วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยัน ครม.ปัดชงรื้อ คปป.แก้วิกฤติหัวเลี้ยวหัวต่อ

"วิษณุ" แจง 16 ข้อเสนอ ครม.ไม่ใช่ใบสั่งปรับแก้ร่างฯ หรือไม่ อยู่ที่ กรธ.ขอฟังความเห็นทุกฝ่าย ย้ำก่อนตั้ง 'สังฆราช' องค์ใหม่ ปมขัดแย้งต้องยุติ พร้อมจ่อฟัน ขรก.ปล่อยนำเข้ารถหรูผิด ก.ม.

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอแนะของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะกลไกในการแก้ปัญหาบ้านเมืองในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อว่า ไม่มีอะไรต้องสงสัย เป็นเพียงข้อเสนอ ไม่ใช่การแนะนำแต่เป็นเรื่องที่หลายคนเป็นห่วงโดยรัฐบาลเองต้องการให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนญ (กรธ.) นำปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นก่อนวันที่ 22 พ.ค.57 มาเป็นต้นแบบในการแก้ไขปัญหา ต้องเขียนรัฐธรรมนูญเพื่อตอบโจทย์ในปัญหาเหล่านั้นให้ได้ โดย กรธ.จะต้องคิดหาวิธีแก้ปัญหา ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ และเมื่อปัญหาไม่เกิดขึ้นบทบัญญัติดังกล่าวก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ แต่ปัญหาเหล่านี้จะเกิดขึ้นในช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน จึงเสนอให้ กรธ.เขียนให้เป็น 2 ภาค คือ 1.ส่วนที่จะต้องใช้ต่อไปอีกยาวนาน แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นเวลาเท่าใด 2.ส่วนที่จะใช้เป็นการเฉพาะกิจ ชั่วคราว ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ซึ่งกลไกจะออกมารูปแบบใดนั้นยังคิดไม่ออก แต่ได้ให้ กรธ.รับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายแล้ว ซึ่งมาตรการนี้จะเขียนเพื่อล็อกไว้เป็นระยะยาวไม่ได้ ตนยืนยันว่า ครม.ไม่ได้เสนอให้ตั้งคณะกรรมการหรือหน่วยงานใดเป็นพิเศษเพื่อเข้ามาดูเรื่องนี้หากเสนอเช่นนั้น ครม.ก็สามารถบอก กรธ.ไปตรงๆ ก็ได้ โดยข้อเสนอดังกล่าว กรธ.จะดำเนินการหรือไม่ก็ได้ และดูเหมือนว่า กรธ.จะไม่ทำด้วยซ้ำไป

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ข้อเสนอของ ครม.ทั้ง 16 ข้อ กรธ.จะแก้ไขปรับปรุงตามหรือไม่ก็ได้ เพราะเหมือนครั้ง นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็ไม่ได้แก้ตามข้อเสนอครม.ทั้งหมด แต่เชื่อว่า 13 ข้อแรกที่เสนอไปนั้น กรธ.จะแก้ไขตามเพราะจะทำให้รัฐธรรมนูญออกมาดูดีขึ้น เนื่องจาก ครม.เห็นปัญหาจริง ทั้งเรื่องการเพิ่มเติมสิทธิเสรีภาพ การแก้ไขถ้อยคำที่ไม่มีความชัดเจนในการบริหารราชการแผ่นดิน แต่ข้อเสนอข้อที่ 14-16 นั้น เป็นเพียงคำแนะนำ ซึ่งหากกรธ.เห็นว่าเนื้อหาในร่างฯ ครอบคลุมอยู่แล้วอาจไม่ต้องแก้ตามก็ได้  ทั้งนี้ ตนยังไม่ทราบแนวคิด กรธ.ว่าเป็นอย่างไร และครม.ก็ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าต้องปรับแก้ตาม

