โอบามา ลงดาบ! ขยายมาตรการคว่ำบาตรโสมแดงแล้ว หวังสกัดโครงการนิวเคลียร์ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

โอบามา ลงดาบ! ขยายมาตรการคว่ำบาตรโสมแดงแล้ว หวังสกัดโครงการนิวเคลียร์

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 19 ก.พ. 2559 16:10
1,491 ครั้ง


ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามประกาศใช้กฎหมายขยายมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือแล้ว ตัดเส้นทางการเงินของบุคคลใดก็ตามที่ส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการสร้างหัวรบนิวเคลียร์ของคิม จอง อึน หลังทำคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียด ทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ตั้งแต่ต้นปี

เมื่อ 19 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ ได้ลงนามประกาศใช้กฎหมาย ขยายมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ เพื่อเป็นการสกัดกั้นการเดินหน้าโครงการพัฒนานิวเคลียร์แล้ว หลังจากทางการเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน ได้ทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ไปเมื่อต้นเดือนมกราคม 2559

สำหรับกฎหมายฉบับนี้ของสหรัฐฯ ได้ผ่านการเห็นชอบจากสมาชิกรัฐสภาส่วนใหญ่ของสหรัฐฯ อย่างง่ายดาย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นความพยายามที่จะตัดเส้นทางการเงินของเกาหลีเหนือที่จะนำมาพัฒนาการสร้างหัวรบนิวเคลียร์ ด้วยการจะอายัดเงินของบุคคลใดก็ตามที่ทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโครงการนิวเคลียร์ หรือโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือ นอกจากนั้น ยังจะอนุมัติเงิน 50 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนโครงการส่งเสริมด้านสิทธิมนุษยชนและการกระจายเสียงทางวิทยุไปยังเกาหลีเหนือ

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ ได้ออกแถลงการณ์ที่มีต่อการที่สหรัฐฯ ประกาศกฎหมายขยายมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือว่า กฎหมายฉบับนี้ เป็นกฎหมายพิเศษของสหรัฐฯ ฉบับแรกที่มุ่งเป้าไปที่เกาหลีเหนือโดยตรง ซึ่งทางการเกาหลีใต้คาดหวังว่าจะเป็น ‘แพลตฟอร์ม’ ของสหรัฐฯ ในการดำเนินมาตรการที่แข็งกร้าวและมีผลต่อเกาหลีเหนือ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  36.2%
 • ไม่ชอบ
  8.5%
 • สนุก
  21.3%
 • ประหลาดใจ
  10.6%
 • เสียใจ
  10.6%
 • ให้กำลังใจ
  12.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement