วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรสงขลา เก็บดาวเรืองขายช่วงมาฆบูชา รายได้ดี ยอดจองกว่าหมื่นดอก

เกษตรกรในพื้นที่ ต.รำแดง อ.สิงหนคร จ.สงขลา เร่งเก็บดอกดาวเรืองส่งให้ลูกค้า หลังมีลูกค้าสั่งออร์เดอร์ช่วงมาฆบูชา กว่าหนึ่งหมื่นดอก แทนดอกบัวที่มีราคาสูง สร้างรายได้ดี...

วันที่ 19 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกร หมู่ 7 ต.รำแดง อ.สิงหนคร จ.สงขลา ที่ปลูกดอกดาวเรืองเป็นอาชีพหลักในแปลงนา ได้เร่งเก็บดอกดาวเรืองทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เพื่อส่งให้ลูกค้าร้านจำหน่ายดอกไม้ในพื้นที่จังหวัดสงขลา หลังมีการสั่งจองดอกดาวเรืองกว่า 1 หมื่นดอกในวันนี้ โดยพ่อค้าจะนำไปจำหน่ายให้กับประชาชนช่วงสัปดาห์วันมาฆบูชาที่กำลังจะถึง และทางร้านขายดอกไม้บางร้านจะนำดอกดาวเรืองมาขายทดแทนดอกบัวที่ในปีนี้ออกดอกน้อยและมีราคาแพงกว่านายวิรัตน์ บัวงาม อายุ 43 ปี ซึ่งยึดอาชีพปลูกดอกดาวเรืองมานานกว่า 3 ปี และมีความรู้ความเชี่ยวชาญในการปลูกดอกดาวเรืองเป็นอย่างดี กล่าวว่า ตนเองใช้เนื้อที่ปลูกดอกดาวเรืองประมาณ 1 ไร่ แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ปลูกแปลงแรกจนสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้จะทยอยปลูกแปลงที่สองสลับหมุนเวียนกันไป เพื่อให้มีผลผลิตดอกดาวเรืองต่อเนื่องทุกวัน ดอกดาวเรืองแต่ละรุ่นจะใช้เวลาปลูกนานประมาณ 2 เดือน และแยกขายเป็น 5 ขนาด ขนาดจัมโบ้ดอกละ 1.30 บาท ขนาดใหญ่ดอกละ 1 บาท ขนาดกลางดอกละ 70 สตางค์ ขนาดเล็กดอกละ 50 สตางค์ และขนาดเล็กสุดดอกละ 30 สตางค์ โดยจะมีพ่อค้าแม้ค้ามารับซื้อถึงที่บ้าน และราคาอาจจะพุ่งสูงขึ้นอีก 1 เท่าตัว หากอยู่ในช่วงที่ดาวเรืองออกดอกน้อย หรือช่วงที่ดอกดาวเรืองขาดตลาด สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ และกำลังขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้นอีก โดยทำแบบระบบครอบครัว มีทั้งภรรยาและลูกๆ มาช่วยกันทั้งนี้ ในช่วงใกล้ถึงวันมาฆบูชา มีลูกค้าสั่งจองดอกดาวเรืองเพื่อเอาไปจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ทำให้มีผลผลิตออกมาแทบไม่ทัน เนื่องจากวันมาฆบูชาตลาดมีความต้องการดอกดาวเรืองสูง และราคาถูกกว่าดอกบัว ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะสั่งเข้ามาครั้งละกว่าหนึ่งหมื่นดอก ทำให้มีรายได้ดีในช่วงนี้ และหลังจากนี้ต้องรอพักฟื้นอีก 3 – 4 วัน ถึงจะเริ่มเก็บดอกดาวเรืองที่ได้ขนาดอีกครั้ง เนื่องจากผลผลิตออกมาไม่ทัน มีเท่าไรก็ไม่พอขาย.

เกษตรกรในพื้นที่ ต.รำแดง อ.สิงหนคร จ.สงขลา เร่งเก็บดอกดาวเรืองส่งให้ลูกค้า หลังมีลูกค้าสั่งออร์เดอร์ช่วงมาฆบูชา กว่าหนึ่งหมื่นดอก แทนดอกบัวที่มีราคาสูง สร้างรายได้ดี 19 ก.พ. 2559 21:00 ไทยรัฐ