วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘พินิจ’ ร้องกกท. ให้ยกเลิกมติบอล ถ้าไม่คืบฟ้องศาลโลก

พินิจ สะสินิน ยื่นหนังสือต่อการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ขอให้ยกเลิกมติที่ประชุมใหญ่สมาคมฟุตบอลฯทั้งในวันที่ 22 ม.ค. และ 11 ก.พ. อ้างคณะกรรมการกลางฯทำผิดกฎระเบียบและไม่ทำตามข้อบังคับ เชื่อแม้ “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ จะเซ็นรับรองไปแล้ว แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงได้หากพบการกระทำผิด จากนี้ถ้าไม่คืบหน้าจะเดินเรื่องฟ้องร้องต่อศาลกีฬาโลก

หลังจากที่ “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะนายทะเบียนลงนามรับรองการเลือกนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศ ไทยฯ ไปเมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ล่าสุด 18 ก.พ. นายพินิจ สะสินิน หนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เดินทางไปยื่นหนังสือถึงผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้ยกเลิกมติในการประชุมใหญ่ทั้งในวันที่ 22 ม.ค. และ 11 ก.พ. ที่มีวาระการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬา ฟุตบอลแห่งประเทศไทย เนื่องจากเห็นว่าคณะกรรมการกลางฯ ไม่ดำเนินการตามระเบียบข้อบังคับของสมาคม และไม่เป็นไปตามข้อบังคับลักษณะปกครองของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย โดยเฉพาะเรื่อง 30 เสียงที่เป็นตัวแทนจากลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 ก็มาจากการเลือกตั้งที่ไม่ถูกต้อง

นายพินิจเปิดเผยว่า เตรียมยื่นเรื่องนี้ต่อศาล อาญา ศาลแพ่ง และศาลกีฬาโลกเพื่อพิจารณาด้วย และมั่นใจว่าตามพระราชบัญญัติกีฬาฉบับใหม่ แม้ว่าผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยจะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปแล้ว แต่หากพบว่ามีการกระทำที่ผิด ก็สามารถแก้ไขได้

ตนในฐานะผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการเลือกตั้งครั้งนี้ มองว่าในการเลือกตั้งทั้ง 2 วัน มีการกระทำผิดหลายกรณี อันเป็นเหตุให้การเลือกตั้งหนนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย อาทิ คณะกรรมการกลาง (NC) ไม่ทำตามข้อบังคับของสมาคม, ข้อบังคับ ปี 2556 ซึ่งศาลตัดสินแล้วว่าผิด แต่คณะกรรมการกลางยังนำมาใช้ ในการเลือกตั้งนั้น หมายถึงจะเป็นการกระทำซ้ำรอยเดิมกับยุคของคุณวรวีร์ ที่ใช้ในการเลือกตั้งเมื่อครั้งที่ผ่านมา

ถึงแม้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จะรับรองไปแล้ว ตนก็จะต้องเดินหน้าร้องหาความชอบธรรมต่อไป จนกว่าจะได้สิ่งที่ถูกต้อง ที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนถึง กกท. แล้วหลายต่อหลายราย แต่ทำไม กกท. ไม่นำไปประกอบการพิจารณา แต่กลับรีบเซ็นใบรับรอง หลังจากนี้จะดำเนินการทุกวิถีทาง หาก กกท. ไม่มีการดำเนินการให้ถูกต้องก็จะเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วย

“ผมมาครั้งนี้มาในฐานะผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเท่านั้น ในส่วนของสโมสรสมาชิก ตาม พ.ร.บ. กกท. ฉบับปี 2558 ตามมาตรา 84 นั้น เปิดโอกาสให้สโมสรสมาชิกที่มีสิทธิ์ออกเสียงสามารถยื่นฟ้องต่อนายทะเบียน กลางได้ แต่จะต้องมีเสียงสนับสนุน 1-10 สโมสรแล้วยื่นภายใน 15 วันนับจากวันเลือกตั้ง ซึ่ง “ทนายโบ้” นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ กำลังรวบรวมรายชื่อเพื่อยื่นให้ กกท. พิจารณาต่อไป”

พินิจ สะสินิน ยื่นหนังสือต่อการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ขอให้ยกเลิกมติที่ประชุมใหญ่สมาคมฟุตบอลฯทั้งในวันที่ 22 ม.ค. และ 11 ก.พ. อ้างคณะกรรมการกลางฯทำผิดกฎระเบียบและไม่ทำตามข้อบังคับ จากนี้ถ้าไม่คืบหน้าจะเดินเรื่องฟ้องร้องต่อศาลกีฬาโลก 19 ก.พ. 2559 12:23 ไทยรัฐ