วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนัลด์ ทรัมป์ งานเข้า! โป๊ปฟรานซิส ตรัสถาม ยังเป็นชาวคริสต์อยู่หรือเปล่า

โป๊ปฟรานซิสตรัสถามสั้นๆ แต่เจ็บลึก..โดนัลด์ ทรัมป์ ‘ยังเป็นชาวคริสต์อยู่หรือเปล่า’ จากการชูนโยบายให้สร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯกับเม็กซิโก ป้องกันคนลักลอบเข้าสหรัฐฯผิดกฎหมาย 

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สมเด็จพระสันตะปาปา (โป๊ป) ฟรานซิสที่ 2 ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ตรัสตั้งคำถามกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากนิวยอร์กที่อยู่ระหว่างลงสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯสมัยหน้าว่า เขายังเป็นชาวคริสเตียนอยู่หรือเปล่า ที่ชูนโยบายหาเสียงเรียกร้องให้มีการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯกับเม็กซิโก เพื่อป้องกันคนลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และสนับสนุนให้ทางการเนรเทศคนเข้าสหรัฐฯโดยผิดกฎหมายเกือบ 11 ล้านคน

บีบีซี แจ้งว่า โป๊ปฟรานซิส ได้ตรัสคำถามนี้  ในระหว่างที่ทรงตอบคำถามของนักข่าว บนเครื่องบิน หลังเสร็จสิ้นการ เสด็จเยือนประเทศเม็กซิโกเป็นเวลา 6 วัน  พร้อมทรงชี้ว่า บุคคลใดก็ตามที่คิดเพียงแต่การสร้าง ‘กำแพง’ ไม่ใช่การสร้าง ‘สะพาน’ แล้วละก็ คนๆ นั้น ไม่ใช่ชาวคริสเตียน เพราะนี่ไม่ใช่พระกิตติคุณ คำสอนขององค์พระเยซู

อย่างไรก็ตาม โป๊ปฟรานซิสปฏิเสธที่จะตรัสตรงๆ ว่า ชาวอเมริกันควรจะโหวต เลือกโดนัลด์ ทรัมป์ หรือไม่ ขณะที่ ตอนนี้ เขากำลังเป็นผู้สมัครซึ่งมีคะแนนนิยมเหนือผู้สมัครคนอื่นๆ ของพรรครีพับลิกัน

ส่วนการตอบโต้ของโดนัลด์ ทรัมป์ นั้น เขากล่าวว่า สำหรับบุคคลที่เป็นผู้นำศาสนาที่ตั้งคำถามในเรื่องนี้ เป็นสิ่งที่น่าอาย เพราะเขาภูมิใจที่เป็นคริสเตียน พร้อมกับกล่าวว่า ไม่ว่าผู้นำคนไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้นำศาสนา ไม่ควรมีสิทธิที่จะตั้งคำถามถึงศรัทธาต่อศาสนาของผู้อื่น ‘โป๊ปตรัสในสิ่งที่เป็นแง่ลบต่อผม เพราะว่ารัฐบาลเม็กซิโกได้โน้มน้าวให้พระองค์เห็นว่า ทรัมป์ไม่ใช่คนดี’ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าว

โป๊ปฟรานซิสตรัสถามสั้นๆ แต่เจ็บลึก.. โดนัลด์ ทรัมป์ ‘ยังเป็นชาวคริสต์อยู่หรือเปล่า’ จากการชูนโยบายให้สร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯกับเม็กซิโก ป้องกันคนลักลอบเข้าสหรัฐฯผิดกฎหมาย 19 ก.พ. 2559 10:40 ไทยรัฐ