วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อนโดนสวมเขา เราจะเตือนดีไหม?

ทุกปีวันมาฆบูชาจะอยู่ใกล้ๆ วันแห่งความรัก บางปีซ้อนกันอยู่ในวันเดียวด้วยซ้ำ อาจดูเป็นเรื่องบังเอิญ มองดีๆ ก็คล้ายตั้งใจให้เราใช้ธรรมะมากำกับหัวใจให้ทัน ที่ไหนมีรักที่นั่นมีทุกข์ ถ้าคิดว่า ที่ไหนมีรัก ที่นั่นต้องมีแต่สุข แป๊บเดียวเดี๋ยวก็ทุกข์เพราะความคาดหวัง ไม่นานมานี้ไปทำงานที่สวนโมกข์ตรงสวนรถไฟค่ะ สงบร่มเย็น และได้อ่านหลักธรรมข้อหนึ่งของท่านพุทธทาส “ความสุข คือ ความทุกข์ที่พอดีกับความอดทน” จริงด้วย คนที่มีความสุข ไม่ใช่ไม่ทุกข์ ทุกคนมีความทุกข์ ถ้าเป็นทุกข์ที่รับไหว เราก็มีความสุขได้เช่นกัน 


ก่อนเดือนแห่งความรักจะผ่านไป ตั้งใจออกหนังสือเล่มใหม่ ให้ตรงกับเดือนนี้ หาซื้อได้แล้วทุกร้านหนังสือนะคะ “เรื่องหัวใจ อย่าใช้สูตร” ได้แรงบันดาลใจมาจากการเขียนคอลัมน์ในไทยรัฐออนไลน์นี่แหละทำไมบางคนทฤษฎีความรักแน่น แต่แฟนทิ้ง? เพราะมันไม่มีสูตรไหนใช้ได้กับทุกความรัก 


“คนเราเลิกกัน ยังเป็นเพื่อนกันได้นะ” เหรอ?


“ดวงไม่ใช่คู่ อยู่ด้วยกันไม่ได้” ก็ไม่แน่เสมอไป“ผู้หญิงมักเป็นผู้ถูกกระทำ” บางทีคนที่เจ็บซ้ำๆ ก็เป็นผู้ชาย


“รักกันต้องบอกกันได้ทุกเรื่อง” ก็มีบางเรื่องที่เขารับฟัง แต่ไม่มีวันจะเข้าใจ“แต่งงานกัน ต้องมีลูกให้เป็นโซ่ทองคล้องใจ” ก็มีมากมายที่นอกใจทีไร ตอนมีลูกทุกทีไม่มีสูตรไหนใช้ได้กับทุกความรัก ทุกคู่มีเงื่อนไข รายละเอียด สูตรที่ไม่เคยใช้กับใครได้ ใช้กับคู่เรากลับรอด หลายสูตรท่องอยู่ในหัวแทบตาย เอามาใช้เมื่อไหร่พังทุกที มีสูตรไหนบ้างลองติดตามอ่านได้นะคะ ถือเป็นหนังสือประจำปี คือปีหนึ่งถึงจะออกมาซะที เมื่อวาเลนไทน์ มีคำถามนี้ส่งเข้ามา สูตรโซ่ทองคล้องใจ จะคล้องได้แค่ไหน ต้องติดตาม “พี่อ้อยพี่ฉอดคะ หนูปรึกษาทีค่ะ หนูกับเพื่อนที่ทำงาน คลอดลูกไล่เลี่ยกัน ตอนนี้เพื่อนถูกสามีส่งไปเลี้ยงลูกกับแม่สามีที่ ตจว. แล้วสามีเพื่อนก็มีกิ๊กที่ทำงานเดียวกัน อยากจะบอกเพื่อนจังเลยค่ะ แต่สามีหนูบอกว่าอย่ายุ่งเลย คนเป็นพ่อแล้วไม่รู้จักผิดชอบก็ปล่อยเขา เสือกกับห่วง เป็นเส้นกั้นบางๆ หนูสงสารหลานค่ะ หนูควรต้องทำยังไงดี”อ่านจบแล้วหัวเราะเลย เสือกกับห่วง มันมีเส้นที่บางมากกั้นอยู่จริง มีคำถามแบบนี้เข้ามาเยอะ รู้ว่าเพื่อนกำลังโดนสวมเขา เราควรจะเฉยๆ หรือเปรยๆ ให้เพื่อนรู้บ้าง?ลองคิดถึงใจเขาใจเรา ถ้าวันหนึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเราบ้าง ความจริงก็คือความจริง ต่อให้หนีความจริงแค่ไหน วันหนึ่งความจริงก็ตามหาเราเจออยู่ดี แล้วถ้าวันที่เราเพิ่งรู้ความจริงว่าโดนทิ้งมาตั้งนานแล้ว หันหน้ามาหาเพื่อน แล้วได้ยินเพื่อนพูดว่า ฉันรู้มาตั้งนานแล้วเว้ย กะจะบอก แต่ไม่กล้า มันน่าเสียใจขนาดไหน สามีนอกใจก็เจ็บแล้ว เพื่อนยังทำเป็นมองข้าม คล้ายๆ ร่วมมือกับสามีเรา ทรยศเราเนื้อหาในการพูด ไม่สำคัญเท่าวิธีการพูด จะลุกขึ้นมาบอกตรงๆ ก็คงต้องดูด้วยว่า เพื่อนเราเป็นคนที่ยอมรับความจริงได้แค่ไหน หรือควรบอกแบบเฉียดมาเฉียดไป แต่ให้เขาใช้สติพิจารณาด้วยตัวเอง


