วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันเดินตามโรดแม็ป ขจัดความขัดแย้ง พาคนไทยก้าวผ่านวิกฤติ

นายกฯ เปิดปฏิบัติการประชารัฐ ย้ำเข้มแข็งด้วยตัวเอง ขอ ปชช.อย่าให้การเมือง-ความขัดแย้ง มาทำลายโอกาส ฝากถึงกำนัน-ผญบ. อย่ากังวลให้มากกระจายอำนาจ พร้อมเตือนคนรอบข้างอย่าพลาดทุจริต ชี้ละเมิด ก.ม.-ละเมิดสิทธิ์ มันคนละเรื่อง ขอคนไทยอย่าใช้ความรู้สึกตัดสิน

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.59 ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดปฏิบัติการ "โครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ" โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะผู้บริหารและสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน เข้าร่วม

โดย นายกฯ กล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้มีความสุขที่เห็นทุกคนร่วมมือ ถ้าเวลาอื่นตนอาจหน้างอ ซึ่งเป็นธรรมชาติของตน มีอารมณ์เสียบางเวลา หรือบางครั้งก็แกล้งอารมณ์เสีย แกล้งดุไปบ้าง แต่แก้ไปแก้มากลายเป็นโมโหจริงๆ ส่ิงที่ตนทำให้ไม่ใช่มาบังคับ มาหลอกลวง เพราะไม่ได้อะไร ทำเพราะต้องรับใช้แผ่นดินนี้ สำคัญขอทุกคนอย่าทำลายโอกาสประเทศ จนกลายเป็นวิกฤติ จากความขัดแย้ง การเมือง เชื่อใจรัฐบาล

นายกฯ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามีหลายโครงการหมดเงินไปเยอะ แต่ดีใจที่ไปถึงประชาชนโดยตรง มองประชาชนทุกภาคส่วน เหมือนเพลง "เพื่อเธอประเทศไทย" ที่พูดถึงสองมือ มีสิบนิ้ว ที่ทุกนิ้วสำคัญหมด ดังนั้น ประชารัฐทุกคนต้องมีส่วนร่วม เมื่อวันหน้าประชาชนเข้มแข็ง จะเป็นการกระจายอำนาจอย่างถาวร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อย่าไปกังวลเรื่องกระจายหรือไม่กระจายอำนาจต่างๆ เอาประชารัฐให้รอดก่อน ประเทศไทยมีการบูรณาการมากี่รัชกาลแล้ว ทั้งในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ส่วนท้องถิ่น วันนี้ข้างล่างกว่า 40 ล้านคนทำการเกษตร ดูเหมือนว่ายิ่งทำยิ่งเป็นหนี้ รัฐบาลไม่สามารถเอาเงินทั้งหมดไปทุ่มให้กับใครคนใดคนหนึ่งได้ แต่อยากให้ชาวไร่ชาวนาลืมตาอ้าปากได้ ทุกคนอยากมีเงิน แต่ไม่ใช่เหมือนบางคนที่มีเงินแล้วนำคนอื่นไปในทางที่เสียหาย

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้รัฐบาลทำทุกอย่าง ดูได้จากผังการทำงานแม่น้ำ 5 สาย ขณะที่ข้าราชการเขาก็ต้องมีระเบียบวินัย เพื่อควบคุมไม่ให้มีการทุจริต ส่วนเรื่องขอความไม่โปร่งใสก็ไปว่ากันมา แต่ไม่ใช่เหมาว่ามันเลวทั้งหมด และมันก็คงไม่ใช่ดีทั้งหมดเหมือนกัน ดังนั้น ต้องขจัดการทุจริตคอร์รัปชันออกไปให้ได้ ตนก็สบายใจที่รัฐมนตรีบอกว่า จะช่วยกันดูแล มีตัวแทนตรวจสอบกันเอง ซึ่งก็อย่าพลาดก็แล้วกัน ทำให้บางอย่างรัฐบาลทำช้า เพราะมันพลาดไม่ได้ เพราะมีผู้ไม่หวังดีอยู่หลายส่วน ขณะที่เราเข้ามาแก้ปัญหาที่ติดขัด แก้ความขัดแย้ง ทำให้ทุกคนเข้มแข็ง มีเสียง มีที่ยืน แต่ถ้าประเทศไทยยังทะเลาะกันแบบนี้ก็จะไม่มีที่ยืนในประชาคมโลก

