วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บวรศักดิ์' โผล่ชงสูตรแก้ รธน.ชั่วคราว เปิด 3 ทางเลือกทำประชามติ

"บวรศักดิ์" ยื่นข้อเสนอแก้ รธน.ชั่วคราว เปิด 3 ทางเลือกให้ประชาชนทำประชามติ "ร่างมีชัย-ปื๊ด-40-50" ป้องกันเสียของ ลดแรงต้าน คสช. ทำใจได้สมัยโดนคว่ำ "เขาอยากอยู่ต่อ"

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 59 ที่โรงแรมอโนมา ถ.ราชดำริ กรุงเทพฯ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวภายหลังการแถลงข่าวความเห็นของ นธป.รุ่นที่ 4 ที่มีต่อร่างรัฐธรรมนูญ ถึงภาพรวมร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญว่า เวลาจะดูอะไรให้ดูภาพรวม เขาจะดูว่านางงามจักรวาลสวยหรือไม่ เขาดูทั้งตัว ไม่ได้เอากล้องขยายสิวหรือตัดลำไส้ออกมา

ดังนั้น คิดว่าร่างรัฐธรรมนูญ นายมีชัย ก็มีข้อดีที่ควรได้รับการพิจารณาจากประชาชน อย่าฟังนักการเมืองที่พูดแต่ข้อเสีย ถ้าอยากจะให้ดีตรงใจนักการเมืองก็ต้องมาร่างเอง เหมือนกับผู้รับเหมามาวางก็จะถูกสเป็ก จึงขอให้ความเป็นธรรมกับกรธ.ด้วย

ทั้งนี้ จุดเด่นของร่างฉบับนี้ที่เรียกว่าฉบับปราบโกงก็เห็นด้วย จุดแรกคือคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามของ ส.ส.ที่เขียนได้ดีจริงๆ ต่อจากนี้คนที่เคยทุจริต พ่อค้ายาเสพติด คนทำผิดกฎหมายอาญาที่เคยทุจริต ค้ามนุษย์ นายบ่อน ก็เข้ามาเป็น ส.ส.ไม่ได้ ดีมากสะใจดี นอกจากนี้เรื่องการเอางบประมาณหลวงไปให้ ส.ส.ใช้รู้กันทั้งบ้านทั้งเมือง ทั้งฝ่ายค้านรัฐบาลก็เงียบเป็นเป่าสาก รัฐธรรมนูญ 40 และ 50 ก็ห้ามไม่ได้ แต่พอดูร่างของ นายมีชัย สยดสยองน่าจะได้ผลดี เพราะถ้า ส.ส. ส.ว.แปรญัตติให้มีส่วนใช้งบประมาณทางตรงทางอ้อม เอื้อแประโยชน์ต่อตัวเองก็ส่งศาลรัฐธรรมนูญ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งตลอดชีวิต รวมถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย หากไม่ยับยั้งให้พ้นตำแหน่งทั้งคณะ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งด้วย อีกทั้งยังครอบคลุมถึงข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐที่รู้เห็นเป็นใจแต่เพิกเฉย โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัด และสำนักงบประมาณ ก็จะต้องมีความผิดและร่วมชดใช้ค่าเสียหาย ซึ่งตนว่าเป็นมาตรการที่โดนใจถึงใจดี