“เฮ้ย แก อยู่กันไกลๆ ขนาดนี้ระวังไว้บ้างก็ดีนะ อย่ามัวแต่ดูแลลูก จนไม่สนใจพ่อ เขาก็เหงาและว้าเหว่เป็น ลองถาม ลองคุยกับเขาบ้าง ตัวไกล ใจอย่าให้ห่าง อะไรต่อมิอะไร มันก็เกิดขึ้นได้นะสมัยนี้ ผู้หญิงที่ทำงานก็เห็นปลาบปลื้มเขาอยู่ไม่น้อย และแกก็ไม่ควรบอกว่าฉันรายงาน ปกป้องพยานไว้ช่วยสอดส่องก็ยังดี ”


หยอดเบาๆ ให้เขาได้ระวังตัวเอง อย่างน้อยเราก็ได้แสดงความหวังดี ไม่ใช่หลับตาแล้วมองว่าธุระไม่ใช่ ปล่อยให้เพื่อนจมกองทุกข์ไป ในที่สุดเราก็รู้สึกผิดอยู่ดีถ้าละเลย ขนาดคนที่ไม่ได้เป็นเพื่อนสนิทสนมกัน เป็นแค่คนร่วมโลก เห็นเขาโดนหลอก โดนนอกใจ ยังแอบส่งอีเมล์ไปให้ หาเบอร์โทรไป แจ้งความเคลื่อนไหว ลงชื่อว่าจากผู้หวังดี เราทำได้แค่นี้ เขาจะเดินอย่างไรต่อไป ก็เป็นทางเลือกของแต่ละบุคคลอย่าให้การนอกใจกลายเป็นเรื่องปกติ มีอีกมากมายที่รักกันมาก จนไม่อยากทำให้คนที่เรารักเสียใจ ความซื่อสัตย์คือคุณสมบัติพื้นฐานของคนรักกัน ถ้าเรื่องนี้ให้กันไม่ได้ ต่อให้รักเขาแค่ไหน มันก็เดินหน้าไปไกลกว่านี้ไม่ได้อยู่ดี เวลาที่คิดขึ้นมาแต่ละทีว่า สามีอยู่ในบ้านเป็นของเรา ออกจากบ้านไปก็เป็นของใครๆ เขา มันเจ็บปวด ต่อให้พูดบ่อยๆ ว่า ไม่รู้ไม่เห็นไม่เป็นทุกข์ แต่การที่ทั้งรู้และเห็น แล้วแกล้งทำเป็นไม่มีอะไร มันทรมานเกินไป ไม่มีใครโง่ ใครฉลาดในเรื่องความรัก มันมีแค่ยอมหรือไม่ยอมเท่านั้น และถ้าบอกแล้ว เตือนแล้ว เขาเลือกจะไม่เชื่อ ก็สุดแท้แต่กรรมใครกรรมมัน เราทำในส่วนของเราแล้ว ถ้าวันหนึ่ง เขาอ่อนแออยู่ข้างหน้าเรา ก็กอดเขา ให้กำลังใจเขา ไม่ต้องซ้ำเติมใคร แค่นึกอยู่ในใจเอาว่า เราได้ทำหน้าที่เพื่อนอย่างดีที่สุดแล้ว เพื่อนแต่งตัวพลาด เรายังกล้าบอก นับประสาอะไร เพื่อนถูกผู้ชายหลอก เราจะบอกไม่ได้ ห่วงกับเสือก ห่างกันแค่เส้นบางๆ อย่างที่น้องบอก แต่พี่ว่า ต่อให้เสือก ก็ยังดีกว่าเลือกจะไม่ช่วยเพื่อน ทั้งที่เห็นว่า เพื่อนกำลังเดินหน้าไปตกเหวแท้ๆ แค่เลือกวิธีที่น่าจะเหมาะกับลักษณะพิเศษของเพื่อน เรา ควรบอกแค่ไหน คุยยังไง และสุดท้ายเขาคือเจ้าของชีวิตเขา เราแค่กองเชียร์ แต่เขาคือกองหน้า ไม่ว่าจะเลือกชีวิตแบบไหน สุดท้ายก็มีเราเป็นเพื่อนอยู่ตรงนี้อยู่ดี

ดีเจพี่อ้อย

ทุกปีวันมาฆบูชาจะอยู่ใกล้ๆ วันแห่งความรัก บางปีซ้อนกันอยู่ในวันเดียวด้วยซ้ำ อาจดูเป็นเรื่องบังเอิญ มองดีๆ ก็คล้ายตั้งใจให้เราใช้ธรรมะมากำกับหัวใจให้ทัน ที่ไหนมีรักที่นั่นมีทุกข์ 19 ก.พ. 2559 09:19 ไทยรัฐ