วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เข้ม ห้ามขายเหล้าวันมาฆบูชา ชี้ฝ่าฝืนโทษทั้งจำทั้งปรับ

"พล.ต.อ.เดชณรงค์" โฆษก ตร. สั่งทุกหน่วยคุมเข้ม ตรวจจับร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันมาฆบูชา เผย จับมือ สธ. ออกตรวจผู้กระทำความผิดจากการร้องเรียน ตลอดจนตั้งจุดตรวจ-จุดวัดแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 59 พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ที่ปรึกษา (สบ 10) โฆษกตำรวจ เปิดเผยว่า ด้วยในวันจันทร์ที่ 22 ก.พ. 59 เป็นวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางศาสนา สำนักนายกรัฐมนตรีได้มีประกาศลงวันที่ 5 ก.พ. 59 เรื่องกำหนดวันห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ฉบับที่ 3) โดยห้ามมิให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา และวันออกพรรษา ยกเว้นการขายเฉพาะร้านค้าปลอดอากรภายในอาคารท่าอากาศยานนานาชาติ และจากปีที่ผ่านๆ มา พบว่ายังมีการฝ่าฝืนกระทำผิดอยู่ในหลายพื้นที่  

เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บังเกิดผลอย่างจริงจัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงกำชับให้ บช.น., ภ.1-9, ศชต. และ บช.ก. กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดที่ฝ่าฝืนกฎหมาย เกี่ยวกับการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างจริงจัง ทั้งในเรื่องการจำหน่ายและการดื่มในสถานที่ห้าม เน้นการตรวจตราร้านข้าวต้มโต้รุ่ง คาราโอเกะ ร้านลาบ-ส้มตำริมทาง บริเวณสถานีขนส่ง สถานีรถไฟ และสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ตลอดจนตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด บริเวณถนนสายหลักในช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยมุ่งสอบสวนขยายผลเพื่อจับกุมผู้จำหน่ายสุราที่ฝ่าฝืนกฎหมายอย่างจริงจัง รวมถึงให้ความร่วมมือกับพนักงานเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเต็มกำลัง ในการออกตรวจจับผู้กระทำความผิดเมื่อได้รับการร้องขอ

ทั้งนี้ ขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนผู้ประกอบการ ร้านอาหาร ร้านค้า และสถานบริการทุกประเภทที่อยู่ในบังคับของกฎหมาย ให้งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดทั้งการขายส่ง และขายปลีกทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่เวลาหลัง 24.00 น. ของคืนวันที่ 21 ก.พ. 59 ถึงเวลา 24.00 น. ของคืนวันที่ 22 ก.พ. 59 หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามมาตรา 39 แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และสำหรับพี่น้องประชาชนที่พบเห็นการกระทำความผิด สามารถแจ้งผ่านทางหมายเลขสายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

"โฆษก ตร." สั่งทุกหน่วยคุมเข้ม ตรวจจับร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันมาฆบูชา เผย จับมือ สธ. ออกตรวจผู้กระทำความผิดจากการร้องเรียน ตลอดจนตั้งจุดตรวจ-จุดวัดแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 19 ก.พ. 2559 14:23 ไทยรัฐ