั่วโมงเลยครับ ที่จะติดตามดูชมฟุตบอลไทยคู่เอกแห่งปีอีกคู่หนึ่งที่จะลงสนามเตะในช่วง 6 โมงเย็นครึ่ง ณ สนามศุภชลาศัย

หรือแม้แต่ท่านที่อ่านฉบับล่วงหน้าวันอาทิตย์ (21 ก.พ.) ก็ยังน่าจะทัน เพราะส่วนใหญ่หนังสือพิมพ์กรอบล่วงหน้าวันอาทิตย์นั้นมักจะออกวางตลาดตั้งแต่สายๆวันเสาร์อยู่แล้ว

นั่นก็คือศึกฟุตบอลชิงถ้วย “พระราชทาน ก” ประจำปี 2559 หรือการชิงถ้วยพระราชทาน ก ครบ 100 ปี ระหว่าง 2 ยอดทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

ในอดีตนั้น ถ้วยพระราชทาน ก หรือที่แฟนลูกหนังรุ่นเก่าเรียกสั้นๆ ว่า “ถ้วย ก” ถือเป็นถ้วยใบใหญ่ที่สุดสำหรับการแข่งขันฟุตบอลระดับสโมสรของประเทศไทย ซึ่งแบ่งระดับออกเป็น ก ข ค และ ง ตามอักษรไทย

ทีมใดคว้าถ้วยพระราชทาน ก ไปครองได้ก็เท่ากับเป็นแชมป์ประเทศ

ต่อมาเมื่อเปลี่ยนระบบมาเป็น ไทยพรีเมียร์ลีก หรือฟุตบอลลีกอย่างปัจจุบันตามแบบของอังกฤษ สมาคมฟุตบอลฯจึงได้จัดถ้วยสำหรับแชมป์ไทยลีกขึ้นต่างหาก

แต่ก็ยังเก็บถ้วย ก อันศักดิ์สิทธิ์นี้ไว้ โดยอัญเชิญมาเป็นถ้วยสำหรับการแข่งขันคู่พิเศษก่อนเปิดฤดูกาล ซึ่งในต่างประเทศเขาก็มี เช่น การชิงถ้วยหรือชิงโล่การกุศล ที่เรียกว่า แชริตี้ ชิลด์ ต่อมาเปลี่ยนเป็น คอมมิวนิตี้ ชิลด์ เป็นต้น

ให้ทีมแชมป์ลีกสูงสุดเจอกับทีมแชมป์เอฟเอคัพ เป็นคู่เกียรติยศ ใครชนะก็ได้ถ้วยพิเศษที่ว่าไปครอง 1 ปี ของเราเมื่อจัดในลักษณะเดียวกันนี้บ้าง...คือให้แชมป์ไทยลีกเจอแชมป์เอฟเอคัพ จึงกลายเป็นการแข่งขันที่มีความหมายยิ่งกว่าของเขาเสียอีก

เพราะถ้วยที่เราอัญเชิญมาให้ชิงนั้น มิใช่ถ้วยหรือโล่ธรรมดาๆ...แต่เป็นถึงถ้วย พระราชทาน ก ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานนั่นเอง

สำหรับปีนี้ เมื่อแชมป์ ไทยลีก และ แชมป์เอฟเอคัพ เป็นทีมเดียวกัน คือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จึงจำเป็นที่จะนำ รองแชมป์เอฟเอคัพ มาเตะแทน

ซึ่งก็กลายเป็นโชคดีของแฟนฟุตบอลไปเมื่อรองแชมป์เอฟเอคัพ ไม่ใช่ใครที่ไหน...ได้แก่ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด คู่ปรับนิรันดร์กาล ของบุรีรัมย์นั่นแหละ

การกลับมาเจอในวันนี้ (เสาร์ที่ 20 ก.พ.) จึงควรค่าแก่การติดตามดูชมทุกประการ

สำหรับท่านที่ไม่สะดวกไปสนาม โดยเฉพาะแฟนๆต่างจังหวัดก็โน่นเลย...เปิด ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ดูการถ่ายทอดสดตั้งแต่ต้นจนจบ

ทั้ง 2 ทีมประกาศแล้วว่าจะจัดตัวจริงลงสนามเต็มอัตราศึก เช่นของบุรีรัมย์นอกจากกัปตัน สุเชาว์ นุชนุ่ม และตัวเก๋าๆทั้งหลายแล้ว ยังมีตัวใหม่ (แต่เก่าจากที่อื่น) อย่าง อดุล หละโสะ, ไคโอะ, โมริทส์ ฯลฯ มาร่วมเสริมด้วย

ข้างกิเลนก็ได้ ดัสกร ทองเหลา คุมทัพและลุ้นว่า ธีรศิลป์ แดงดา จะหายเจ็บลงได้หรือไม่ พร้อมด้วยตัวเก่งใหม่ที่จะมาเสริมอย่าง ชนาธิป สรงกระสินธ์, ธนบูรณ์ เกษารัตน์, พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา ฯลฯ เห็นชื่อนักเตะนี้แล้วจะปล่อยให้ผ่านสายตาไปโดยไม่นั่งดูนั่งลุ้นได้อย่างไรละครับ

ส่งท้ายวันนี้ ขออนุญาตบอกกล่าวไปถึงแฟนๆอเมริกันเกมส์สักนิดว่า หลังจากจบฤดูกาล “คนชนคน” แล้ว การแข่งขัน บาสเกตบอล ซึ่งเหลืออีกครึ่งฤดูกาลก็จะขยับเข้ามาสู่ความสนใจของแฟนๆแทนที่

ครึ่งฤดูกาลหลังเริ่มมาแล้วเมื่อวันวานและ จะเริ่มต่อไปจนถึงปลายๆเมษายนจึงจะจบฤดูกาล จากนั้นก็จะเหลือสายละแค่ 8 ทีม มาจับคู่น็อกเอาต์

เพื่อหา แชมป์สาย และแชมป์ NBA ในที่สุด

ประมาณว่าเดือนมิถุนายนโน่นแหละจึงจะจบเรียบร้อยบริบูรณ์บาล์ม

สัปดาห์นี้ขอเกริ่นเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ เพราะเรายังมีเวลาอีกหลายเดือนสำหรับการแข่งขันบาสเกตบอลมหาสนุก NBA โปรดอย่าลืมติดตาม กันด้วยนะครับ.

“จ่าแฉ่ง”

19 ก.พ. 2559 23:19 ไทยรัฐ