วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมบัติ' ชี้ ข้อเสนอ ครม.ไม่เรียก ปชต. ครึ่งใบ

"สมบัติ" ชี้ข้อเสนอ ครม. ให้ กรธ. แก้ไขร่างฯ จะเรียกประชาธิปไตยครึ่งใบไม่ได้ เพราะบอกเหตุผล-เจตนารมณ์ชัดเจน เชื่อไม่มีใครมีบารมี สืบทอดอำนาจเท่า "บิ๊กตู่"

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.59 นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตประธานกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงข้อเสนอที่ 16 ของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ส่งให้ กรธ.ว่า อ่านรายละเอียดในข้อ 16 แล้ว พอรับได้ ไม่ได้แปลกหรือพิสดารอะไร อาจจะเรียกว่า ประชาธิปไตยครึ่งใบไม่ได้ด้วย เพราะในข้อดังกล่าวได้บอกระยะเวลา หลักการเหตุผล และเจตนารมณ์ไว้อย่างชัดเจนว่า ช่วงใดให้ใช้รัฐธรรมนูญในช่วงเฉพาะกิจหรือระยะเปลี่ยนผ่าน และช่วงใดเอาไว้ใช้ในช่วงบ้านเมืองปกติ ทั้งนี้ เชื่อว่าถ้าชัดเจนแบบนี้ ประชาชนรวมไปถึงนักการเมืองรับได้ คงไม่มีใครรอไม่ไหวหรือใจจะขาด เพราะประชาชนรู้ดีว่า ขณะนี้บ้านเมืองเกิดปัญหา การตราบทบัญญัติใดๆ ก็ต้องนึกถึงข้อจำกัดนี้ แต่ถ้าข้อเสนอใดเขียนแล้วไม่เป็นไปตามหลักสากล กรธ.จะต้องไม่ทำให้แก้ไขยาก ต้องบอกช่วงเวลาให้ประชาชนทราบชัดเจนว่า ต้องบังคับใช้บทบัญญัติที่ไม่เป็นสากลไปถึงเมื่อไร

เมื่อถามว่า มีเสียงวิจารณ์ว่า ข้อเสนอที่ 16 ของ ครม.เป็นการเปิดทางให้รัฐบาลทหารสืบทอดอำนาจหรือไม่ นายสมบัติ กล่าวว่า ถามว่า ใครจะมาสืบทอดอำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.บอกชัดเจนไปหลายครั้งแล้ว จะไม่กลับมาเป็นนายกฯ ของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง จึงเชื่อว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เอาคนอื่นก็ไม่มีบารมีพอ ที่จะสืบทอดอำนาจ นักการเมืองจึงไม่ต้องกังวล ถ้านักการเมืองหรือฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย จะนำประเด็นการสืบทอดอำนาจมาปลุกปั่นในช่วงการทำประชามติ ก็เชื่อว่าประชาชนคงไม่เห็นด้วย เพราะประชาชนวันนี้รู้แล้วว่า ประเทศมีปัญหา.

"สมบัติ" ชี้ข้อเสนอ ครม. ให้ กรธ. แก้ไขร่างฯ จะเรียกประชาธิปไตยครึ่งใบไม่ได้ เพราะบอกเหตุผล-เจตนารมณ์ชัดเจน เชื่อไม่มีใครมีบารมีสืบทอดอำนาจเท่า "บิ๊กตู่" ... 19 ก.พ. 2559 18:25 ไทยรัฐ