วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัดเสือ' จ่อทุ่มงบ 120 ล้าน สร้างสวนสัตว์ในพื้นที่กว่า 20 ไร่

วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เตรียมทุ่มงบ 120 ล้านบาท สร้างสวนสัตว์ในพื้นที่กว่า 20 ไร่ หากกรมอุทยานฯ อนุญาตพร้อมสร้างทันที คาดไม่เกิน 3 เดือนเสร็จ ส่วน อช.เตรียมขนย้ายเสือโคร่งเพิ่มอีก 5 ตัว 23 ก.พ.นี้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ 19 ก.พ.59 ที่ห้องประชุมชั่วคราว อาคารด้านหน้าวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ผู้แทนกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำโดย นายยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายวิรุฬห์ ศรีสนิท ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายไกรวุฒิ เอี่ยมนนท์ หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค เข้าพบ พ.ต.อ.ศุภิฏพงศ์ ภักดิ์จรุง รองประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน นายธงชัย สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง รองประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ทำการแทน ประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน นายสายหยุด เพ็งบุญชู ทนายความประจำวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เพื่อประชุมเจรจาในการขนย้ายเสือโคร่งของกลางไปไว้ที่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี หลังจากวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้ขนย้ายเสือโคร่ง จำนวน 5 ตัว ไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี

โดยผลการเจรจาทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันว่า วันที่ 23 ก.พ.เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะดำเนินการขนย้ายเสือโคร่งอีกจำนวน 5 ตัว โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 13.00 น.โดยนายยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)ได้ขอให้ทางมูลนิธิฯ ให้เสืออดอาหารเป็นเวลา 12 ชั่วโมง เพื่อง่ายต่อการวางยาสลบ และเพื่อความปลอดภัยของเสือโคร่งทั้ง 5 ตัวที่จะขนย้ายไปในวันดังกล่าว หลังจากตกลงกันแล้วเสร็จ คณะของนายยรรยง ก็ได้เดินทางกลับเพื่อรายงานให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชทราบ


พ.ต.อ.ศุภิฏพงศ์ เปิดเผยภายหลังว่า สำหรับการเจรจากับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ในครั้งนี้เป็นไปด้วยดี โดยทางมูลนิธิฯ ไม่ได้มีการขัดขวางอะไร และพร้อมที่จะให้เจ้าหน้าที่ขนย้ายเสือไป ซึ่งจากการเจรจาในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะขอขนย้ายเสือไปจำนวน 5 ตัว โดยจะมีการขนย้ายในวันที่ 23 ก.พ.ซึ่งเราก็ยินดี เพราะเสือโคร่งที่มีอยู่เป็นของแผ่นดิน เราจึงพร้อมที่จะทำตามกฎหมาย เพราะที่ผ่านมาทางกรมอุทยานฯ ก็ได้ขนย้ายเสือไปแล้ว 5 ตัว และมีการนำหลักฐานต่างๆ มาให้เราดูว่า ทางอุทยานฯ สามารถที่จะดูแลเสือได้เป็นอย่างดี

จากนี้ไปทางมูลนิธิฯ ก็จะเร่งดำเนินการยื่นเอกสารไปที่กรมอุทยานฯ เพื่ออนุญาตในการดำเนินการสวนสัตว์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งทางวัดได้เตรียมพื้นที่เอาไว้สำหรับสร้างสวนสัตว์จำนวน 25 ไร่ ที่ผ่านมามีคณะกรรมการลงพื้นที่มาตรวจสอบแบบแผนพร้อมทั้งดูพื้นที่บริเวณที่จะสร้างสวนสัตว์มาแล้วสองครั้ง คากว่าหากกรมอุทยานฯ อนุญาตให้ทางมูลนิธิสร้างสวนสัตว์เมื่อไหร่ ทางมูลนิธิฯ ก็จะเริ่มสร้างสวนสัตว์ได้ทันทีโดยคาดว่าจะใช้เวลาในการก่อสร้างไม่เกิน 3 เดือน โดยเราตั้งงบประมาณในการก่อสร้างเอาไว้ที่ 120 ล้านบาท และอยากฝากถึงถึงประชาชนและนักท่องเที่ยวว่า ยังสามารถเดินทางมาเที่ยวที่วัดได้ตามปกติ

ซึ่งการประชุมในครั้งนี้นอกจากจะเจารจาเรื่องการขนย้ายเสือในวันที่ 23 ก.พ.นี้แล้ว ก็ยังมีการพูดคุยถึงเรื่องในอดีตที่มีบุคคลที่เคยดูแลเสือภายในวัดแห่งนี้มาก่อน แต่กลับมาสร้างเรื่องขึ้นมาจนเกิดเหตุความวุ่นวายขึ้น ทั้งๆ ที่ขณะที่เสือโคร่งจำนวน 3 ตัวที่บุคคลดังกล่าวอ้างว่าหายออกไปจากวัด ซึ่งขณะนั้นคนที่ต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการที่เสือหายก็จะต้องเป็นบุคคลที่กล่าวอ้าง ไม่ใช่มาโยนให้กับทางพระผู้ใหญ่เช่นนี้ เพราะขณะนั้นบุคคลดังกล่าวยังเป็นผู้ดูแลเสืออยู่.

วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เตรียมทุ่มงบ 120 ล้านบาท สร้างสวนสัตว์ในพื้นที่กว่า 20 ไร่ หากกรมอุทยานฯ อนุญาตพร้อมสร้างทันที คาดไม่เกิน 3 เดือนเสร็จ ส่วน อช.เตรียมขนย้ายเสือโคร่งเพิ่มอีก 5 ตัว 23 ก.พ.นี้ ... 19 ก.พ. 2559 19:34 ไทยรัฐ