นายบวรศักดิ์ กล่าวต่อว่า เรื่องคุณธรรม จริยธรรม ที่กำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระจัดทำมาตรฐานทางจริยธรรม หากใครฝ่าฝืนคณะกรรมการป้องปันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีอำนาจไต่สวนส่งศาลรัฐธรรมนูญ หากผิดจะพ้นสภาพแล้วกลับมาเล่นการเมืองไม่ได้อีกทั้งชีวิต เหมือนประเทศอังกฤษที่บังคับใช้ แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญฝ่าฝืนจริยธรรมเองให้ ป.ป.ช.สอบแล้วส่งให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นผู้วินิจฉัยเอาผิด ซึ่งโดยหลักการตนเห็นด้วยทั้งหมด ที่น่าสนใจมากคือให้แสดงบัญชีทรัพย์สินหนี้สิน และเปิดเผยต่อสาธารณะ เมื่อก่อนเปิดเผยเฉพาะ นายกฯ ส.ส. ส.ว. แต่วันนี้ต้องเปิดเผยของตุลาการศาลปกครองสูงสุด ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กรรมการองค์กรอิสระทั้งหมด เจ้าหน้าที่ของรัฐตามที่กำหนด รวมทั้งต้องตรวจสอบและเปิดเผยชนิดเข้มข้น รวมทั้งยังให้อำนาจ ป.ป.ช.หยิบเรื่องขึ้นมาพิจารณาเองได้โดยไม่ต้องรอคนยื่น สมแล้วที่เรียกว่ารัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง และหากเป็นไปได้อยากให้มีการยื่นแสดงสำเนา แสดงรายการภาษีเงินได้ย้อนหลังเป็นเวลา 3 ปี ติดต่อกัน กรณีหากต้องการลงสมัคร ส.ส. ส.ว.

นายบวรศักดิ์ กล่าวต่อว่า หากต้องการให้รัฐธรรมนูญเป็นฉบับปราบโกงอย่างแท้จริง ควรเพิ่มศาลวินัยการคลังและงบประมาณ เพราะแม้ร่างนี้มีข้อที่ให้องค์กรอิสระทักท้วงอยู่ แต่หากท้วงติงแล้วไม่ทำก็ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อ แต่หากมีศาลดังกล่าวจะสามารถระงับการกระทำได้ เช่น โครงการรับจำนำข้าว เป็นต้น

นายบวรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนขอเสนอให้ร่างรัฐธรรมนูญนี้มีความสมบูรณ์ โดยยึดแนวทางของรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 มาตรา 35 โดยควรเพิ่มหลักนิติธรรมให้มีความเข้มขึ้นขึ้น ควรเพิ่มเรื่องการปรับโครงสร้างขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมให้เป็นธรรมและยั่งยืน เพราะในร่างรัฐธรรมนูญนี้ตนยังหาไม่พบ และต้องมีกลไกผลักดันเรื่องการปฏิรูปให้สมบูรณ์

"เรื่องสิทธิเสรีภาพ และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ตามรัฐธรรมนูญ 40 – 50 ตั้งไว้ดีแล้ว ดังสุภาษิตที่ว่า เสรีภาพที่ให้ไปแล้วทวงคืนไม่ได้ การหวังดีเขียนให้สั้นลง อาจถูกตีความจากความผู้ไม่หวังดีว่าลิดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชน" นายบวรศักดิ์ กล่าว

นายบวรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนหน้าของรัฐ เป็นเรื่องใหม่ไม่มีประเทศไหนในโลกทำ ซึ่งตนมองว่าจะเกิดปัญหา 2 ข้อ คือใครเป็นคนไปทวงให้รัฐทำหน้าที่ และที่น่ากังวลกว่านั้นคือถ้ารัฐไม่ทำจะนำไปสู่เรื่องที่อยู่ในอำนาจ ป.ป.ช.ทันที อาจทำให้การบริหารราชการแผ่นดินปั่นป่วน และตกเป็นเครื่องมือของบรรดานักร้องทั้งหลาย ส่วนการเลือกตั้งด้วยบัตรใบเดียว จะทำให้พรรคเล็กเหี้ยนเต้ พรรคใหญ่ได้ประโยชน์ รวมทั้งวิธีคิดคะแนนก็อาจทำให้ประชาชนสับสน เพราะบัตรใบเดียวนับคะแนนทั้ง ส.ส.เขต พรรคที่สังกัด และนายกฯ ที่พรรคนั้นเสนอชื่อ แม้เป็นนวัตกรรมที่ดี แต่ยังไม่ถึงเวลา ส่วนที่มา ส.ว.เห็นด้วยให้มาจากการสรรหาทั้งหมด แต่ต้องมีความหลากหลายของกลุ่มอาชีพจริงๆ

