วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอก 'เหลืองอินเดีย' บานสะพรั่ง 2 ข้างทาง ถนนเชื่อมพะเยา-น่าน

ใครขับรถผ่านไปมา ถนนเชื่อมพะเยา-น่าน ก็ต้องแวะถ่ายรูป บรรยากาศสุดโรแมนติก ขณะต้น 'เหลืองอินเดีย' ออกดอกบานสะพรั่ง 2 ข้างทาง มีอายุนานประมาณ 1 เดือนเท่านั้น...

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถนนสาย 1148 ที่เชื่อมต่อระหว่าง อ.เชียงคำ จ.พะเยา กับ อ.สองแคว จ.น่าน มีต้นไม้สีเหลืองที่ออกดอกสะพรั่งเต็มสองข้างทาง โดยเฉพาะบริเวณหน้าแขวงการทางเชียงคำ หมวดการทางเชียงคำ และสำนักงานเทศบาลตำบล (ทต.) ฝายกวาง ท้องที่บ้านทุ่งหล่ม หมู่ 10 ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ เป็นระยะทางประมาณ 1,000 เมตร ซึ่งตลอดทั้งวัน มีนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา แวะจอดรถถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก

นายนพฤทธิ์ ศิริโกศล นายอำเภอเชียงคำ จ.พะเยา กล่าวว่า ถนนสายดอกไม้เหลืองอินเดียดังกล่าวสวยงามมาก เป็นที่ประทับใจแก่ผู้พบเห็น ต้องขอบคุณหน่วยงานและบุคคลสำคัญซึ่งเป็นผู้ที่ริเริ่มโครงการปลูกในครั้งแรก ทำให้ ต.ฝายกวาง มีธรรมชาติที่เป็นของดีเมืองเชียงคำ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของ อ.เชียงคำ สำหรับในระยะยาวคงต้องหารือกับ ทต.ฝายกวาง ถึงแนวทางการประชาสัมพันธ์ เพื่อทำกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลเหลืองอินเดียบานต่อไป

พ.อ.อ.สมเศียร จันทร์หล้า ปลัดเทศบาลตำบล (ทต.) หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เปิดเผยว่า ต้นเหลืองอินเดียเพาะโดยหมวดการทางพะเยา และร่วมกับทางองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ฝายกวาง ในปี 2540 เมื่อครั้งตนยังทำหน้าที่ปลัด อบต. ปลูกริมถนนสาย 1148 เป็นระยะทางยาว 1 กม. 5 ปี ก็ออกดอกสีเหลืองบานอย่างสวยงามดังที่เห็นในขณะนี้ จะเห็นนานประมาณ 1 เดือน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี อายุดอกประมาณ 2 สัปดาห์

ขณะที่ ประชาชนชาว ต.ฝายกวาง ระบุ ต้นเหลืองอินเดียก่อนที่จะบาน ฝักจะแตกและร่วง จากนั้นดอกก็จะผลิและบานตามมา ช่วงที่ฝักแตกไม่ควรเข้าใกล้ เพราะฝักมีขน หากถูกผิวหนังจะทำให้เกิดอาการคัน แต่ดอกสีเหลืองไม่มีอันตรายใดๆ จับต้องได้ ซึ่งเมื่อดอกร่วงจะเห็นเป็นสีเหลืองทั่วพื้น ทั้งพื้นและบนต้นเหลืองแข่งกันอย่างงดงาม.

ใครขับรถผ่านไปมา ถนนเชื่อมพะเยา-น่าน ก็ต้องแวะถ่ายรูป บรรยากาศสุดโรแมนติก ขณะต้น 'เหลืองอินเดีย' ออกดอกบานสะพรั่ง 2 ข้างทาง มีอายุนานประมาณ 1 เดือนเท่านั้น... 19 ก.พ. 2559 18:26 19 ก.พ. 2559 19:16 ไทยรัฐ