วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉลามวาฬโผล่ต่อเนื่องที่กระบี่ บ่งชี้สภาพทะเลยังสมบูรณ์

ภาพจาก วุฒิชัย บัวอินทร์ ไกด์นำเที่ยว

หัวหน้าอุทยานฯ กระบี่ เผย ยังพบฉลามวาฬต่อเนื่อง จุดที่พบบ่อยคือ หมู่เกาะห้อง รอยต่อกระบี่และพังงา ชี้ บ่งบอกถึงสภาพความสมบูรณ์ของทะเลกระบี่ และเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักสำหรับฉลามวาฬ

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 59 จากกรณี นายวุฒิชัย บัวอินทร์ ไกด์นำเที่ยวของ บริษัท โชคไพศาลอันดามันทัวร์ ได้บันทึกภาพฉลามวาฬในทะเลกระบี่ บริเวณเกาะยูงและเกาะไม้ไผ่ ใกล้กับเกาะพีพี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกระบี่ ซึ่งก่อนหน้านี้พบที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ในหมู่เกาะห้อง ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้พบเห็นเพราะเป็นสัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์

นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ตั้งแต่เดือน ธ.ค. 58 จนถึงปัจจุบัน ได้มีการพบฝูงฉลามวาฬเข้ามาหากินในอ่าวกระบี่ รวมทั้งอ่าวพังงามากกว่า 10 ครั้ง แต่ละครั้งจะพบเห็นทั้งตัวเดียวและเป็นฝูงมีตั้งแต่ 3-7 ตัว ซึ่งจากการสำรวจเก็บข้อมูลพบว่า ฝูงฉลามวาฬที่พบจะว่ายน้ำหากินแพลงก์ตอนตามร่องน้ำที่มีความลึกไม่ต่ำกว่า 30 เมตร จุดที่พบบ่อยคือ หมู่เกาะห้อง รอยต่อกระบี่และพังงา โดยจะเคลื่อนย้ายไปมา ส่วนที่มีการพบเห็นล่าสุดเมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) และพบตัวเดียวยาวประมาณ 6 เมตร ก็เชื่อว่าฉลามวาฬยังคงหากินอยู่ในอ่าวกระบี่

นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า การค้นพบฉลามวาฬในปลายปีและต่อเนื่องถึงปีนี้ บ่งชี้ถึงความสมบูรณ์ของสภาพทะเลในบริเวณนี้ ที่มีความลึกของน้ำประมาณ 30 เมตร มีสัตว์น้ำขนาดเล็กที่เป็นอาหาร จึงทำให้ฝูงฉลามวาฬยังไม่ย้ายถิ่น เพราะจากข้อมูลการสำรวจในช่วงหลายปี พบว่า ฉลามวาฬ จะเข้ามาหากินในช่วงมรสุม จากนั้นเมื่อหมดหน้ามรสุมประมาณเดือน ธ.ค-ม.ค ก็จะออกทะเลลึก ส่วนใหญ่จะไปพบอยู่แถบหมู่เกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ จ.พังงา และทะเลนอก แต่ปัจจุบันยังพบในทะเลกระบี่ และในย่านแหล่งท่องเที่ยว ถือเป็นปรากฏการณ์ไม่บ่อยนักสำหรับฉลามวาฬ.

หัวหน้าอุทยานฯ กระบี่ เผย ยังพบฉลามวาฬต่อเนื่อง จุดที่พบบ่อยคือ หมู่เกาะห้อง รอยต่อกระบี่และพังงา ชี้ บ่งบอกถึงสภาพความสมบูรณ์ของทะเลกระบี่ และเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักสำหรับฉลามวาฬ 19 ก.พ. 2559 15:28 ไทยรัฐ