วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นรข.ยึดรถไทยขายลาว ล้วนแต่รุ่นยอดนิยม จูงลงเรือข้ามโขง

รถจักรยานยนต์ไทยยังเป็นสินค้ายอดนิยมของประชาชนลาว นรข.เชียงราย ยึดได้ 3 คัน ขณะจูงลงเรือข้ามโขง เป็นรถใหม่ไม่ติดป้ายทะเบียน หนีภาษี เผยชายแดนบางจุดสภาพเอื้อต่อการกระทำผิด... 

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. น.อ.ชลทัย รัคนเรือง ผบ.นรข.เขตเชียงราย และ น.ท.นันทพล นาคสุวรรณหน.ยก.ขว.นรข.เขตเชียงราย ได้รับรายงานว่า จะมีการลักลอบนำรถจจักรยานยนต์ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน โดยไม่ผ่านพิธีการของศุลกากร ด้านพื้นที่ อ.เวียงแก่น จึงสั่งการให้ น.ต.จาตุรงค์ ขจรฟุ้ง หัวหน้าสถานีเรือเชียงของ จัดชุดเข้าซุ่มตรวจบริเวณป่าข้าวโพดริมฝั่งแม่น้ำโขง ใกล้จุดผ่อนปรนบ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น ตั้งแต่เวลา 20.00 น.

จนกระทั่งในช่วงเช้ามืดวันที่ 19 ก.พ. เวลา 06.00 น. พบคนเข็นรถจักรยานยนต์จำนวน 3 คัน เข้ามาในพื้นที่ และกำลังหักเลี้ยวลงแม่น้ำโขง ซึ่งมีเรือจอดรออยู่ ชุดซุ่มตรวจจึงแสดงตัวเข้าจับกุม แต่คนร้าย 3 คน วิ่งหลบหนีไปได้ ขณะเดียวกันเรือหางยาวติดเครื่องยนต์ที่ไปรอรับที่จุดนัดหมายก็แล่นออกไปยังฝั่ง สปป.ลาว จึงเข้าตรวจสอบพบรถจักรยานยนต์ฮอนด้า คลิก 2 คัน และฮอนด้า สกู๊ปปี้ ไอ 1 คัน ทั้งหมดเป็นรถสภาพใหม่ไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน ไม่มีเอกสารประจำรถ ไม่มีคนมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ จึงทำการตรวจยึดและทำบันทึกส่งด่านศุลกากรเชียงของ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ทั้งนี้ พื้นที่เกิดเหตุยังเป็นจุดบอดที่ยังมีการลักลอบนำจักรยานยนต์ และรถยนต์ ตลอดจนสิ่งของผิดกฎหมาย เข้า-ออก ในจุดดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เหตุเพราะเป็นแนวเขตระหว่างไทย และ สปป.ลาว ด้าน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และบ้านด่าน แขวงบ่อแก้วของ สปป.ลาว ขณะนี้กำลังก่อสร้างทำแนวกันพังของตลิ่งตลอดแนวระยะหลายสิบ กม. ซึ่งสะดวกในการกระทำผิด โดยเฉพาะยามค่ำคืนตรวจสอบยาก และอยู่ห่างไกลชุมชน แต่เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มมาตรการกวดขัน และสามารถตรวจยึดจับกุมได้อย่างต่อเนื่อง. 

เครดิตภาพจาก นรข.เชียงราย

รถจักรยานยนต์ไทยยังเป็นสินค้ายอดนิยมของประชาชนลาว นรข.เชียงราย ยึดได้ 3 คัน ขณะจูงลงเรือข้ามโขง เป็นรถใหม่ไม่ติดป้ายทะเบียน หนีภาษี เผยชายแดนบางจุดสภาพเอื้อต่อการกระทำผิด... 19 ก.พ. 2559 18:54 ไทยรัฐ