วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะเทือนใจ! เรียงความ 'น้องไอซ์' ชีวิตสุดพลิกผัน สูญเสียพ่อขณะรักษาคนไข้

โซเชียลสะเทือนใจ! เด็กหญิงเขียนเรียงความ ชีวิตสุดหักเห ต้องสูญเสียครอบครัวและพ่อ บุคคลอันเป็นที่รัก หลังเคราะห์ร้ายติดเชื้อขณะปั๊มหัวใจให้คนไข้ และถูกอาเจียนใส่...

จากกรณีที่เฟซบุ๊ก Ittaporn Kanacharoen ได้เผยเรียงความของเด็กหญิงอารดา วงศ์ดีเลิศ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/1 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดใหม่ท่าพาณิชย์) ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี โดยมีเนื้อหาโดยรวมว่า "แต่เดิมหนูมีครอบครัวที่อบอุ่น อยู่กันพร้อมหน้าพ่อแม่ลูก แต่แล้ววันหนึ่งญาติและแม่ ได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะเดินทางไปทำธุระที่ต่างจังหวัด ส่งผลให้เสียชีวิตเกือบยกคันยกเว้นหนู และเป็นความโชคดีที่พ่อ ไม่ได้ร่วมเดินทางในครั้งนั้น ตลอดเวลาที่ผ่านมาเหลือเพียงพ่อและย่าที่คอยดูแล แต่แล้วโชคชะตาก็เล่นตลก เมื่อวันหนึ่งพ่อของตน คือ นายแพทย์กฤษดา วงษ์ดีเลิศ อดีตแพทย์ โรงพยาบาลกบินทร์บุรี ต้องเสียชีวิตลงขณะปั๊มหัวใจให้คนไข้ที่มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด เนื่องจากคุณพ่อไม่ได้ใส่ผ้าปิดปาก และเป็นจังหวะเดียวกับที่คนไข้อาเจียนใส่ คุณพ่อไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของตนเอง ไม่ได้กินยาป้องกัน ส่งผลให้พ่อต้องจากไปด้วยวัยเพียง 30 ปีเท่านั้น ทุกวันนี้จึงอยู่กับย่าที่อายุ 75 ปี ในบ้านพักของคนอื่นที่ให้ความเมตตาโดยที่ไม่ได้เป็นญาติพี่น้องกัน และได้รับความเมตตาจากโรงเรียนเป็นอย่างมาก หนูสัญญาว่าจะดูแลคุณย่าอย่างดีที่สุด"

เรียงความฉบับเต็ม 

สำหรับเรียงความฉบับดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ต และสื่อมวลชน รวมถึงหน่วยงานต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยผู้โพสต์ระบุว่า ต้องไปค้นเรียงความฉบับดังกล่าวมาอ่านอีกครั้ง หลังจากได้รับหนังสือเวียนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี ให้ช่วยเหลือครอบครัวของนายแพทย์กฤษฎา วงศ์ดีเลิศ เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา

ล่าสุด 'น้องไอซ์' น.ส.อารดา วงศ์ดีเลิศ ยอมรับกับทีมข่าวรถปลดทุกข์ไทยรัฐทีวี ว่า ปัจจุบันค่าใช้จ่ายในครอบครัวไม่เพียงพอ อีกทั้งตอนนี้เป็นโรคลมชัก บางครั้งก็ไม่รู้สึกตัว

โดยนางบุญนาค จับศรทิพย์ ยายของน้องไอซ์ กล่าวว่า ได้ให้หลานลาออกจากเรียนชั่วคราว เนื่องจากปัญหาสุขภาพและการเดินทางที่เป็นอุปสรรค หากอนาคตมีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น ก็คงไม่สายที่จะเรียนต่อ

ขณะที่ นพ.โชคชัย มานะดี ผอ.รพ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเคยเป็นผู้บังคับบัญชาของ นายแพทย์กฤษดา วงษ์ดีเลิศ คุณพ่อของน้องไอซ์ เปิดเผยว่า ตลอดเวลาที่คุณหมอกฤษดาทำงานนั้น เป็นที่รักใคร่ของประชาชน และเพื่อนร่วมงาน เบื้องต้นได้คุยกับกลุ่มแพทย์จุฬาฯ รุ่น 42 ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นของนายแพทย์กฤษฎา ว่าจะช่วยน้องไอซ์ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ในด้านความเป็นอยู่ อาหารการกิน จนถึงส่งเรียนจบปริญญาตรี และให้งานทำในโรงพยาบาล

ทั้งนี้ได้มีการเปิดบัญชีช่วยเหลือน้องไอซ์ เบื้องต้นมีผู้ร่วมบริจาคช่วยเหลือแล้วกว่า 370,000 บาท ส่วนปัญหาสุขภาพ 'โรคลมชัก' สัปดาห์หน้าเตรียมส่งตัวน้องไอซ์ไปที่โรงพยาบาลประสาท กทม. เพื่อให้แพทย์ตรวจดูว่าสามารถผ่าตัดและหายขาดได้หรือไม่ สำหรับค่าใช้จ่าย เล็งมอบให้น้องไอซ์สัปดาห์ละ 1,400 บาท หรือตกวันละ 200 บาท รวมถึงค่าเช่าบ้าน ค่าไฟ ค่าน้ำอีกเดือนละ 1,800 บาท ส่วนค่าเทอม ค่ารถไปโรงเรียน จะแยกต่างหาก

ผู้ใดประสงค์ให้ความช่วยเหลือ น.ส.อารดา วงศ์ดีเลิศ สามารถร่วมโอนเงินช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคาร ธ.ก.ส. เลขที่ 020067477915 สาขาประจันตคาม ชื่อบัญชี กองทุนสวัสดิการ เพื่อ น.ส.อารดา วงศ์ดีเลิศ โดยน้องไอซ์ ขอกราบขอบพระคุณผู้มีอุปการะคุณทุกท่านที่ช่วยดูแลทั้งตนและยาย

โซเชียลสะเทือนใจ! เด็กหญิงเขียนเรียงความ ชีวิตสุดหักเห ต้องสูญเสียครอบครัว และพ่ออันเป็นที่รัก... 19 ก.พ. 2559 14:29 ไทยรัฐ