เมื่อถามว่า ข้อเสนอ ครม.ในการแก้วิกฤติช่วงเปลี่ยนผ่านกลัวจะถูกมองว่าเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากมีจริง กรธ.ต้องชี้แจงให้ประชาชนเกิดความเข้าใจ เราเสนอให้แก้ไขปัญหาตามเหตุการณ์ ไม่มีใครคิดออกว่าปัญหาจะมีหรือไม่ และหากมี จะเป็นปัญหาใหญ่เพียงใด ที่เสนอเช่นนั้น เพราะเรามองว่าในร่างรัฐธรรมนูญไม่มีกลไกแก้ปัญหาในช่วงวิกฤติ  เราจึงไม่ไว้ใจเหตุการณ์ ไม่ใช่ไม่ไว้ใจนักการเมือง

"เราไม่คิดจะทำอะไรไม่ต้องเป็นห่วง  ข้อเสนอดังกล่าวเป็นความห่วงใยของรัฐบาล นายกฯ แสดงความเป็นห่วงมาหลายครั้ง และข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถ้า คสช.จะสั่งก็จะพูดกันตรงๆ ไม่จำเป็นต้องออกข่าว ยืนยันว่า คสช.ไม่ได้เสนอว่าจะให้มีองค์กร เช่น คณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) เพราะถ้าใช่ ครม.คงเขียนให้ชัดไปแล้ว ไม่มีแอบหรืออ้อม เราเสนอเพื่อแก้ปัญหา ไม่จำเป็นต้องมี คปป.หรืออะไรทั้งนั้น" นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ตน และนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับฟังความคิดเห็นของแต่ละฝ่าย  เพราะส่วนใหญ่พูดแต่ปัญหาและผลของปัญหาโดยไม่บอกวิธีการ จึงต้องไปรับฟังความเห็นของแต่ละฝ่ายเพื่อให้ช่วยกันคิด หากรัฐบาลคิดเองคงทำไปนานแล้ว ตอนนี้ข้อเสนอมีเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่ยังทำอะไรไม่ได้ มีพระเถระชั้นผู้ใหญ่ และคณะสงฆ์ ส่งความเห็นและคำแนะนำมายังรัฐบาล และเสนอทางออกอย่างสร้างสรรค์

เมื่อถามว่า ขณะนี้ใกล้ถึงทางออกของเรื่องนี้แล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ยัง เรื่องนี้ไม่เหมือนเรื่องอื่นที่อยู่ในอำนาจของรัฐบาลร้อยเปอร์เซ็นต์ทั้งหมด แต่เกี่ยวพันกับหลายหน่วยงาน รวมถึงขั้นตอนต่างๆ และขั้นตอนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้ามาด้วย ก็จะกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง จึงต้องทำให้ยุติในระดับหนึ่ง เพื่อไม่ทำให้ปัญหาค้างคา เพราะรัฐบาลต้องนำความกราบบังคมทูลฯ หากมีข้อโต้แย้ง คัดค้านเกิดขึ้นรัฐบาลต้องมีวิธีการดำเนินที่ไม่เหมือนเรื่องปกติ ส่วนเหตุใดสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ จึงไม่ออกมาชี้แจง หลังจากที่ดีเอสไอแถลงผลตรวจสอบรถโบราณที่พบว่านำเข้าผิดกฎหมายนั้น 

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ทราบว่าทางดีเอสไอจะสอบถามสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ อยู่ เพราะบางเรื่องบุคคลอื่นตอบแทนไม่ได้ และปัญหาเกี่ยวกับการนำเข้ารถ ตนกำลังเข้าไปดูในส่วนของข้าราชการที่ปล่อยให้ปัญหานี้เกิดขึ้น

"วิษณุ" แจง 16 ข้อเสนอ ครม.ไม่ใช่ใบสั่งปรับแก้ร่างฯ หรือไม่ อยู่ที่ กรธ.ขอฟังความเห็นทุกฝ่าย ย้ำก่อนตั้ง 'สังฆราช' องค์ใหม่ ปมขัดแย้งต้องยุติ พร้อมจ่อฟัน ขรก.ปล่อยนำเข้ารถหรูผิด ก.ม. ... 19 ก.พ. 2559 21:07 19 ก.พ. 2559 22:12 ไทยรัฐ