วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระเมธีฯ ยันข้อความนัดรวมตัววันมาฆบูชา ไม่เกี่ยว คสพ.

"พระเมธีธรรมาจารย์" ยัน ข้อความส่งต่อทางมือถือ นัดรวมตัวพระสงฆ์วันมาฆบูชา ไม่เกี่ยวกับกลุ่ม คสพ. บอกช่วงนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหว ให้เวลา รบ. ได้ทำงาน ขณะที่ "สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์" สั่งพระในวัดงดตอบโต้ ให้แต่ละรูปทำหน้าที่ของตัวเองไป...

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการส่งข้อความผ่านทางโทรศัพท์มือถือในกลุ่มพระสงฆ์ เพื่อนัดหมายในการมารวมตัวกันในวันที่ 22 ก.พ. ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา โดยมีการนัดเวลาการรวมตัวตอน 09.30 น. กำหนดจุดรวมตัวที่สนามหลวง กับพุทธมณฑล จ.นครปฐม จากนั้นจะเดินทางไปรวมตัวกันหน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงสังฆามติ เกี่ยวกับสถานการณ์ของคณะสงฆ์ และพระพุทธศาสนาในปัจจุบัน

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงการนัดรวมตัวกันของพระสงฆ์ดังกล่าวกับ พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายคณะสงฆ์และองค์กรภาคีพุทธบริษัท 4 ทั่วประเทศ (คสพ.) โดยพระเมธีธรรมาจารย์ ยืนยันว่า ไม่ทราบว่าพระสงฆ์ที่นัดรวมตัวกันเป็นของกลุ่มใด แต่ไม่ใช่จาก คสพ.แน่นอน และทาง คสพ. จะยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ในช่วงนี้ เพราะต้องการให้รัฐบาลได้ทำงานก่อน ส่วนสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ยังคงปฏิบัติศาสนกิจอยู่ที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ตามปกติ

โดยมีรายงานข่าวด้วยว่า สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ได้สั่งให้พระในวัดทุกรูปไม่ต้องตอบโต้อะไร มีหน้าที่อะไร ก็ปฏิบัติหน้าที่ไป

ขณะเดียวกัน กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) รูปหนึ่ง (ขอสงวนนาม) ระบุว่า มส.ห่วงใยสถานการณ์พระพุทธศาสนาที่เกิดขึ้น และ มส.ทุกรูปรัก เคารพ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ รวมทั้งจะคอยเป็นกำลังใจแก่ท่าน ที่สำคัญอยากให้พุทธศาสนิกชนเลือกรับข้อมูลข่าวสารให้รอบด้าน อย่ารับข้อมูลเพียงด้านใดด้านหนึ่ง

ด้าน นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ขณะนี้เรื่องการนำรายชื่อทูลเกล้าฯ เพื่อสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช ยังคงอยู่ในมือของรัฐบาล และนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแล พศ. ก็ยังไม่ได้สั่งการอะไรเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว กระบวนการขั้นตอนยังคงดำเนินการปกติ

วันเดียวกัน นายเสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) กล่าวว่า ตามที่ทางมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) จะจัดสัมมนาวิชาการ เนื่องในวันมาฆบูชา ที่มมร. ศาลายา จ.นครปฐม ในหัวข้อ “ทิศทางพระพุทธศาสนาในสถานการณ์ปัจจุบัน” โดยมีพระเทพวิสุทธิกวี ประธานศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย พระราชญาณกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ร่วมเสวนา และมีตนทำหน้าที่ดำเนินการเสวนานั้น ทราบมาว่า มีพระสงฆ์ตอบรับและให้ความสนใจเข้าร่วมงานครั้งนี้จำนวนมาก ส่วนหนึ่งเชื่อว่ามาจากเหตุสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตร.ยัน ไม่มีม็อบพระเคลื่อนไหววันมาฆบูชา"พระเมธีธรรมาจารย์" ยัน ข้อความส่งต่อทางมือถือ นัดรวมตัวพระสงฆ์วันมาฆบูชา ไม่เกี่ยวกับกลุ่ม คสพ. บอกช่วงนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหว ให้เวลา รบ. ได้ทำงาน ขณะที่ "สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์" สั่งพระในวัดงดตอบโต้... 19 ก.พ. 2559 18:12 ไทยรัฐ