วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิมทำใจหลุดสปอร์ตฮีโร่ นายกลั่นขอ 3 ปียิ่งใหญ่

สมาคมยิมนาสติก รับสภาพได้หากนักกีฬาต้องโดนตัดออกจากสปอร์ตฮีโร่เพราะผลงานไม่โดดเด่น วางโปรแกรมแน่นตลอดทั้งปี หวังสร้างสายเลือดใหม่เสริมทีมชาติยืนยันใช้เวลาไม่เกิน 3 ปี จะกลับมาสร้างความยิ่งใหญ่เหมือนเช่นในอดีตอีกครั้ง...

​วันที่ 19 ก.พ. น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย เป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหาร เพื่อร่วมกันหารือวางแผนงานในการจัดการแข่งขันภายในประเทศและส่งนักกีฬาไปเข้าร่วมแข่งขันชิงชนะเลิศแห่งอาเซียน และชิงแชมป์เอเชีย ตลอดจนรายการอินวิเตชั่นระดับนานาชาติ โดยล่าสุดได้จัดโปรแกรมออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในทุกเดือนจะมีการอบรมผู้ฝึกสอน และสลับกับการแข่งขันชิงแชมป์สโมสร, ชิงแชมป์ประเทศไทย, การแข่งขันยิมนาสติกยืดหยุ่น, แข่งขันยิมนาสติกสู่ความเป็นเลิศ, ยิมนาสติกสโมสรสัมพันธ์ และเก็บตัวฝึกซ้อมในส่วนของทีมชาติไทยในการส่งเข้าร่วมแข่งขันทัวร์นาเมนต์ต่างประเทศ นับว่าเป็นการวางแผนการแข่งขันมากที่สุดกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา

​นอกจากนี้ ในระหว่างวันที่ 20-22 ก.พ.ทางสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทยได้จัดการแข่งขันออมสินยิมนาสติกดาวรุ่ง ครั้งที่ 1 ประจำปี 2559 ณ ศูนย์ฝึกยิมนาสติกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ซอยเพชรเกษม 81 เป็นการแข่งขันยิมนาสติกศิลป์ชาย-หญิง ท่ายืดหยุ่น รุ่นอายุไม่เกิน 6 ปี, 8 ปี, 10 ปี และ รุ่นอายุ 11 ปีขึ้นไป ขณะที่ยิมนาสติกศิลป์หญิงได้เพิ่มท่าระบำฟลอร์เอ็กเซอร์ไซส์ และ ท่าระบำฟรีแฮนด์ เข้าไปด้วยเพื่อรองรับการแข่งขันระดับสากล ส่วนยิมนาสติกลีลา แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มเอ. เป็นนักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัลเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ กลุ่มบี. เป็นนักกีฬาดาวรุ่งกลุ่มที่กำลังพัฒนา แบ่งออกเป็น รุ่นยุวชนอายุไม่เกิน 12 ปี, รุ่นเยาวชนอายุไม่เกิน 15 ปี และรุ่นประชาชนทั่วไปอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป โดยทั้ง 3 วันจะเริ่มแข่งขันตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ทั้งนี้ เพื่อเฟ้นหานักกีฬายิมนาสติกดาวรุ่ง เป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมแข่งขันรายการใหญ่ระดับนานาชาติ

​ส่วนกรณีที่ นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้แสดงความเป็นห่วงยิมนาสติกศิลป์ชาย หลังจากที่หมดยุคของ อมรเทพ แววแสง, พรพงษ์ อิทธโยภาสกุล และ ศาสตรา สุวรรณศา ทำให้ผลงานตกต่ำอย่างน่าใจหายเป็นเวลาติดต่อกันหลายปี และมีแนวโน้มว่าจะต้องถูกตัดออกจากโครงการสปอร์ตฮีโร่ ของการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อเปิดโอกาสให้นักกีฬาชนิดอื่นที่มีผลงานดีกว่าเข้ามาแทนที่

​เกี่ยวกับเรื่องนี้ น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ได้ยอมรับความเป็นจริงเพราะผลงานระยะหลังไม่เด่นชัดทั้งกีฬาซีเกมส์ รวมถึงชิงแชมป์เอเชีย แต่ยืนยันว่าจะไม่ปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกต่อไป ขณะนี้ได้ส่งทีมงานไปเสาะแสวงหานักกีฬายิมนาสติกดาวรุ่งจากทั่วทุกภาคของประเทศคัดนักกีฬายิมนาสติกที่มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงเพื่อดึงเข้ามาฝึกซ้อมเก็บตัวในแคมป์ทีมชาติไทยรวมกับชุดที่สร้างผลงานโดดเด่นในการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ, กีฬาเยาวชนแห่งชาติ และกีฬาแห่งชาติ ตั้งเป้าหมายไว้ว่าไม่เกิน 3 ปี ยิมนาสติกศิลป์ชายจะกลับมาทวงความยิ่งใหญ่ในทวีปเอเชียพร้อมกับเข้าสู่โครงการสปอร์ตฮีโร่ของการกีฬาแห่งประเทศไทยได้อีกครั้ง

สมาคมยิมนาสติก รับสภาพได้หากนักกีฬาต้องโดนตัดออกจากสปอร์ตฮีโร่เพราะผลงานไม่โดดเด่น วางโปรแกรมแน่นตลอดทั้งปี หวังสร้างสายเลือดใหม่เสริมทีมชาติ ยืนยันใช้เวลาไม่เกิน 3 ปี จะกลับมาสร้างความยิ่งใหญ่เหมือนเช่นในอดีตอีกครั้ง... 19 ก.พ. 2559 22:35 19 ก.พ. 2559 22:55 ไทยรัฐ