"ผมอยากฝากว่า อ.มีชัย ตั้งใจทำงาน การเห็นด้วยไม่เห็นด้วยไม่ใช่ความผิด ควรให้ความเมตตาต่อ อ.มีชัย ผมโดนมาหนักมาก แต่ อ.มีชัย มีความอาวุโส ปรารถนาดีต่อบ้านเมือง ไม่ได้มีเจตนาร้าย สำหรับผมถึงแม้จะไม่มีการแก้ไขแม้แต่มาตราเดียว ผมก็จะโหวตให้ร่างผ่านประชามติ เพราะไม่มีอะไรที่เสียหายหรือเลวร้าย" นายบวรศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า รัฐบาลจะกำลังจะแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 มีข้อเสนอว่าจะมีทางออกอย่างไร หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ต้องถ้ามว่าผ่านหรือไม่ผ่าน วันนี้ตนมาปล่อยบอลลูนโดยให้ประชาชนตัดสินใจเลยว่าจะเอารูปแบบไหน ประกอบด้วย 1. จะเอาร่างของนายมีชัย 2. เอาร่างของนายบวรศักดิ์ และ 3. นำร่างรัฐธรรมนูญ 40 และ 50 มาปรับปรุง เพื่อให้ทุกร่างไม่เสียเปล่า และ คสช.ไม่ต้องมาแอ่นอกรับหอกแต่เพียงผู้เดียว เพราะถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ไม่ผ่าน คสช.จะตอบประชาชนว่าอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ต้องให้ประชาชนตัดสินใจ ตนเห็นว่ามาบอกว่าประชาชนเอาหรือไม่เอา หากรัฐบาลเห็นชอบตนก็พร้อมดีเบตข้อดีของร่างตัวเองให้ประชนเห็นชอบ

เมื่อถามว่า ข้อเสนอของ ครม. โดยเฉพาะข้อ 16 เหมือนกับ คปป.หรือไม่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เคยเสนอในยุคที่ตนเป็นประธาน กมธ.ยกร่างฯ แต่เป็นการเสนอทางวาจาไม่ได้ส่งเป็นเอกสารโจ๋งครึ่มอย่างนี้ ดังนั้นหากอยากทราบว่าเป็นอย่างไรต้องไปถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่เป็นคนลงนามในหนังสือที่ส่งมายัง กรธ. และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้วย ส่วนรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ต้องมีกลไกเปลี่ยนผ่านหรือไม่ ตนไม่ทราบ แต่ขอให้ไปดูข้อ 16 ของ ครม.

"สมัยที่ผมเป็นประธาน กมธ.ยกร่างฯ แล้วร่างถูกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) คว่ำ ผมเสียใจแต่แค่วันเดียว คือวันอาทิตย์ที่ 6 ก.ย.58 พอกลับมาคิดได้ก็รู้ว่าเขาอยากอยู่ยาว ยอมรับว่ามาอยู่ตรงนี้เปลืองตัว แต่ทำเพื่อชาติ ตอนนี้ก็มีความสุขดีได้เลี้ยงหลาน" นายบวรศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังงานแถลงข่าวเสร็จสิ้น นายบวรศักดิ์ ได้นำผู้อบรม นธป.รุ่นที่ 4 ถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึก พร้อมกับกล่าวกับสื่อมวลชนแบบติดตลกว่า "ถ่ายให้ชัดๆ และครบทุกคน เวลาถูกเรียกปรับทัศนคติจะได้ครบทุกคน".

"บวรศักดิ์" ยื่นข้อเสนอแก้ รธน.ชั่วคราว เปิด 3 ทางเลือกให้ประชาชนทำประชามติ "ร่างมีชัย-ปื๊ด-40-50" ป้องกันเสียของ ลดแรงต้าน คสช. ทำใจได้สมัยโดนคว่ำ "เขาอยากอยู่ต่อ" 19 ก.พ. 2559 19:56 ไทยรัฐ