วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แผนไพร่ฟ้าหน้าใส-จู่โจม3จว.

บช.ก.ระดม ลุยอิทธิพล ภูเก็ตกับชม. เมืองพัทยา

ตำรวจสอบสวนกลางโชว์ออฟ ฟอร์ซ ระดม 11 บก.ในสังกัด ใช้กองปราบฯ เป็นหน่วยหลัก เปิดยุทธการ “ไพร่ฟ้าหน้าใส” ปิดล้อมตรวจค้นจับกุมอาชญากรรมทุกประเภทใน 3 จังหวัดใหญ่แหล่งท่องเที่ยว โดยที่ จ.ภูเก็ต เข้าตรวจค้นผู้มีอิทธิพลเกี่ยวพันปล่อยเงินกู้และคดียาเสพติดหลายจุด ได้ปืน กระสุนหลายกระบอก ส่วนที่เชียงใหม่ จับกุมโรงงานไม้แปรรูปไม่มีใบอนุญาต และบุกค้นบ้านนายกเทศบาล ต.แม่ริม พันคดีจ้างฆ่า จุดสุดท้ายที่พัทยา ตรวจยึดบุหรี่ไทยและเทศไม่ติดอากร 30,550 ซอง ขณะที่ ผบช.ก.เผยเป็นไปตามนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลของรัฐบาล

ฐิติราชจัดหนัก ระดมกำลังตรวจค้น 3 จังหวัดท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาลจัดหนักผู้มีอิทธิพล โดยเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 18 ก.พ. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รองผบช.ก.รรท.ผบก.ป. สั่งการตำรวจในสังกัด 11 หน่วยงาน อาทิ บก.ป. บก.ปคม. บก.ปคบ. บก.ทท. บก.รน. บก.ปอศ. กว่า 500 นาย ปิดล้อมตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัยพร้อมกันในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ได้แก่ จ.ภูเก็ต จ.เชียงใหม่ และ จ.ชลบุรี

ที่ จ.ภูเก็ต พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว พ.ต.ท.สุทธิชัย ไชยรัตน์ พ.ต.ท.พารินท จันทร์เลิศ รองผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.ต่อวงศ์ พิทักษ์โกศล สว.กก.5 บก.ป พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค สว.กก.5 บก.ป. นำกำลังแยกย้ายปิดล้อม 10 จุดเป้าหมาย ยึดปืนได้ 9 กระบอก กระสุน 72 นัด และบุคคลต่างด้าว 38 คน จุดที่น่าสนใจในการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ คือบ้านเลขที่ 78/20 หมู่ 4 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ของนายไพโรจน์ ตรังกะสการ อายุ 40 ปี หลังได้รับข้อมูลร้องเรียนจากประชาชนในละแวกดังกล่าว เป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว อยู่ในพื้นที่ 100 ตารางวา โอบล้อมด้วยสวนยางพารามีกล้องวงจรปิดติดรอบบ้าน พบอุปกรณ์เสพยาเสพติดซุกซ่อนอยู่ในครัว แต่ไม่พบยาเสพติด ตรวจสอบประวัติของนายไพโรจน์ เคยถูกจับคดีจำหน่ายยาเสพติด 4 ปี ก่อนพ้นโทษออกมา ยังไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่งทั้งยังพบว่ามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับแก๊งยาเสพติดในพื้นที่

นอกจากนี้ ชุดสืบสวนนำโดย พ.ต.ท.ชัยฎิภูมิ อำนวยชัย รอง ผกก.5 บก.ป. ยังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 65/6 หมู่ 3 ซอยท่าจีน ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ของนายจิรายุส ทรงยส อายุ 44 ปี ยึดปืน 9 มม.พร้อมกระสุน 12 นัด ปืน 11 มม.พร้อมกระสุน 4 นัด ปืน 6.35 พร้อมกระสุน 4 นัด ปืนลูกซองยาวพร้อมกระสุน 8 นัด พ.ต.ท.ชยเดช ไคยฤทธิ์ สว.กก.5 บก.ป. เข้าค้นบ้านเลขที่ 195 หมู่ 7 ซอยบางเหนียวดำ ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ของนายวรวุฒิ ทรงยศ อายุ 40 ปี ผู้กว้างขวางในพื้นที่ ยึดปืนลูกซอง 1 กระบอก กระสุน .380 จำนวน 7 นัด พ.ต.ท.วชิรา ยาวไธสงค์ สว.กก.ปพ.บก.ป. เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 26/6 หมู่ที่ 6 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ของนายสุชาติ อยู่เย็น อายุ 45 ปี พบปืน 9 มม. 1 กระบอก

เวลาไล่เลี่ยกัน ร.ต.อ.วิเชียร ตู้ทอง รอง สว.กก.5 บก.ป.เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 99/277 หมู่ 1 ต.กะทู้ อ.กะทู้ ของนายณรงค์เดช พรมบุตร อายุ 30 ปี หลังได้รับการร้องเรียนว่าลักลอบประกอบธุรกิจปล่อยเงินกู้เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด พบบัญชีเก็บเงิน สมุดเงินฝากจำนวนมาก รวมทั้งรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซูมเมอร์เอ็กซ์ ทะเบียน 1 กจ 4943 ภูเก็ต เบื้องต้นแจ้งข้อหาประกอบธุรกิจให้สินเชื่อส่วนบุคคล ภายใต้การกำกับการค้า ตาม พ.ร.บ.เรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2475 นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.กะทู้ ดำเนินคดี

ขณะที่ชุดสืบสวนของ บก.ปคบ.จับกุมผู้ต้องหาตาม พ.ร.บ.อาหาร ยาและเครื่องสำอาง และ พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท 15,000 รายการ บก.ทท.จับไกด์เถื่อน 4 ราย บก.รน. จับเจ็ตสกีไม่มีใบอนุญาตบก.ปอศ.จับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น รองเท้าก๊อบปี้แบรนด์เนมยี่ห้อต่างๆ บก.ปทส. ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ในเกาะภูเก็ต

ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ก. พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รรท.ผกก.ปพ.บก.ป. พ.ต.ท.ปิยรัช สุภารัตน์ รอง ผกก.ปพ.บก.ป.นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่เป้าหมายสำคัญ เบื้องต้นจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีค้างเก่า 3 ราย ประกอบไปด้วยนายศักดิ์ชัย จันทร์ท้าว อายุ 51 ปี ตามหมายจับศาลแขวงจังหวัดเชียงใหม่ ข้อหายักยอกทรัพย์ นายณัฐกร จุ้ยสาย อายุ 39 ปี ตามหมายจับจังหวัดเชียงใหม่ ข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง และนายวิทัศน์ อภิวัน อายุ 32 ปี ตามหมายจับศาลแขวงจังหวัดเชียงใหม่ ข้อหายักยอกทรัพย์ รวมทั้งเข้าค้นบ้านพักนายพีรพันธ์ สังข์เรือง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่ริม อ.แม่ริม เคยปรากฏเป็นข่าวว่าเกี่ยวข้องพัวพันกับการจ้างวานฆ่านายสมพร เชื้อคำ อายุ 56 ปี ประธานสภาเทศบาลตำบลแม่ริมด้วย แต่ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.พลฑิต ไชยรส ผกก.3 บก.ป. และ พ.ต.ท.อนุชา ธนะอุดม รอง ผกก.3 บก.ป. นำกำลังตรวจค้นโรงงานไม้แปรรูปโดยไม่ขออนุญาต เลขที่ 11/3 หมู่ 3 ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม มี น.ส.รัตนา ปันปวง อายุ 53 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของ ตรวจพบไม้สัก 3 ท่อน ไม้สักแปรรูป 7 แผ่น ไม้กระยาเลย 4 ท่อน ไม้กระยาเลยแปรรูป 11 แผ่น สิ่งประดิษฐ์ทำด้วยไม้สักจำนวนหนึ่ง พร้อมทั้งอุปกรณ์ในการทำไม้แปรรูป ตรวจยึด และนำของกลางไม้ส่งมอบ พ.ต.ท.ถาวร นันติแสน พนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม มีรายงานว่า พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร.จะมาแถลงสรุปผลการตรวจค้นในวันที่ 20 ก.พ. ที่ตำรวจท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่

ที่ จ.ชลบุรี พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก.รรท.ผบก.ป. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.กรเอก เพชรไชยเวส รอง ผบช.ก. นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัยหลายจุด ก่อนร่วมกันแถลงผลการกวาดล้างตามยุทธการ “ไพร่ฟ้าหน้าใส” ที่หน่วยสอบสวนย่อย ตำรวจทางหลวงพัทยา มีผลการจับกุมบุคคลต่างด้าว เป็นชาวอุซเบกิสถาน ปากีสถาน และกัมพูชา 12 ราย อยู่ระหว่างรอการตรวจสอบอีก 42 ราย นักท่องเที่ยวที่อยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่ได้รับอนุญาต 4 ราย ผู้ต้องหาคดีพกปืน พร้อมเครื่องกระสุน 1 ราย นายกิติพิชญ์ เบิกบาน อายุ 56 ปี ผู้ต้องหาในคดีครอบครองบุหรี่ของไทยและต่างประเทศที่ไม่ติดอากรแสตมป์ 30,550 ซอง หลังถูกตำรวจทางหลวงจับกุม ขณะนำของกลางมาส่งที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และ น.ส.นฤภร (นามสมมติ) อายุ 17 ปี พร้อมยาบ้า 27 เม็ด และผลการตรวจยึดยาที่ออกฤทธิ์ต่อ จิตประสาทได้เป็นจำนวนมาก

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.กล่าวถึงการระดมตรวจค้นครั้งนี้ว่า สืบเนื่องจากนโยบายการปราบปรามผู้มีอิทธิพลของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บช.ก.ได้บูรณการตำรวจในสังกัด บช.ก. เปิดแผนยุทธการ “ไพร่ฟ้าหน้าใส” ระดมกวาดล้างผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง ปิดล้อมตรวจค้นพร้อมกันในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ได้แก่ จ.ภูเก็ต เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และ จ.เชียงใหม่ สามารถตรวจยึดสิ่งของผิดกฎหมายได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งผู้ต้องหา ซึ่งจะได้นำส่งดำเนินคดีต่อไป อันเป็นการส่งผลให้ปัญหาด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งสิ่งที่ผิดต่อข้อกฎหมายลดลงอย่างมีประสิทธิภาพ

ตำรวจสอบสวนกลางโชว์ออฟ ฟอร์ซ ระดม 11 บก.ในสังกัด ใช้กองปราบฯ เป็นหน่วยหลัก เปิดยุทธการ “ไพร่ฟ้าหน้าใส” ปิดล้อมตรวจค้นจับกุมอาชญากรรมทุกประเภทใน 3 จังหวัดใหญ่แหล่งท่องเที่ยว... 19 ก.พ. 2559 07:53 ไทยรัฐ