วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SHIO อร่อยแทบละลาย

การปรุงอาหารถือเป็นศาสตร์และศิลป์ที่หลายคนหลงใหลในเสน่ห์จนถอนตัวไม่ขึ้น สำหรับสาวเท่ทายาทธุรกิจอสังหาฯใหญ่อย่าง “แก้ว-ญาดา เรืองสุขอุดม” การเข้าครัวทำอาหารทำให้ใจสงบอย่างประหลาด เมื่อแก้วลงมือทำอาหารจึงส่งผ่านพลังแห่งความสุขลงไปในเมนูทุกจาน ชนิดที่ว่าคนกินไปยิ้มไปด้วยความฟิน

แม้จะเพิ่งร่ำเรียนจบจากวิทยาลัยฮัตตาริ นูทิชั่น คอลเลจ สถาบันสอนทำอาหารชั้นนำของญี่ปุ่น แต่ฝีไม้ลายมือการปรุงอาหารของ “แก้ว” พัฒนาไปไกลเกินกว่าอายุมาก เธอเปิดร้านอาหารสไตล์ร่วมสมัยที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายซามูไร ภายใต้ชื่อ SHIO ที่ชั้น 8 อาคารเดอะ เฮลิกซ์ ควอเทียร์ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ชื่อร้านมีความหมายว่าเกลือ ซึ่งแก้วตั้งใจสื่อว่า เกลือเป็นของธรรมดาๆ แต่ขาดไม่ได้ในการทำอาหารให้อร่อย

ท่ามกลางบรรยากาศการตกแต่งร้านที่เรียบง่ายแบบเซน แต่ให้ความรู้สึกสบายอกสบายใจ “แก้ว” ทุ่มเทเวลาให้กับการปรุงอาหารด้วยตัวเองทุกจาน เพื่อควบคุมคุณภาพเมนูให้สมกับปรัชญาการปรุงอาหารสไตล์ญี่ปุ่น ที่สอนให้เคารพในวัตถุดิบ, เข้าใจ และชื่นชม เพื่อเผยให้เห็นถึงความงดงามแท้จริงของเครื่องปรุงและวัตถุดิบ แม้แต่การใช้มีดหั่นผักหั่นปลาของแก้ว ก็มีท่วงท่าลีลาไม่ต่างจากซามูไร ซึ่งนับเป็นศิลปะชั้นสูงอย่างหนึ่งของการปรุงอาหาร เมนูอาหารร้านนี้ยังโดดเด่นมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครเลย ล้วนเกิดจากไอเดียสร้างสรรค์ช่างคิดช่างสรรหาของเจ้าของร้าน จานเด็ดที่เป็นซิกเนเจอร์แสนอร่อย ถูกใจเหล่าแม่บ้านญี่ปุ่นและเกาหลีมากมีอยู่หลายจาน อาทิ เต้าหู้ทอดราดซอสทรัฟเฟิลเทริยากิ, แองเจิ้ลแฮร์ผัดพริกกระเทียมกับหอยเชลล์, ไก่บ้านจิโดริหนังกรอบกรุบกริบ, รีซอตโต้ผักโขมเสิร์ฟพร้อมปลาแซลมอนหมักมิโซะ และไข่ออนเซน 62.5 องศาเซลเซียส ราดซอสสาหร่ายปรุงรส, พิซซ่าหน้าเห็ดทรัฟเฟิล, แซลมอนทาร์ทาร์ ส่วนขนมหวานยกนิ้วให้ “ชิโอะคาราเมลแรร์ชีสเค้ก” ชีสเค้กสดเนื้อนุ่มๆ สอดไส้คาราเมลผสม เกลือทะเลเยิ้มๆ.

การปรุงอาหารถือเป็นศาสตร์และศิลป์ที่หลายคนหลงใหลในเสน่ห์จนถอนตัวไม่ขึ้น สำหรับสาวเท่ทายาทธุรกิจอสังหาฯใหญ่อย่าง “แก้ว-ญาดา เรืองสุขอุดม” การเข้าครัวทำอาหารทำให้ใจสงบอย่างประหลาด... 19 ก.พ. 2559 10:32 ไทยรัฐ