วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ชี้ ครม.ชงใช้รัฐธรรมนูญ 2 ช่วง หวังสานต่ออำนาจ

รองหัวหน้า ปชป. ระบุ ครม.ชงความเห็นถึง กรธ. บังคับใช้รัฐธรรมนูญ 2 ช่วง เป็นการหวังสานต่ออำนาจ จี้ขอคำจำกัดความ "ส.ส.ที่มีดุลยภาพ" เนื่องจากตีความได้หลายแง่มุม..

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่แบ่งช่วงบังคับใช้รัฐธรรมนูญเป็น 2 ช่วง คือ 1. ช่วงเฉพาะกิจ โดยอ้างเหตุผลเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2. ช่วงใช้รัฐธรรมนูญปกติว่า เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะถือเป็นการเปลี่ยนหลักการของรัฐธรรมนูญ สังคมจึงต้องการคำอธิบายจาก ครม. ที่ละเอียดชัดเจนกว่านี้ เพราะสามารถตีความเข้าใจได้หลายแง่มุม เช่น ที่กำหนดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. อย่างมีดุลยภาพ ขอคำจำกัดความคำว่าดุลยภาพ

"เพราะแต่ละคนเข้าใจต่างกัน อาจหมายถึง ส.ส. ที่ตรงกับความต้องการของท่าน และถ้าไม่ตรงกับความต้องการของท่าน ถือว่าไม่มีดุลยภาพหรือไม่ เพราะปกติเมื่อเลือกตั้งเสร็จ ใครชนะก็เป็น ส.ส.ตามกระบวนการ แต่ครั้งนี้ มาเพิ่มคำว่า ต้องเป็น ส.ส.อย่างมีดุลยภาพ หมายความว่าอย่างไร หรือต้องเป็น ส.ส.ที่อยู่ใต้อาณัติของท่าน"

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการแบ่งใช้รัฐธรรมนูญเป็น 2 ช่วงนั้น หากเสนอเช่นนี้ ต่อให้ร่างอีก 6 เดือนก็ไม่จบ เพราะต้องร่างใหม่ให้รองรับมาตรการการแบ่งบังคับใช้ปฏิบัติ 2 ช่วง แต่จะหมายถึงต้องปรับหรือร่างอีกฉบับเพื่อให้เชื่อมต่อกัน ไม่ใช่แค่เขียนเพิ่มอีก 4-5 มาตรา ในบทเฉพาะกาลก็ใช้ได้ แต่จะเป็นการร่างรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ แล้วนำมาเชื่อมต่อกัน

เมื่อถามว่า ที่ ครม.เสนอเช่นนี้ มองได้ว่า เป็นการสานต่ออำนาจหรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ชัดอยู่แล้ว อย่าให้ตอบเดี๋ยวถูกเรียกตัวอีก เสนอเช่นนี้เท่ากับการเปลี่ยนแนวของรัฐธรรมนูญคือ ต้องกลับมาร่างใหม่ แต่คิดว่า กรธ.คงไม่เอาแนวคิดนี้ เพราะผิดหลักการในการร่างรัฐธรรมนูญ และรัฐธรรมนูญทำเสร็จแล้ว ขณะที่ฝ่ายต่างๆ เสนอ กรธ.ให้ปรับแก้คำ เช่น อนึ่ง ที่ ซึ่ง จึง ให้ และ แบบนี้ กรธ.ยังไม่รับเลย ที่สำคัญข้อเสนอนี้ยิ่งขัดแย้งในตัวกับข้อเสนอของ ครม.เอง ที่ระบุว่า จะยึดตามโรดแม็ปเดิมให้มีการเลือกตั้งภายใน ก.ค. 60.

รองหัวหน้า ปชป. ระบุ ครม.ชงความเห็นถึง กรธ. บังคับใช้รัฐธรรมนูญ 2 ช่วง เป็นการหวังสานต่ออำนาจ จี้ขอคำจำกัดความ "ส.ส.ที่มีดุลยภาพ" เนื่องจากตีความได้หลายแง่มุม... 19 ก.พ. 2559 14:18 ไทยรัฐ