'วิษณุ' ยัน ครม.ปัดชงรื้อ คปป.แก้วิกฤติหัวเลี้ยวหัวต่อ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'วิษณุ' ยัน ครม.ปัดชงรื้อ คปป.แก้วิกฤติหัวเลี้ยวหัวต่อ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 19 ก.พ. 2559 22:26
717 ครั้ง


"วิษณุ" แจง 16 ข้อเสนอ ครม.ไม่ใช่ใบสั่งปรับแก้ร่างฯ หรือไม่ อยู่ที่ กรธ.ขอฟังความเห็นทุกฝ่าย ย้ำก่อนตั้ง 'สังฆราช' องค์ใหม่ ปมขัดแย้งต้องยุติ พร้อมจ่อฟัน ขรก.ปล่อยนำเข้ารถหรูผิด ก.ม.

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอแนะของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะกลไกในการแก้ปัญหาบ้านเมืองในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อว่า ไม่มีอะไรต้องสงสัย เป็นเพียงข้อเสนอ ไม่ใช่การแนะนำแต่เป็นเรื่องที่หลายคนเป็นห่วงโดยรัฐบาลเองต้องการให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนญ (กรธ.) นำปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นก่อนวันที่ 22 พ.ค.57 มาเป็นต้นแบบในการแก้ไขปัญหา ต้องเขียนรัฐธรรมนูญเพื่อตอบโจทย์ในปัญหาเหล่านั้นให้ได้ โดย กรธ.จะต้องคิดหาวิธีแก้ปัญหา ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ และเมื่อปัญหาไม่เกิดขึ้นบทบัญญัติดังกล่าวก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ แต่ปัญหาเหล่านี้จะเกิดขึ้นในช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน จึงเสนอให้ กรธ.เขียนให้เป็น 2 ภาค คือ 1.ส่วนที่จะต้องใช้ต่อไปอีกยาวนาน แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นเวลาเท่าใด 2.ส่วนที่จะใช้เป็นการเฉพาะกิจ ชั่วคราว ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ซึ่งกลไกจะออกมารูปแบบใดนั้นยังคิดไม่ออก แต่ได้ให้ กรธ.รับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายแล้ว ซึ่งมาตรการนี้จะเขียนเพื่อล็อกไว้เป็นระยะยาวไม่ได้ ตนยืนยันว่า ครม.ไม่ได้เสนอให้ตั้งคณะกรรมการหรือหน่วยงานใดเป็นพิเศษเพื่อเข้ามาดูเรื่องนี้หากเสนอเช่นนั้น ครม.ก็สามารถบอก กรธ.ไปตรงๆ ก็ได้ โดยข้อเสนอดังกล่าว กรธ.จะดำเนินการหรือไม่ก็ได้ และดูเหมือนว่า กรธ.จะไม่ทำด้วยซ้ำไป

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ข้อเสนอของ ครม.ทั้ง 16 ข้อ กรธ.จะแก้ไขปรับปรุงตามหรือไม่ก็ได้ เพราะเหมือนครั้ง นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็ไม่ได้แก้ตามข้อเสนอครม.ทั้งหมด แต่เชื่อว่า 13 ข้อแรกที่เสนอไปนั้น กรธ.จะแก้ไขตามเพราะจะทำให้รัฐธรรมนูญออกมาดูดีขึ้น เนื่องจาก ครม.เห็นปัญหาจริง ทั้งเรื่องการเพิ่มเติมสิทธิเสรีภาพ การแก้ไขถ้อยคำที่ไม่มีความชัดเจนในการบริหารราชการแผ่นดิน แต่ข้อเสนอข้อที่ 14-16 นั้น เป็นเพียงคำแนะนำ ซึ่งหากกรธ.เห็นว่าเนื้อหาในร่างฯ ครอบคลุมอยู่แล้วอาจไม่ต้องแก้ตามก็ได้  ทั้งนี้ ตนยังไม่ทราบแนวคิด กรธ.ว่าเป็นอย่างไร และครม.ก็ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าต้องปรับแก้ตาม

