วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ รับ ห่วงปมขัดแย้งพระ สุวพันธุ์ ยันไม่มีดีเบต

"ประยุทธ์" รับเป็นห่วงปมขัดแย้งพระ ข้อร้องอย่าขัดแย้งทำประเทศวิกฤติกว่าเดิม "สุวพันธุ์" ยันไม่มีดีเบต เตรียมเดินสายถกคณะสงฆ์-ฆราวาส พร้อมปัดตอบถ้ามีมลทิน ดำรงตำแหน่งสังฆราชได้หรือไม่...

วันที่ 19 ก.พ. 59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงตอนหนึ่งระหว่างการเป็นประธานในพิธีเปิดปฏิบัติการ "โครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ" ถึงปัญหาความขัดแย้งการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ว่าตอนอยู่ที่สหรัฐฯ รู้สึกเป็นห่วงเรื่องพระ จึงขอร้องว่า วันนี้อย่าทำวิกฤติให้เป็นวิกฤติมากกว่าเดิม อะไรที่เป็นปัญหาก็ช่วยกันแก้ไป หากทุกอย่างเป็นปัญหาแล้วให้ตนแก้เพียงคนเดียวมันก็ไม่ถูกใจคนทั้งหมด ก็ตีกันอยู่ทุกวัน แล้วมันจะเดินหน้าไปได้หรืออย่างไร วันนี้เรื่องวัด เรื่องพระก็ว่ากันไป ตนไม่ขัดแย้งกับพวกท่าน เดี๋ยวมีเรื่องอีก

ด้าน นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีความขัดแย้งของคณะสงฆ์ว่า คงจะไม่มีการดีเบตแล้ว แต่จะเป็นการพูดคุยในหลายรูปแบบกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น พระผู้ใหญ่ ผู้ที่ดูแลการปกครอง ผู้ที่เกี่ยวข้องกับกิจการสงฆ์ และองค์กรชาวพุทธ ที่มีทั้งคณะสงฆ์และฆราวาส ซึ่งตนและนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อาจจะไปพบเองหรือมอบหมายสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) รวมถึงอาจให้คณะสงฆ์พูดคุยกันเองก็ได้ หารือถึงสถานการณ์ปัญหา แนวทางแก้ไข ที่ไม่เพียงประเด็นความขัดแย้ง รวมถึงประเด็นการปฏิรูปในอนาคตด้วย ซึ่งเบื้องต้นพูดคุยกันบ้างแล้ว และได้กำหนดต้องได้ข้อยุติร่วมกันเมื่อไหร่

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ส่วนคดีรถหรูที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ชี้มูลความผิดไปแล้ว อยากแยกออกจากกันกับเรื่ององค์รวมของพระพุทธศาสนา ไม่มารวมกันหมด แม้อาจจะมีบางเรื่องเชื่อมโยงกันอยู่ก็ตาม ถ้าเป็นเรื่องข้อกฎหมายก็ดำเนินการไป

เมื่อถามว่า การเสนอชื่อขึ้นแต่งตั้ง ถ้ามีมลทินสามารถดำรงตำแหน่งได้หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า "ผมยังไม่ตอบเรื่องนี้หรอก เราดูกระบวนการที่เดินอยู่ก่อน ถึงจะตอบได้"

ต่อข้อถาม รู้สึกกดดันหรือไม่และหวั่นใจหรือไม่ หากเวลาเนิ่นนานไป ยังไม่สามารถนำชื่อสมเด็จช่วงขึ้นทูลเกล้าฯ ได้ จะมีการออกมาเรียกร้องกันอีก นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้กดดัน เพราะทำตามหน้าที่ และยังมีเวลากระบวนการพูดคุย เวลานี้ขอให้ทุกฝ่ายลองยืนนิ่งๆ ดูบทบาทของเรา และควรบริโภคข่าวสารอย่างมีสติ ไม่มีความอคติ ถ้าใช้วิธีที่สร้างสรรค์ก็จะแก้ปัญหาได้.

"สุวพันธุ์" รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยันไม่มีดีเบต แก้ปมขัดแย้งพระ เตรียมเดินสายถกคณะสงฆ์-ฆราวาส พร้อมปัดตอบถ้ามีมลทิน ดำรงตำแหน่งสังฆราชได้หรือไม่ 19 ก.พ. 2559 17:45 19 ก.พ. 2559 19:16 ไทยรัฐ