"เวลาผมไปต่างประเทศจะไม่พูดอะไรเสียหาย แต่มีบางคนไปพูด ผมก็ต้องไปสู้เขาว่ามันไม่ใช่ ให้เชื่อส่ิงที่ผมพูด เพราะผมทำให้เห็น ผมไม่ได้กล่าวถึงใครทั้งสิ้น ไปคิดกันเอาเอง วันนี้ทุกเรื่องที่ออกไปเสียหาย ไม่ได้มาจากพวกเรา แต่มาจากใครไม่รู้ พูดอยู่แค่ 2 เรื่อง ประชาธิปไตย กับสิทธิมนุษยชน ซึ่งเรื่องสิทธิมนุษยชน มันมีอยู่เส้นบางๆ ระหว่างกัน การละเมิดกฎหมาย กับการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ดูเหมือนเส้นเดียวกัน แต่มันไม่ใช่ การบังคับใช้กฎหมายก็ต่อเมื่อมีคนทำผิดกฎหมาย และทุกคนใช้กฎหมายอันเดียวกัน ผมและรัฐมนตรีใช้กฎหมายอันเดียวกันกับพวกท่าน ถ้าทุกคนเชื่อในกฎหหมายก็จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม มีส่วนร่วมได้ ถ้ายังขัดแย้งหรือทำผิดกฎหมายอยู่มันไปไม่ได้ทั้งสิ้น ก็ขอให้ระมัดระวังตรงนี้ ผมไม่อยากไปใช้อำนาจกับใคร ดังนั้น เรื่องสิทธิมนุษยชนกับการทำผิดกฎหมาย มันคนละเรื่องกันอย่าเอามารวมกัน ถ้าทำผิดกฎหมายแล้วเจ้าหน้าที่จับกุมอย่ามาร้องว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า อย่าให้ใครมาชี้นำ ตนมายืนตรงนี้ไปข่มเหงใครหรือยัง ทำไมไม่ทำให้พระองค์ท่านทรงมีความสุข ส่วนเรื่องประชาชนก็เดินตามโรดแม็ป โดยต้องเป็นประชาธิปไตยที่ไม่มีความขัดแย้ง ท่านที่ไปพูดกับหนังสือพิมพ์ กับสื่อฝรั่ง ก็ขอให้พูดน้อยๆ หน่อย และขออย่าติติงรัฐบาลมาก ว่าทำอะไรไม่เสร็จสักที รู้หรือไม่ สองปีที่ผ่านมา ร้องเรียนมา 3 ล้านกว่าเรื่อง แล้วจะทำเสร็จไหม ซึ่งแก้ไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ เหลือแต่ปัญหาที่หนักๆ ที่ยังแก้ไม่ได้

นายกฯ กล่าวต่อว่า ยืนยันไม่ได้ต้องการอะไรจากประชาขน ไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ เพียงแต่ต้องการขับเคลื่อนประเทศ และขัดแย้งอีก ไปอเมริกาตั้งหลายวัน กลับมาทำไมปัญหาประเทศไทยยังเยอะอยู่เหมือนเดิม รัฐบาลทำมาตั้ง 2 ปี ยังแก้ไม่หมดอีก เคยพูดกับต่างประเทศว่าประเทศไทยความรู้สึกของคน พอเกลียดใครก็เกลียดเร็ว รุนแรง พอรักใครก็รักแรง เรียกได้ว่าฉันรักของฉันเสียอย่าง วันนี้เราต้องใช้ความคิดกับหัวใจ และสติปัญญาด้วย จะใช้หัวใจอย่างเดียวไม่ได้ จริงๆ ตนไม่ใช่คนปากหวาน วันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ภริยาก็เตือนว่า วันอาทิตย์ที่ผ่านมาวันอะไร ผมก็ลืมเลยไม่ได้อวยพร จะไปนึกออกก็ตอนอยู่ต่างประเทศแล้ว จึงส่งข้อความว่าวันวาเลนไทน์ ก็รักลูก รักภริยา บางทีวันเกิดตัวเองหรือวันเกิดภริยาก็ลืม แต่วันนี้เป็นวันเกิดของพวกท่าน คือเกิดประชารัฐ คือวันที่ 19 ก.พ. ที่เราจะช่วยกันสร้างความเข้มแข็งอย่างรวดเร็ว

