วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมพงษ์' อัดข้อเสนอ ครม.จ้อง 'สืบทอดอำนาจ'

"สมพงษ์" จวก ข้อเสนอ ครม. แก้รัฐธรรมนูญ จ้องสืบทอดอำนาจ ชี้ 3 ปีครึ่งนานพอแล้ว อยู่ต่อกระทบความเชื่อมั่น แนะผู้มีอำนาจลงเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.59 นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงข้อเสนอปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อ กรธ. ว่า ข้อ 16 ที่เสนอให้สร้างกลไกได้รัฐบาลชั่วคราวช่วงแรกสำหรับระยะเปลี่ยนผ่าน และช่วงที่สองให้เป็นสำหรับรัฐบาลระยะยาว ตนมองว่าไม่ควรที่จะมีรัฐบาลชั่วคราวหลายหน เนื่องจากขณะนี้ก็รัฐบาลชั่วคราวมาแล้วเกือบ 2 ปี และจะอยู่ชั่วคราวต่อไปอีก 1 ปีครึ่งตามโรดแม็ป รวมจะมีรัฐบาลชั่วคราวทั้งสิ้น 3 ปีครึ่ง ถือว่านานพอแล้ว มองว่า รัฐบาลที่มาจากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ควรจะต้องอยู่ในส่วนของบทถาวร ไม่ควรเดินไปตามที่กำหนดไว้ในบทเฉพาะกาล เพราะมันจะส่งผลต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ที่ตอนนี้ก็เผชิญปัญหารุมเร้าอยู่มาก หากต้องมีรัฐบาลชั่วคราวตามบทเฉพาะกาลต่อไปอีก จะยิ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน

"หนทางที่เป็นไปได้ คือ ต้องมีรัฐบาลตามรัฐธรรมนูญ โดยอาจมาในช่องรัฐบาลแห่งชาติ ผู้มีอำนาจควรแสดงความกล้าหาญ ลงมาเล่นการเมืองบนถนนประชาธิปไตย จัดตั้งพรรคการเมือง ลงเลือกตั้ง ซึ่งไม่ต้องกลัวคนจะมองว่า สืบทอดอำนาจ เพราะเล่นตามกติกา ดีกว่ามาเสนอให้ตั้งรัฐบาลชั่วคราว" นายสมพงษ์ กล่าว 

นายสมพงษ์ กล่าวว่า ส่วนข้อ 8 ที่ข้าราชการสำนักงบฯ ท้วงติงมาว่า การกำหนดเนื้อหากำกับการเสนอและอนุมัติงบประมาณของ ส.ส. และ ครม. นั้น สะท้อนว่า นอกจากนักการเมืองที่จะมีปัญหาต่อการผลักดันงบประมาณเพื่อทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้กับประชาชนแล้ว ข้าราชการในฐานะผู้ปฏิบัติ ก็จะได้รับผลกระทบจากเนื้อหาส่วนนี้ด้วย เพราะเนื้อหามันกว้างเกินไป เปิดช่องให้ตีความได้ง่าย ทำให้ไม่อาจทำงานได้ กรธ.จึงควรยกเลิกจุดนี้ไป เนื่องจากการป้องกันการทุจริตถูกกำหนดเอาไว้หลายส่วนแล้ว ทั้งกำหนดประมวลจริยธรรม การให้อำนาจ ป.ป.ช.ตรวจสอบ.

"สมพงษ์" จวก ข้อเสนอ ครม. แก้รัฐธรรมนูญ จ้องสืบทอดอำนาจ ชี้ 3 ปีครึ่งนานพอแล้ว อยู่ต่อกระทบความเชื่อมั่น แนะผู้มีอำนาจลงเลือกตั้ง 19 ก.พ. 2559 20:05 ไทยรัฐ