วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก กอ.รมน.ย้ำนโยบายเร่งด่วน รบ.-รณรงค์ประชามติร่าง รธน.

"พล.ต.บรรพต" ชี้ กอ.รมน.ย้ำนโยบายเร่งด่วนช่วยรัฐบาลรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ยันไม่ชี้นำเน้นสร้างการรับรู้ไม่ชักจูงไปทางใด...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ก.พ. ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พล.ต.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน. กล่าวถึงการทำงานเร่งด่วนของ กอ.รมน.เพื่อสานนโยบายรัฐบาลว่า ในช่วงนี้ กอ.รมน.กำลังดำเนินการเสริมสร้างการรับรู้ของร่าง รธน.เพื่อนำไปสู่การลงประชามติ ซึ่งขณะนี้ อยู่ในช่วงรับฟังความความคิดเห็น ทั้งนี้ กอ.รมน.ถือเป็นหน่วยงานหนึ่งที่สร้างการรับรู้ให้กับประชาชน
ซึ่งไม่ได้ไปชี้นำประชาชนให้มีความคิดเห็นตามที่ต้องการ หากแต่ช่วยทำความเข้าใจและเผยแพร่ร่าง รธน. การทำงานของ กอ.รมน. เป็นไปตามคำแนะนำของ กกต.

พล.ต.บรรพต กล่าวถึงคำถามการเสริมสร้างความเข้าใจจะซ้ำซ้อนกับโครงการ รด.จิตอาสาหรือไม่ว่า ถือเป็นหน้าที่ของทุกหน่วยราชการที่จะต้องศึกษาทำความเข้าใจและช่วยเผยเเพร่ร่าง รธน. ซึ่ง กรธ.ถือเป็นแม่น้ำสายหนึ่งของแม่น้ำ 5 สาย โดยหน่วยงานอื่นก็ได้ส่งความคิดเห็นและข้อเเนะนำการปรับปรุงของร่าง รธน. ฉะนั้นจึงมีโอกาสที่จะแก้ไขได้อีก

เมื่อถามว่า กอ.รมน. จะส่งเจ้าหน้าที่ไปชี้แจงต่อประชาชนหรือไม่ โฆษก กอ.รมน. กล่าวว่า กอ.รมน. มีเครือข่ายในการทำงานสามารถสร้างความรับรู้ให้ประชาชนได้
โดยทุกเครือข่ายของ กอ.รมน.จะช่วยรณรงค์ให้ประชาชนออกมาลงประชามติ

ถามต่อว่า กอ.รมน.กังวลต่อปัจจัยทางการเมืองที่จะมาแทรกแซงหรือไม่ พล.ต.บรรพต กล่าวว่า เรื่องการทำความเข้าใจร่าง รธน.เป็นอีกเรื่องหนึ่งอยากให้เป็นไปตามแนวทางที่ศึกษาทำความเข้าใจและสร้างการรับรู้ ซึ่งไม่อยากให้มีโน้มน้าวไปทางใดทางหนึ่ง อีกทั้ง กอ.รมน. ไม่ได้มีหน้าที่ในการสำรวจความคิดเห็น หรือประเมินทัศนคติทางการเมืองใดๆ.

"พล.ต.บรรพต" ชี้ กอ.รมน.ย้ำนโยบายเร่งด่วนช่วยรัฐบาลรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ยันไม่ชี้นำเน้นสร้างการรับรู้ไม่ชักจูงไปทางใด... 19 ก.พ. 2559 12:32 ไทยรัฐ