วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่คืบ! ตรวจชั่วโมงบินกัปตันนกแอร์ อยู่ระหว่างรอข้อมูล

อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เผย การตรวจสอบชั่วโมงบินนกแอร์ อยู่ระหว่างรอข้อมูล ยัน ปัญหาไม่กระทบมาตรฐาน-ความปลอดภัยสายการบินอื่น ด้าน ซีอีโอนกแอร์ ทวีตขอสื่ออย่าเพิ่งถามอะไร ขณะที่อดีตกัปตัน ไม่พร้อมให้รายละเอียด อยู่ในขั้นตอนทางกฎหมาย...

วันที่ 19 ก.พ.59 นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน และรักษาการผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือน เปิดเผยด้วยว่า สำหรับความคืบหน้าในการตรวจสอบชั่วโมงบินนกแอร์ในขณะนี้ อยู่ในระหว่างรอทางสายการบินนกแอร์ส่งข้อมูลเรคคอร์ดทั้งปีมาตรวจสอบ ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นกับทางนกแอร์นั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับมาตรฐานนักบินในไทย รวมทั้งปัญหาทางด้านความปลอดภัยด้วย เพราะการที่จะขึ้นเป็นนักบินได้ต้องผ่านทั้งการสอบข้อเขียน และการปฏิบัติ รวมถึงได้รับใบอนุญาตจากกรมฯ ก่อน

ส่วนจะกระทบต่อภาพรวมการบินในประเทศหรือไม่นั้น คงไม่เกี่ยวข้องแน่นอน เพราะเป็นพฤติกรรมแต่ละบุคคล แต่ละองค์กร หากเจอใครทำผิด ถึงจะมีมาตรการลงโทษ และต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร แต่ในลักษณะโดยทั่วไปจะมีโทษปรับทั้งตัวสายการบิน และตัวนักบินด้วย

ด้าน นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ ได้เพียงแต่ออกมาทวีตข้อความ ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว (@Patee122) โดยระบุว่า "ขอความกรุณานะครับเรื่องคนเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ไม่ใช่แค่ละครที่สนุก ชีวิตคนพวกนี้คือลูกน้องทั้งนั้นที่มีครอบครัวที่เขาต้องดูแล"

ต่อมาไม่นาน ทวีตข้อความอีกครั้ง ใจความว่า "ขอสื่อช่วยอย่าเพิ่งถามอะไรเพื่อความสนุก มันไม่สนุกครับ เราจะทำอะไรเราคิดถึงอนาคตเขาด้วย ไม่ใช่ทำให้นกแอร์กับลูกน้องของเราเสียหายและไม่มีอนาคต"

ทั้งนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง นายศานิต คงเพชร อดีตนักบินผู้ควบคุมอากาศยานสายการบินนกแอร์ ซึ่งเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเพียงว่า ขณะนี้ยังไม่พร้อมที่จะให้รายละเอียดใดๆ เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนเตรียมการฟ้องร้อง หากมีความคืบหน้า หรือพร้อมที่จะเปิดเผยข้อมูล จะติดต่อกลับมาอีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เปิดเผยกับ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ว่า ตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้า และยังไม่ได้รับรายงานใดๆ จากกรณีการตรวจสอบชั่วโมงการบินของนักบิน คงต้องรอรายละเอียดอีกครั้ง.

อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เผย การตรวจสอบชั่วโมงบินนกแอร์ อยู่ระหว่างรอข้อมูล ยัน ปัญหาไม่กระทบมาตรฐาน-ความปลอดภัยสายการบินอื่น ด้าน ซีอีโอนกแอร์ ทวีตขอสื่ออย่าเพิ่งถามอะไร ขณะที่อดีตกัปตัน ไม่พร้อมให้รายละเอียด... 19 ก.พ. 2559 17:59 ไทยรัฐ