อาร์มาเกดดอนของจริง! ปธน.ปูติน ทุ่มหลายหมื่นล้าน สกัดอุกกาบาตชนโลก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

อาร์มาเกดดอนของจริง! ปธน.ปูติน ทุ่มหลายหมื่นล้าน สกัดอุกกาบาตชนโลก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 19 ก.พ. 2559 17:20
91,070 ครั้ง


ประธานาธิบดีปูตินเอาจริง..เดินหน้าโครงการสกัดทำลายอุกกาบาตหรือดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก มอบหมายให้ทีมนักวิทย์ดัดแปลงขีปนาวุธพิสัยไกล เพื่อมาใช้ยิงทำลายก่อนพุ่งชน หลังมีบทเรียนจากเหตุการณ์อุกกาบาตตกในรัสเซีย เมื่อปี 2556

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 59 สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครม ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กำลังเดินหน้าโครงการระเบิดทำลายวัตถุนอกโลก ไม่ว่าจะเป็น อุกกาบาตหรือดาวเคราะห์น้อย ที่เคลื่อนเข้าใกล้โลกในระยะอันตราย เหมือนกับพล็อตเรื่องของภาพยนตร์ อาร์มาเกดดอน ไม่มีผิด โดยขณะนี้ บรรดานักวิทยาศาสตร์กำลังทำงานภายใต้คำสั่งของประธานาธิบดีปูติน เพื่อดัดแปลงขีปนาวุธนำวิธีพิสัยยิงไกลข้ามทวีป มาใช้ยิงวัตถุที่เข้าใกล้โลก (near-earth Objects) รวมถึงอุกกาบาต ดาวเคราะห์น้อย และซากช้ินส่วนยานอวกาศ

สำหรับโครงการมูลค่าหลายพันล้านปอนด์ดังกล่าว ของรัฐบาลรัสเซีย มุ่งหวังจะระเบิดทำลายซากวัตถุจากนอกโลก ให้มีขนาดเล็กลงจนไม่เป็นอันตรายต่อโลก และวัตถุขนาดเล็กลงเหล่านี้จะถูกเผาไหม้ขณะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศด้วย จึงเป็นการลดความเสี่ยงจากความรุนแรงที่จะสร้างความเสียหายต่อโลก

ซาบิต ซาอิตการาเยฟ นักวิจัยของสำนักงาน มาคีเยฟ ร็อกเก็ต ดีไซน์ ในรัสเซีย กล่าวว่า การดัดแปลงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปนั้น จะทำให้สามารถยิงดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดความยาว 20-50 เมตร ขณะเดียวกัน ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ทำไมเหล่านักวิทยาศาสตร์จึงกำลังคิดที่จะยิงดาวเคราะห์น้อย 99942 อาโพฟิส ซึ่งจากคำนวณหลังตรวจจับด้วยเรดาร์เมื่อปี 2556 พบว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีขนาดความยาวกว่า 325 เมตร และคาดว่าจะเคลื่อนผ่านโลกในระยะใกล้มากในปี ค.ศ. 2036

ทั้งนี้ รัฐบาลรัสเซีย ให้ความสนใจที่จะพัฒนาโครงการป้องกันวัตถุนอกโลก หลังจากเกิดเหตุการณ์อุกกาบาตพุ่งชนโลกและตกที่เขตเชลยาบินสก์​ ของรัสเซีย เมื่อ ก.พ. 2556 เพราะถึงแม้อุกกาบาตดังกล่าว ได้เกิดการระเบิดในชั้นบรรยากาศโลก แต่ส่งผลให้เกิดช็อกเวฟ แรงสั่นสะเทือนรุนแรง ทำให้กระจกอาคารจำนวนมากแตกกระจัดกระจาย จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่าพันคน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  77.6%
 • ไม่ชอบ
  3.9%
 • สนุก
  4.0%
 • ประหลาดใจ
  2.5%
 • เสียใจ
  2.1%
 • ให้กำลังใจ
  10.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement