วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอบบึมตุรกี ดับโหด35ศพ คาร์บอมบ์สนั่น2จุด เป้าหมายถล่มทหาร

ตุรกีเจอหนัก คาร์บอมบ์สองครั้งเวลาไล่เลี่ย เน้นโจมตีทหาร คันแรกล่อกลางเมืองหลวงกรุงอังการา ใกล้อาคารรัฐสภา ส่งผลมีผู้เสียชีวิต 28 ราย บาดเจ็บ 61 คน ส่วนอีกจุดเกิดที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ในเขตอิทธิพลชาวเคิร์ด ทหารตาย 7 นาย ผู้นำตุรกีกร้าว พร้อมตอบโต้อย่างเหมาะสม ส่งเครื่องบินปูพรมทิ้งระเบิดถล่มฐานที่มั่นกลุ่มกบฏเคิร์ด ในพื้นที่ภาคเหนือของอิรัก และกลุ่มวายพีจีอย่างต่อเนื่อง

โลกยังระอุด้วยภัยก่อการร้าย เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 ก.พ.ว่าเกิดเหตุคนร้ายใช้รถบรรทุกระเบิดจุดชนวนถล่มรถบรรทุกทหารตุรกีหลายคัน ขณะกำลังแล่นผ่านกลางกรุงอังการา เมืองหลวงตุรกี เมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ 17 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น คร่าชีวิตผู้คน 28 ราย บาดเจ็บ 61 คน เหตุรุนแรงเกิดขึ้นกลางกรุงอังการา ใกล้อาคารรัฐสภาและใกล้กองบัญชาการทหาร

ส่งผลให้รัฐบาลตุรกีประกาศกร้าวตอบโต้อย่างเหมาะสมต่อกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงครั้งนี้ โดยประธานาธิบดีเรเซพ เตย์ยิพ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ระบุตุรกีจะไม่รีรอใช้สิทธิป้องกันตนเองทุกเวลา ทุกสถานที่และทุกโอกาส

ข่าวแจ้งว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นบริเวณแยกไฟแดงแห่งหนึ่ง ในเวลาต่อมานายกรัฐมนตรีอาห์เหม็ด ดาวูโตกลู แห่งตุรกี กล่าวสุนทรพจน์ผ่านทางโทรทัศน์ตุรกี ระบุถึงกลุ่มผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดถล่มรถ ทหารกลางกรุงอังการา คือกลุ่มปกป้องประชาชนชาวซีเรียเคิร์ด หรือ YPG ยืนยันมือระเบิดพลีชีพครั้งนี้คือ นายซาลีห์ เนการ์ สัญชาติซีเรีย มีสถานะผู้ลี้ภัยในตุรกี นอกเหนือจากการจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเหตุระเบิดครั้งนี้ได้อีก 9 คน

นายกรัฐมนตรีดาวูโตกลูยังระบุอีกว่า นอกจากนี้ยังมีสมาชิกกองกำลังกบฏเคิร์ด (PKK) มีฐานที่มั่นอยู่ทางภาคเหนือของอิรักและมีสมาชิกแฝงตัวอยู่ในตุรกีกับซีเรีย ได้ร่วมมือกันปฏิบัติการโจมตีในตุรกีแล้วหลายครั้ง อาทิ เหตุรุนแรงระเบิดฆ่าตัวตายเมื่อช่วงเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว กลางกรุงอังการา ที่คร่าชีวิตกลุ่มผู้เดินขบวนเรียกร้องสันติภาพภายในประเทศมากถึง 102 ศพ ถือเป็นความรุนแรงมากที่สุดของตุรกีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นอกเหนือจากเหตุคนร้ายระเบิดถล่มคร่านักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน เสียชีวิตมากกว่า 10 ศพ ที่นครอิสตันบูลเมื่อช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เชื่อกันว่าการก่อเหตุร้ายครั้งนี้เป็นฝีมือของกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส

หลังเกิดเหตุระเบิดถล่มตุรกีครั้งล่าสุด รัฐบาลตุรกียังคงสั่งการใช้ปฏิบัติการทางอากาศทิ้งระเบิดถล่มโจมตีฐานที่มั่นกลุ่มกบฏเคิร์ดในพื้นที่ภาคเหนือของอิรักอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ทั้งยังโจมตีฐานที่มั่นกลุ่มปกป้องประชาชนชาวซีเรียเคิร์ดในซีเรีย หรือ (YPG) ด้วย

ประธานาธิบดีเตย์ยิพ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี แถลงผ่านโทรทัศน์อีกครั้งในเวลาต่อมา ระบุชี้ชัดกองกำลังซีเรียเคิร์ด หรือ YPG อยู่เบื้องหลังการระเบิดครั้งล่าสุดในตุรกี ทั้งอ้างว่าทางการตุรกีจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องก่อการร้ายครั้งนี้ได้เพิ่มเป็น 14 ราย ขณะที่ผู้นำกลุ่มซีเรียเคิร์ดรีบแถลงปฏิเสธข้อกล่าวหา ระบุกลุ่มซีเรียเคิร์ดไม่ได้เป็นศัตรูกับรัฐบาลตุรกี ทั้งอ้างว่ากลุ่มซีเรียเคิร์ด หรือ YPG กับกลุ่มกองกำลังเคิร์ดในอิรัก หรือ PKK ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานระบุพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีเกิดความรุนแรงขึ้นเช่นกัน เกิดเหตุคนร้ายใช้ระเบิดควบคุมจากรีโมตจุดชนวนถล่มยานพาหนะของหน่วยปฏิบัติการพิเศษของตุรกีที่เมืองดิยาร์บาเคอร์ เขตอิทธิพลของชาวเคิร์ด ทำให้ทหารตุรกีเสียชีวิตอีก 7 นาย และก่อนหน้านั้นไม่นาน เกิดระเบิดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมตุรกี กลางกรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงสวีเดน แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทั้งไม่ชัดเจนว่าเหตุระเบิดในสวีเดนกับเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นกลางกรุงอังการาเกี่ยวข้องกันหรือไม่

อย่างไรก็ดี รัฐบาลสหรัฐอเมริกาแถลงประณามความรุนแรงที่เกิดขึ้นในตุรกี ทั้งระบุจะยืน เคียงข้างตุรกีต่อสู้กับภัยก่อการร้ายในฐานะพันธมิตรชาตินาโต้ ขณะที่รัฐบาลรัสเซียส่งสาส์นแสดงความเสียใจถึงรัฐบาลตุรกีผ่านไปถึงครอบครัวญาติพี่น้องผู้สูญเสียแล้ว

ตุรกีเจอหนัก คาร์บอมบ์สองครั้งเวลาไล่เลี่ย เน้นโจมตีทหาร คันแรกล่อกลางเมืองหลวงกรุงอังการา ใกล้อาคารรัฐสภา ส่งผลมีผู้เสียชีวิต 28 ราย บาดเจ็บ 61 คน ส่วนอีกจุดเกิดที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ในเขตอิทธิพลชาวเคิร์ด ทหารตาย 7 นาย... 19 ก.พ. 2559 08:00 ไทยรัฐ