วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักศึกษาจากออสเตรเลีย ปลื้มเลย! ททท.จัดให้เรียนมวยไทย

ปิดท้ายโครงการยุวทูตออสเตรเลียน-ไทย นักศึกษาจากออสเตรเลียประทับใจกันถ้วนหน้า ททท.จัดให้ทัศนศึกษาด้านการท่องเที่ยว เรียนรู้วิถีไทย โดยเฉพาะการเรียนมวยไทย ขณะที่นักศึกษาชายและหญิงมุ่งมั่นเรียนแม่ไม้มวยไทยอย่างตั้งอกตั้งใจ

นายณัฐพันธ์ ตรีเมฆ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย รายงานเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 59 ว่า กิจกรรมทัศนศึกษาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและเรียนรู้วิถีไทย ตลอดจนศิลปวัฒนธรรมไทย ในกรุงเทพมหานคร เป็นกิจกรรมส่งท้ายของ โครงการยุวทูตเยาวชนออสเตรเลียน-ไทย (Australian Thai Youth Ambassadors Program) หรือ ATYAP นำนักศึกษาลูกครึ่งไทย พร้อมนักศึกษาต่างชาติจากประเทศออสเตรเลีย จีน และอินเดีย มาร่วมกิจกรรมจิตอาสาไปสอนภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนไทยที่ จ.อุบลราชธานี

นายณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ นางสาวกมลรัตน์ สวนแก้ว กงสุล และนายดำฤทธิ์ วิริยะกุล ที่ปรึกษาโครงการฯ ได้นำคณะนักศึกษาต่างชาติ จำนวน 31 คน ไปทัศนศึกษาด้านการท่องเที่ยววิถีไทยที่สำนักงานใหญ่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถนนเพชรบุรี กทม. จากการประสานงานของ ททท.สำนักงานซิดนีย์ โดยมีนางวไลลักษณ์ น้อยพยัคฆ์ ผู้อำนวยการภูมิภาคอาเซียน เอเชียใต้และแปซิฟิกใต้ ททท.ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปให้ฟังเกี่ยวกับการท่องเที่ยววิถีไทยภาคต่างๆ

จากนั้น นางสาวแอนเจลิกา คาซาโด ผู้อำนวยการโครงการ ATYUP ได้รายงานสรุปการทำกิจกรรมที่ จ.อุบลราชธานี ให้ทราบเกี่ยวกับการไปทัศนศึกษาสถานที่ท่องเที่ยวที่สามพันโบก พร้อมถ่ายทำวีดิทัศน์ไปเผยแพร่ด้วย และนำมาฉายให้ผู้บริหาร ททท.ได้ชมพร้อมทั้งเป็นตัวแทนกล่าวขอบคุณ ททท.ที่ให้การสนับสนุนโครงการฯ จัดให้ทัศนศึกษาสถานที่ท่องเที่ยว และจัดโปรแกรมให้เรียนศิลปะแม่ไม้มวยไทย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สร้างความตื่นเต้นแก่นักศึกษาที่ร่วมโครงการ นอกเหนือจากเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทยด้านต่างๆ

ต่อมา เจ้าหน้าที่การตลาด กองภูมิภาคอาเซียน เอเชียใต้และแปซิฟิกใต้ ททท. ได้นำคณะนักศึกษาจากประเทศออสเตรเลียไปเรียนศิลปะป้องกันตัว ที่ค่ายเพชรยินดี ซึ่งควบคุมการสอนโดย นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ ผู้จัดการค่ายมวย พร้อมครูมวยทั้งค่ายมาช่วยกันสอน ตั้งแต่ประวัติความเป็นมาของมวยไทย การพันมือ สวมอุปกรณ์และแต่งกายต่างๆ ก่อนจะเร่ิมบริหารร่างกายยืดเส้นและกล้ามเนื้อ และถึงช่วงที่นักศึกษาจากออสเตรเลียต่างรอคอย คือ การสอนชั้นเชิงมวยไทยต่างๆ ตั้งแต่การออกหมัดแย็บ ชก ศอก เข่า ทั้งรุกและรับ จบการสอนครูมวยได้แยกกลุ่มให้นักศึกษาทุกคนซ้อมกับครูมวยและอุปกรณ์ นักศึกษาแต่ละคนตั้งอกตั้งใจ เตะ ต่อย และศอกอย่างไม่ยั้ง ด้วยความตั้งอกตั้งใจ บางคนยังแยกย้ายไปซ้อมชกกับอุปกรณ์และเตะกระสอบทรายอย่างสนุกสนาน

นางสาวแอนเจลิกา ผู้อำนวยการโครงการฯ เปิดเผยว่า โปรแกรมเรียนมวยไทยถือว่าสุดยอดสำหรับนักศึกษาทุกคน ทั้งชายและหญิงมุ่งมั่นจะมาเรียนให้ได้ เนื่องจากมวยไทยเป็นศิลปะป้องกันตัวที่กำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศ ได้รับการยกย่องว่าเป็นสุดยอดศิลปะการป้องกันตัว ที่ใช้อวัยวะในร่างกายต่อสู้ป้องกันตัวเองได้ทั้งรุกและรับโดยเฉพาะผู้หญิง ใช้ป้องกันตัวเองได้อย่างดีหากมีการฝึกฝนอย่างชำนาญ “นักศึกษาทั้งชายและหญิงหลายคน ไปซื้อกางเกงมวยไทยมาไว้ล่วงหน้า และนำมาใส่เรียนมวยไทยกันด้วยความดีใจ ต้องขอบคุณ ททท.ที่จัดโปรแกรมนี้ให้” นางสาวแอนเจลิกา กล่าว

สำหรับ กิจกรรมปิดท้ายโปรแกรมที่สร้างความประทับใจก่อนอำลาประเทศไทย ทาง ททท.จัดให้ไปชมการแสดงอลังการที่สยามนิรมิต นักศึกษาต่างประทับใจ ได้เรียนรู้วิถีความเป็นไทยภาคต่างๆ รับประทานอาหารและขนมไทย ก่อนเข้าชมการแสดงอันตื่นตาตื่นใจที่ใช้เทคนิคต่างๆ ไม่น้อยหน้าการแสดงที่นครลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา นักศึกษาที่ร่วมโครงการฯ กล่าวว่าประทับใจที่ได้มาร่วมโครงการฯ นี้ ทำให้ได้สัมผัสประเทศไทยอย่างลึกซึ้ง และมีโอกาสจะชวนเพื่อนๆ และครอบครัวมาเที่ยวอีก.

ปิดท้ายโครงการยุวทูตออสเตรเลียน-ไทย นักศึกษาจากออสเตรเลียประทับใจกันถ้วนหน้า ททท.จัดให้ทัศนศึกษาด้านการท่องเที่ยว เรียนรู้วิถีไทย โดยเฉพาะการเรียนมวยไทย ขณะที่นักศึกษาชายและหญิงมุ่งมั่นเรียนแม่ไม้มวยไทยอย่างตั้งอกตั้งใจ 19 ก.พ. 2559 17:17 ไทยรัฐ