เมื่อถามว่า ข้อเสนอ ครม.ในการแก้วิกฤติช่วงเปลี่ยนผ่านกลัวจะถูกมองว่าเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากมีจริง กรธ.ต้องชี้แจงให้ประชาชนเกิดความเข้าใจ เราเสนอให้แก้ไขปัญหาตามเหตุการณ์ ไม่มีใครคิดออกว่าปัญหาจะมีหรือไม่ และหากมี จะเป็นปัญหาใหญ่เพียงใด ที่เสนอเช่นนั้น เพราะเรามองว่าในร่างรัฐธรรมนูญไม่มีกลไกแก้ปัญหาในช่วงวิกฤติ  เราจึงไม่ไว้ใจเหตุการณ์ ไม่ใช่ไม่ไว้ใจนักการเมือง

"เราไม่คิดจะทำอะไรไม่ต้องเป็นห่วง  ข้อเสนอดังกล่าวเป็นความห่วงใยของรัฐบาล นายกฯ แสดงความเป็นห่วงมาหลายครั้ง และข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถ้า คสช.จะสั่งก็จะพูดกันตรงๆ ไม่จำเป็นต้องออกข่าว ยืนยันว่า คสช.ไม่ได้เสนอว่าจะให้มีองค์กร เช่น คณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) เพราะถ้าใช่ ครม.คงเขียนให้ชัดไปแล้ว ไม่มีแอบหรืออ้อม เราเสนอเพื่อแก้ปัญหา ไม่จำเป็นต้องมี คปป.หรืออะไรทั้งนั้น" นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ตน และนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับฟังความคิดเห็นของแต่ละฝ่าย  เพราะส่วนใหญ่พูดแต่ปัญหาและผลของปัญหาโดยไม่บอกวิธีการ จึงต้องไปรับฟังความเห็นของแต่ละฝ่ายเพื่อให้ช่วยกันคิด หากรัฐบาลคิดเองคงทำไปนานแล้ว ตอนนี้ข้อเสนอมีเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่ยังทำอะไรไม่ได้ มีพระเถระชั้นผู้ใหญ่ และคณะสงฆ์ ส่งความเห็นและคำแนะนำมายังรัฐบาล และเสนอทางออกอย่างสร้างสรรค์

เมื่อถามว่า ขณะนี้ใกล้ถึงทางออกของเรื่องนี้แล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ยัง เรื่องนี้ไม่เหมือนเรื่องอื่นที่อยู่ในอำนาจของรัฐบาลร้อยเปอร์เซ็นต์ทั้งหมด แต่เกี่ยวพันกับหลายหน่วยงาน รวมถึงขั้นตอนต่างๆ และขั้นตอนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้ามาด้วย ก็จะกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง จึงต้องทำให้ยุติในระดับหนึ่ง เพื่อไม่ทำให้ปัญหาค้างคา เพราะรัฐบาลต้องนำความกราบบังคมทูลฯ หากมีข้อโต้แย้ง คัดค้านเกิดขึ้นรัฐบาลต้องมีวิธีการดำเนินที่ไม่เหมือนเรื่องปกติ ส่วนเหตุใดสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ จึงไม่ออกมาชี้แจง หลังจากที่ดีเอสไอแถลงผลตรวจสอบรถโบราณที่พบว่านำเข้าผิดกฎหมายนั้น 

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ทราบว่าทางดีเอสไอจะสอบถามสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ อยู่ เพราะบางเรื่องบุคคลอื่นตอบแทนไม่ได้ และปัญหาเกี่ยวกับการนำเข้ารถ ตนกำลังเข้าไปดูในส่วนของข้าราชการที่ปล่อยให้ปัญหานี้เกิดขึ้น

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  7.3%
 • ไม่ชอบ
  46.1%
 • สนุก
  1.1%
 • ประหลาดใจ
  23.6%
 • เสียใจ
  21.9%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement