วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอบามา ลงดาบ! ขยายมาตรการคว่ำบาตรโสมแดงแล้ว หวังสกัดโครงการนิวเคลียร์

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามประกาศใช้กฎหมายขยายมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือแล้ว ตัดเส้นทางการเงินของบุคคลใดก็ตามที่ส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการสร้างหัวรบนิวเคลียร์ของคิม จอง อึน หลังทำคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียด ทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ตั้งแต่ต้นปี

เมื่อ 19 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ ได้ลงนามประกาศใช้กฎหมาย ขยายมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ เพื่อเป็นการสกัดกั้นการเดินหน้าโครงการพัฒนานิวเคลียร์แล้ว หลังจากทางการเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน ได้ทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ไปเมื่อต้นเดือนมกราคม 2559

สำหรับกฎหมายฉบับนี้ของสหรัฐฯ ได้ผ่านการเห็นชอบจากสมาชิกรัฐสภาส่วนใหญ่ของสหรัฐฯ อย่างง่ายดาย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นความพยายามที่จะตัดเส้นทางการเงินของเกาหลีเหนือที่จะนำมาพัฒนาการสร้างหัวรบนิวเคลียร์ ด้วยการจะอายัดเงินของบุคคลใดก็ตามที่ทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโครงการนิวเคลียร์ หรือโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือ นอกจากนั้น ยังจะอนุมัติเงิน 50 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนโครงการส่งเสริมด้านสิทธิมนุษยชนและการกระจายเสียงทางวิทยุไปยังเกาหลีเหนือ

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ ได้ออกแถลงการณ์ที่มีต่อการที่สหรัฐฯ ประกาศกฎหมายขยายมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือว่า กฎหมายฉบับนี้ เป็นกฎหมายพิเศษของสหรัฐฯ ฉบับแรกที่มุ่งเป้าไปที่เกาหลีเหนือโดยตรง ซึ่งทางการเกาหลีใต้คาดหวังว่าจะเป็น ‘แพลตฟอร์ม’ ของสหรัฐฯ ในการดำเนินมาตรการที่แข็งกร้าวและมีผลต่อเกาหลีเหนือ.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามประกาศใช้กฎหมายขยายมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือแล้ว ตัดเส้นทางการเงินของบุคคลใดก็ตามที่ส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการสร้างหัวรบนิวเคลียร์ของคิม จอง อึน หลังทำคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียด ทดลองระเบิดนิวเคลียร์ ... 19 ก.พ. 2559 15:24 19 ก.พ. 2559 16:03 ไทยรัฐ