วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ซัดข้อเสนอรัฐ ชงแก้ร่างฯ แฝง ปชต.ครึ่งใบ

"ภูมิธรรม" ซัดข้อเสนอ ปรับแก้ร่างฯ ครม. แฝงประชาธิปไตยครึ่งใบ สร้างความเสียหาย ทำประเทศชาติตีบตันทางออก

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.59 นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ต้องการให้ปรับปรุงแก้ไขในร่างรัฐธรรมนูญว่า ประเด็นสำคัญที่ผู้มีอำนาจเสนอต่อ กรธ.เรื่องประชาธิปไตยครึ่งใบนั้น ตนเห็นว่าปัจจุบันคนส่วนใหญ่และฝ่ายที่ยึดมั่นในประชาธิปไตยทุกคน มีความไม่ไว้วางใจและไม่แน่ใจในระบบและตัวบุคคลที่จะเกิดขึ้นจากระบบและกลไกที่ กรธ.ได้ออกแบบไว้

"ในความเป็นจริง ระบอบประชาธิปไตยไม่เคยพบทางตัน และไม่เคยวิกฤติ จนไม่มีทางออก ระบอบประชาธิปไตยมีกระบวนการคลี่คลายวิกฤติทางการเมืองด้วยตัวของมันเอง วิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา จนก่อให้เกิดการรัฐประหาร พ.ค.2557 เป็นวิกฤติที่เกิดขึ้นจากฝ่ายที่ไม่ยอมรับประชาธิปไตย และไม่เคยยอมรับในกติกาที่ให้ประชาชนเป็นคนตัดสินใจ ในยามที่ประเทศมีวิกฤติหลังการรัฐประหาร เรายังไม่เห็นความจริงจังในการป้องปรามกลุ่มต่างๆ ที่เป็นต้นตอแห่งวิกฤติ จะเห็นได้ว่า บุคคลหรือคณะบุคคลที่เป็นต้นตอแห่งวิกฤตการณ์ทั้งหลาย ยังแสดงบทบาทที่ขัดขวางและส่งผลกระทบต่อผู้ที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ช่วงเวลากว่า 2 ปีที่การรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 เกิดขึ้นไปจนถึงต้นปี 2560 เป็นระยะเวลาที่นานเพียงพอต่อการกลับคืนสู่ภาวะประชาธิปไตยปกติ และนี่เป็นเพียงหนทางเดียวที่ดีที่สุดที่จะทำให้ประเทศพ้นวิกฤติและชีวิตของประชาชนกลับคืนสู่ความสงบสุข การปล่อยให้กระบวนการต่างๆ ยืดเยื้อยาวนานต่อไป หรือการไม่ทำให้กลไกของระบอบประชาธิปไตยกลับคืนสู่ภาวะปกติที่นานาอารยประเทศยอมรับ มีแต่จะสร้างความเสียหาย และตีบตันให้แก่ประเทศ และที่สำคัญคณะผู้มีอำนาจที่เข้ามาบริหารประเทศหลังการรัฐประหาร อาจถูกมองว่าปรารถนาที่จะสืบทอดอำนาจต่อไป ซึ่งจะไม่เป็นผลดีใดๆ" นายภูมิธรรม กล่าว

"ภูมิธรรม" ซัดข้อเสนอ ปรับแก้ร่างฯ ครม. แฝงประชาธิปไตยครึ่งใบ สร้างความเสียหาย ทำประเทศชาติตีบตันทางออก 19 ก.พ. 2559 21:19 ไทยรัฐ