วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มขับเก๋ง ตระเวนงัดตู้บริจาควัด อ้างหาเงินทำบุญแก้ปีชง

ตร.สมุทรปราการ จับกุมหนุ่มวัย 35 เจ้าของร้านขายของชำตกอับ ตระเวนขับเก๋ง งัดตู้บริจาควัดคลองพระราม สารภาพเพื่อนแนะนำหาเงินง่าย ก่อนนำเที่ยวเตร่ และไปทำบุญแก้ปีชง...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 ก.พ.59 ร.ต.ท.ทวี ปิตุลา รอง สวป.สภ.พระสมุทรเจดีย์ ทำหน้าที่หัวหน้าสายตรวจรถยนต์ ได้รับแจ้งจากพระครูธีรธรรมากร เจ้าอาวาสวัดคลองพระราม ม.13 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ว่าช่วยกันจับคนร้ายพร้อมชาวบ้าน มางัดตู้บริจาคภายในวัดได้ จึงรายงาน พ.ต.อ.สุรพงค์ ธรรมพิทักษ์ ผกก. พ.ต.ท.ฤกธิ์ชัย แสงสว่าง รอง ผกก.สส. ทราบก่อนเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุบริเวณศาลาด้านข้างเมรุ พบกลุ่มชาวบ้านและพระลูกวัดต่างยืนรอบตัวคนร้ายที่เข้าไปงัดตู้บริจาค ทราบชื่อ นายสุดเขตต์ ศรีสนั่น อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 186/4 หมู่ที่ 5 ต.บางตะบูนออก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ค้นภายในตัวพบไขควงปากแบนจำนวน 1 ด้าน บริเวณหน้าวัดพบรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อวอลโว่ สีแดง หมายเลขทะเบียน 1 จ 3331 กทม. จอดอยู่ ตรวจค้นภายในรถพบคีมตัดเหล็กอีก 1 ด้าน ซุกซ่อนอยู่ใต้ที่นั่งคนขับ ทางเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปสอบสวนเพิ่มเติมที่สถานีตำรวจ

จากการสอบถามพระครูธีรธรรมากร เจ้าอาวาสวัดคลองพระราม ทราบว่าขณะที่นั่งคุยกับพระลูกวัดในกุฏิ ได้เห็นรถเก๋งคนดังกล่าววิ่งเข้ามาจอดบริเวณหน้าวัดโดยมองผ่านจากจอทีวีกล้องวงจรปิด คิดว่าน่าจะเป็นชาวบ้านเข้ามาทำบุญ เพราะจูงเด็กผู้หญิงวัย 4-5 ขวบมาด้วย สักพักใหญ่เห็นชายคนดังกล่าวรีบเดินจูงเด็กขึ้นรถและเร่งเครื่องออกไปอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งมีพระลูกวัดมาบอกว่ามีคนร้ายพยายามงัดตู้บริจาคบริเวณใต้ถุนพระอุโบสถ จึงรีบโทรศัพท์ตามผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและเรียกคณะกรรมการวัดให้เร่งติดตามจับตัว ก่อนที่จะไปจับได้บริเวณปากทางเข้าวัดสาขลา หมู่ที่ 2 ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ซึ่งห่างจากวัดคลองพระรามไปประมาณ 3 กิโลเมตร จึงตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดพบว่าชายคนดังกล่าวได้ใช้มือดันกล้องวงจรปิดขึ้นเพื่อไม่ให้บันทึกภาพในขณะลงมือก่อเหตุ ก่อนที่จะลงมือยกตู้บริเวณหลวงพ่อทันใจขึ้นเขย่าเพื่อฟังเสียงเงินภายใน พร้อมเดินไปยังตู้บริจาคบริเวณทางลงลอดโบสถ์และพยายามงัดตู้ เป็นจังหวะเดียวที่พระลูกวัดเดินผ่านมาเห็นพอดี จึงรีบจูงเด็กขึ้นรถขับหนีออกไปทางหน้าวัด

สอบสวน นายสุดเขตต์ อ้างว่าตนเป็นเจ้าของร้านขายของชำอยู่ในหมู่บ้านเอื้ออาทรแห่งหนึ่งในอำเภอพระสมุทรเจดีย์ ที่ลงมือก่อเหตุครั้งนี้ได้คำแนะนำจากเพื่อนเพราะหาเงินง่าย เพื่อเป็นทุนไปเที่ยวเตร่และจะนำเงินไปทำบุญแก้ปีชงอีกด้วย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ จึงควบคุมตัวไปสอบสวนเพิ่มเติม ก่อนที่จะขยายผลตามจับตัวเพื่อนมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตร.สมุทรปราการ จับกุมหนุ่มวัย 35 เจ้าของร้านขายของชำตกอับ ตระเวนขับเก๋ง งัดตู้บริจาควัดคลองพระราม สารภาพเพื่อนแนะนำหาเงินง่าย ก่อนนำเที่ยวเตร่ และไปทำบุญแก้ปีชง... 19 ก.พ. 2559 20:50 ไทยรัฐ