วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟคลอกสยอง ส.อบต.ที่กาญจน์ เผาไร่อ้อยเจอลมหวน หนีไม่ทัน

(เครดิตภาพจาก อาสาสมัครมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ประจำ จ.กาญจนบุรี)

ไฟคลอกสมาชิก อบต.ที่กาญจนบุรี เป็นเจ้าของไร่อ้อยแปลงใหญ่ พากันไปเผาอ้อยเพื่อตัดส่งโรงหีบ ไฟลุกโหมรุนแรง คนอื่นเดินออกมาหมดแล้ว แต่ไม่เห็นเดินออกมา เข้าไปตามเจอนอนหายใจรวยริน ผิวหนังถูกไฟไหม้กว่า 80% รีบส่ง รพ.แต่ไม่รอด... 

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 59 ร.ต.ท.ไชยวัฒน์ เทียมเมฆา พงส.สภ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากทาง รพ.สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 19 ว่า มีชาวบ้านถูกไฟคลอกมารักษาตัว และเสียชีวิตลง ขอให้มาทำการชันสูตรพลิกศพด้วย หลังรับแจ้งจึงรีบเดินทางไปที่โรงพยาบาล

ทราบชื่อผู้ที่ถูกไฟคลอกเสียชีวิตรายนี้คือ นายสัมพันธ์ โพธินันทวงศ์ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20/3 หมู่ 6 ต.รางสาลี่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ผู้ตายมีตำแหน่งเป็นสมาชิก อบต.หมู่ 6 ต.รางสาลี่ เสียชีวิตในสภาพศพทั่วร่างกายถูกไฟเผาจนเสื้อผ้าและผิวหนังไหม้ถึง 80-90 เปอร์เซ็นต์ โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ชีพของมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ประจำจังหวัดกาญจนบุรี นำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์เร่งช่วยเหลือ แต่นายสัมพันธ์ ทนความเจ็บปวดจากบาดแผลไม่ไหว สิ้นใจตายในเวลาต่อมา

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ตายเป็นสมาชิก อบต.รางสาลี่ ก่อนเกิดเหตุได้เข้าไปในไร่อ้อยเนื้อที่หลายสิบไร่ที่อยู่ข้างบ้าน เพื่อทำการเผาอ้อยก่อนตัดส่งโรงงานน้ำตาล ซึ่งใกล้ถึงฤดูการปิดหีบ โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าผู้ตายเข้าไปจุดไฟเผาอ้อย ญาติเห็นไฟลุกไหม้ไร่อ้อย จึงร้องตะโกนหาผู้ตาย และช่วยกันตามหาตัว กระทั่งไปพบนอนร้องครวญครางอยู่ท้ายไร่ติดกับคูระบายน้ำในสภาพที่ตามร่างกายถูกไฟไหม้ทั้งตัว จึงรีบนำตัวออกจากไร่ พร้อมทั้งแจ้งให้มูลนิธิฯ ไปรับตัวส่งโรงพยาบาล

เบื้องต้น จากคำให้การของบรรดาญาติผู้ตาย เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า ขณะที่ไฟกำลังลุกไหม้ในไร่อ้อยนั้น ได้ถูกกระแสลมที่เปลี่ยนทิศ หอบเอาเปลวไฟมาทางที่ผู้ตายยืนอยู่  ซึ่งผู้ตายพยายามวิ่งหนีออกมาแล้วแต่ไม่ทัน จึงถูกเปลวไฟเผาร่างทั่วทั้งตัวจนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายทรงวุฒิ โพธินันทวงศ์ อายุ 25 ปี ลูกชายผู้ตาย พร้อมด้วยญาติได้เดินทางมาพบ ร.ต.ท.ไชยวัฒน์ เทียมเมฆา พงส.สภ.ท่าม่วง เพื่อติดต่อขอรับศพนายสัมพันธ์ โดยนายทรงวุฒิ ที่อยู่ในเหตุการณ์ ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีการเผาไร่อ้อย โดยขุดปรับคันดินในไร่อ้อยเนื้อที่ 10 กว่าไร่ แล้วจุดไฟเผาอ้อยเพื่อตัดส่งโรงงานน้ำตาล โดยแยกกันไปดูแลตามจุดต่างๆ เมื่อไฟติดแล้วเดินออกมา แต่ไม่เห็นพ่อเดินออกมาด้วย จึงช่วยกันตามหาก็ไปพบพ่อนอนคว่ำหน้าอยู่ใกล้คูน้ำข้างไร่ ในสภาพถูกไฟไหม้ทั้งตัว. 

ไฟคลอกสมาชิก อบต.ที่กาญจนบุรี เป็นเจ้าของไร่อ้อยแปลงใหญ่ พากันไปเผาอ้อยเพื่อตัดส่งโรงหีบ ไฟลุกโหมรุนแรง คนอื่นเดินออกมาหมดแล้ว แต่ไม่เห็นเดินออกมา เข้าไปตามเจอนอนหายใจรวยริน ผิวหนังถูกไฟไหม้กว่า 80% รีบส่ง รพ.แต่ไม่รอด... 19 ก.พ. 2559 15:18 ไทยรัฐ