นายกฯ กล่าวต่อว่า ภาระรัฐบาลนี้ คือ ต้องแก้ปัญหาเศรษฐกิจ วางอนาคต หากใครที่คิดว่าสิ่งที่รัฐบาลทำวันนี้ทำเพื่อตัวเอง ก็รู้สึกเสียใจ อย่าไปตกใจกับเศรษฐกิจที่ตก ซึ่งตัวเลขเศรษฐกิจไทยถือว่าตกน้อยสุดกว่าน้อยสุดกว่าประเทศอื่น สำหรับเงินกองทุน 5 แสนบาท คงต้องขอเวลารัฐบาลหาเงิน เพราะรัฐบาลเวลานี้ ก็อ่วมเหมือนกัน ส่วนการปรับผังเมือง รัฐบาลไม่ต้องการให้ใครเดือดร้อน แค่ต้องการพัฒนาให้ดีขึ้น แนวคิดให้เช่าที่ดิน 100 ปี 90 ปี ไม่ใช่เราจะขายแผ่นดินให้ต่างชาติ ตนรักษามาทั้งชีวิต การให้เขาเช่าเพื่อให้ในพื้นที่เศรษฐกิจ เพื่อให้เกิดงานเกิดอาชีพ ไม่ได้เช่าแล้วครอบครองทั้งประเทศ และในชีวิตตนไม่เคยถูกฟ้อง แต่วันนี้มีคนมาฟ้องข้อหายึดอำนาจ ตลกดี บอกเลยที่เอามาก็เอามาทำให้พวกท่านทั้งสิ้น

นายกฯ กล่าวต่อว่า ตนเป็นแค่คนส่งเรือข้ามฟาก มันก็มีทั้งพวกทำให้เรือล่ม และคนไม่พาย วันนี้ต้องช่วยกันพาย เพราะเป็นแพขนาดใหญ่ อย่าพาตนตกน้ำไปด้วย เดี๋ยววันหน้าตนไป ก็มาตามไล่ล่ากัน ตอนนี้กำลังทำหนังสือเล่มหนึ่งที่รวบรวมการปรับพฤติกรรมด้านการปลูกพืช หมักปุ๋ยต่างๆ โดยให้กรมประชาสัมพันธ์รวบรวมมา และจะแจกจ่ายลงสู่จังหวัด อีกประมาณสิบกว่าวันหนังสือเล่มนี้จะออกแล้ว วันนี้มีตัวอย่างที่ปรับเปลี่ยนการปลูกพืช สร้างรายได้ให้ตัวเองจำนวนไม่น้อย ไม่ได้หมายความว่าให้เลิกปลูกข้าวหันมาปลูกแห้ว มันเป็นไปไม่ได้ แต่ปลูกได้แค่ไหนก็แค่นั้น เพื่อให้อยู่ได้ โดยหนังสือเล่มดังกล่าวคงจะมีเล่มต่อๆ ไปตามมาอีกและขอให้อ่าน

นายกฯ เปิดปฏิบัติการประชารัฐ ย้ำเข้มแข็งด้วยตัวเอง ขอ ปชช.อย่าให้การเมือง-ความขัดแย้ง มาทำลายโอกาส ฝากถึงกำนัน-ผญบ. อย่ากังวลให้มากกระจายอำนาจ พร้อมเตือนคนรอบข้างอย่าพลาดทุจริต ชี้ละเมิด ก.ม.-ละเมิดสิทธิ์ มันคนละเรื่อง 19 ก.พ. 2559 18:03 19 ก.พ. 2559 19:14 ไทยรัฐ