วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาร์มาเกดดอนของจริง! ปธน.ปูติน ทุ่มหลายหมื่นล้าน สกัดอุกกาบาตชนโลก

ประธานาธิบดีปูตินเอาจริง..เดินหน้าโครงการสกัดทำลายอุกกาบาตหรือดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก มอบหมายให้ทีมนักวิทย์ดัดแปลงขีปนาวุธพิสัยไกล เพื่อมาใช้ยิงทำลายก่อนพุ่งชน หลังมีบทเรียนจากเหตุการณ์อุกกาบาตตกในรัสเซีย เมื่อปี 2556

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 59 สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครม ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กำลังเดินหน้าโครงการระเบิดทำลายวัตถุนอกโลก ไม่ว่าจะเป็น อุกกาบาตหรือดาวเคราะห์น้อย ที่เคลื่อนเข้าใกล้โลกในระยะอันตราย เหมือนกับพล็อตเรื่องของภาพยนตร์ อาร์มาเกดดอน ไม่มีผิด โดยขณะนี้ บรรดานักวิทยาศาสตร์กำลังทำงานภายใต้คำสั่งของประธานาธิบดีปูติน เพื่อดัดแปลงขีปนาวุธนำวิธีพิสัยยิงไกลข้ามทวีป มาใช้ยิงวัตถุที่เข้าใกล้โลก (near-earth Objects) รวมถึงอุกกาบาต ดาวเคราะห์น้อย และซากช้ินส่วนยานอวกาศ

สำหรับโครงการมูลค่าหลายพันล้านปอนด์ดังกล่าว ของรัฐบาลรัสเซีย มุ่งหวังจะระเบิดทำลายซากวัตถุจากนอกโลก ให้มีขนาดเล็กลงจนไม่เป็นอันตรายต่อโลก และวัตถุขนาดเล็กลงเหล่านี้จะถูกเผาไหม้ขณะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศด้วย จึงเป็นการลดความเสี่ยงจากความรุนแรงที่จะสร้างความเสียหายต่อโลก

ซาบิต ซาอิตการาเยฟ นักวิจัยของสำนักงาน มาคีเยฟ ร็อกเก็ต ดีไซน์ ในรัสเซีย กล่าวว่า การดัดแปลงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปนั้น จะทำให้สามารถยิงดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดความยาว 20-50 เมตร ขณะเดียวกัน ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ทำไมเหล่านักวิทยาศาสตร์จึงกำลังคิดที่จะยิงดาวเคราะห์น้อย 99942 อาโพฟิส ซึ่งจากคำนวณหลังตรวจจับด้วยเรดาร์เมื่อปี 2556 พบว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีขนาดความยาวกว่า 325 เมตร และคาดว่าจะเคลื่อนผ่านโลกในระยะใกล้มากในปี ค.ศ. 2036

ทั้งนี้ รัฐบาลรัสเซีย ให้ความสนใจที่จะพัฒนาโครงการป้องกันวัตถุนอกโลก หลังจากเกิดเหตุการณ์อุกกาบาตพุ่งชนโลกและตกที่เขตเชลยาบินสก์​ ของรัสเซีย เมื่อ ก.พ. 2556 เพราะถึงแม้อุกกาบาตดังกล่าว ได้เกิดการระเบิดในชั้นบรรยากาศโลก แต่ส่งผลให้เกิดช็อกเวฟ แรงสั่นสะเทือนรุนแรง ทำให้กระจกอาคารจำนวนมากแตกกระจัดกระจาย จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่าพันคน.

ประธานาธิบดีปูตินเอาจริง..เดินหน้าโครงการสกัดทำลายอุกกาบาตหรือดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก มอบหมายให้ทีมนักวิทย์ดัดแปลงขีปนาวุธพิสัยไกล เพื่อมาใช้ยิงทำลายก่อนพุ่งชน หลังมีบทเรียนจากเหตุการณ์อุกกาบาตตกในรัสเซีย เมื่อปี 2556 ... 19 ก.พ. 2559 16:37 ไทยรัฐ