วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องผู้ว่าฯ พะเยา ทบทวนประกวดร้องเพลง สะท้อนเอกลักษณ์ชาติพันธุ์

ส.ปวงฯ พร้อมเครือข่ายภาคประชาชน ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯพะเยา ทบทวน ประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง ส่งเสริมเอกลักษณ์ชาติพันธุ์ เน้นอักขระ-ความชัดเจนของภาษา แต่บางคนไม่กล้าประกวด เนื่องจากพูดไทยไม่ชัด ชี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน...

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาบันปวงผญาพยาว และชมรมจิตอาสากลุ่มแอ่งแถะ อ.เชียงคำ จ.พะเยา รวมตัวกันยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา และสภาวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา เรื่องขอให้ทบทวนกิจกรรมการประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง ในงานเวียนเทียนทางน้ำ สีสันกว๊านพะเยา ประจำปี 2559 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 โดยยื่นผ่าน นายสรธร สันทัด รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เพื่อหาทางออกที่เหมาะสมร่วมกัน

นายประพล ประวัง อดีตประธานสภาวัฒนธรรม อ.เชียงคำ และผู้ประสานงานชมรมจิตอาสากลุ่มแอ่งแถะ อ.เชียงคำ กล่าวว่า เนื่องจากจังหวัดพะเยา ได้กำหนดให้มีการจัดงาน “เวียนเทียนทางน้ำ สีสันกว๊านพะเยา ประจำปี 2559” ระหว่างวันที่ 19-22 กุมภาพันธุ์ 2559 ณ บริเวณสนามหลังเทศบาลเมือง (ทม.) พะเยา และท่าเรือติโลกอาราม โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา ได้จัดกิจกรรมการประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง “มหกรรม 8 วิถีชาติพันธุ์ 919 ปี ใต้ฟ้าภูกามยาว 39 ปี จังหวัดพะเยา” ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์วิถีชีวิตแบบฉบับของแต่ละชาติพันธุ์ อันเป็นการสร้างคุณค่าและมูลค่าทางเศรษฐกิจ” แต่การประกวดร้องเพลงมีการกำหนดรูปแบบหลักเกณฑ์ที่เป็นข้อห่วงใยจะกระทบต่อความรู้สึกของกลุ่มชาติพันธุ์ ซึ่งให้ผู้เข้าประกวดแต่งกายเป็นเอกลักษณ์ชาติพันธุ์ของตนเอง ให้ร้องเพลงไทยลูกทุ่ง อักขระความชัดเจนของภาษา ฯลฯ

“ผมได้รับเสียงสะท้อนจากพี่น้องชาติพันธุ์ว่า บางคนไม่กล้าเข้าประกวดเพราะภาษาไทยไม่ชัดเจน จึงไม่กล้าเข้าร่วม ได้เสนอข้อกังวลดังกล่าวแล้วต่อวัฒนธรรมจังหวัดและผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งผู้รับผิดชอบกิจกรรมยังยืนยันที่จะดำเนินการต่อตามที่ได้วางแผนงานไว้แล้ว ดังนั้นผมในฐานะที่ทำงานด้านวัฒนธรรมและเป็นสมาชิกเครือข่ายวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา ไม่สามารถยอมรับรูปแบบกิจกรรมดังกล่าวได้ จึงขอลาออกจากการเป็นสมาชิกเครือข่ายฯ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป” อดีตประธานสภาวัฒนธรรม อ.เชียงคำ กล่าว

ด้านนายชัยวัฒน์ จันธิมา ผู้ประสานงานสถาบันปวงฯ กล่าวว่า ตนมองว่ากิจกรรมนี้มีความย้อนแย้งอย่างสิ้นเชิงกับวัตถุประสงค์ที่ได้กล่าวอ้างไว้ โดยเฉพาะประเด็นการให้ผู้เข้าประกวดต้องแต่งกาย อันเป็นอัตลักษณ์และมีคุณค่าของชาติพันธุ์นั้นๆ แต่เกณฑ์การแข่งขันกลับกำหนดให้ต้องร้องเพลงไทยลูกทุ่งเท่านั้น ซึ่งนอกจากจะลดคุณค่าทางวัฒนธรรมแล้วยังลดคุณค่าศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ด้วย ไม่รวมถึงความเหลื่อมล้ำและไม่เป็นธรรมต่อการให้คะแนนอื่นๆ ที่กำหนดไว้ อีกทั้งอาจสร้างภาพลบทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวเนื่องต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวในอนาคตได้ จึงขอเรียกร้องให้จังหวัดพะเยา โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา และสภาวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา ได้ร่วมกันทบทวนกิจกรรมการประกวดร้องเพลงครั้งนี้ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของงาน และไม่เป็นการลดทอนคุณค่าทางวัฒนธรรมของพี่น้องชาติพันธุ์ที่สืบสานกันมา เมื่อทางผู้จัดการงานยืนยันดำเนินการต่อ ทาง ส.ปวงฯ จึงขอลาออกจากสมาชิกเครือข่ายสภาวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา

รอง ผวจ.พะเยา กล่าวว่า เป็นข้อห่วงใยที่ดี เนื่องจากงานของชาติพันธุ์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องระมัดระวัง เรื่องนี้ตนได้มอบหมายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการตามข้อห่วงใยแล้ว พร้อมกันนี้จะได้นำหนังสือร้องเรียนดังกล่าวนำเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาต่อไป

ด้านนางสายรุ้ง ทาดาจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า กิจกรรมดังกล่าวยืนยันว่าเป็นเจตนาที่บริสุทธิ์ใจในการจัดขึ้น ในการประชุมการเตรียมจัดงานก็มีผู้เห็นด้วยและสนับสนุน ส่วนผู้เข้าร่วมประกวดนั้น เกณฑ์อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป คิดว่าแต่ละชาติพันธุ์มีความสามารถในการใช้ภาษาไทยได้อย่างชัดเจน ประกอบกับงานได้มีการจัดเตรียมพร้อมทุกอย่างแล้ว จะดำเนินการประกวดในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 นี้.

ส.ปวงฯ พร้อมเครือข่ายภาคประชาชน ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯพะเยา ทบทวน ประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง ส่งเสริมเอกลักษณ์ชาติพันธุ์ เน้นอักขระ-ความชัดเจนของภาษา แต่บางคนไม่กล้าประกวด เนื่องจากพูดไทยไม่ชัด ชี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน 19 ก.พ. 2559 19:56 19 ก.พ. 2559 20:42 ไทยรัฐ