วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งลามสวนกล้วย ขาดน้ำรอแห้งตาย

ภัยแล้งลุกลามขยายวงกว้าง ส่งผลกระทบชาวสวนกล้วยในจังหวัดอ่างทอง ผลผลิตเสียหายลดลงจำนวนมาก เนื่องจากขาดน้ำหล่อเลี้ยงต้นกล้วย ทำให้ใบเหี่ยวเฉายืนรอความตาย หน่วยงานราชการเร่งระดมออกช่วยเหลือนำหน่อกล้วยออกแจกจ่าย หวังบรรเทาความเดือดร้อน แต่ต้องกลับทุกข์หนัก ต้องปล่อยทิ้งให้ตายลงโดยไม่ได้ปลูก

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐได้ออกสำรวจผลกระทบจากภัยแล้งที่เกิดขึ้นรายงานมา เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ได้รับ การเปิดเผยจากนางสายัณห์ สิงห์ทอง อายุ 52 ปี เจ้าของสวนกล้วย อยู่บ้านเลขที่ 48/3 หมู่ 1 ต.เทวราช อ.เมืองอ่างทอง ว่า ครอบครัวของตนมีอาชีพทำสวนกล้วย และตัดใบตองขายส่งตลาด ปลูกไว้ 7 ไร่ ปีนี้ภัยแล้งรุนแรง ทำให้น้ำในคลองชลประทานแห้งขอด ไม่มีน้ำมารด ทำให้ต้นกล้วยเหี่ยวเฉายืนต้นรอความตาย ช่วงน้ำบริบูรณ์ครอบครัวมีรายได้ วันละ 400-500 บาท พอเกิดภัยแล้งรายได้ลดเหลือวันละ 100-200 บาท และมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากต้นกล้วยเหี่ยวเฉาใบตองแตกเสียหาย ขาดรายได้เลี้ยงครอบครัว

นางสายัณห์เปิดเผยต่อไปว่า ทางหน่วยงานราชการได้นำหน่อต้นกล้วยออกแจกจ่าย หวังบรรเทาความเดือดร้อน แต่ไม่สามารถนำไปปลูกได้ เนื่องจากไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง และยังไม่มีทุนทรัพย์ในการขุดบ่อน้ำ บาดาล จำต้องเก็บหน่อต้นกล้วยที่ได้รับแจกจ่ายมาไว้ที่บ้านและใช้น้ำประปาหล่อเลี้ยง จนกว่าทางชลประทานจะปล่อยน้ำมาหล่อเลี้ยงพืชผลทางการเกษตร ส่วนการขุดบ่อบาดาลแต่ละครั้ง ต้องมีขั้นตอนขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และใช้รถในการขุดเจาะที่ถูกต้อง ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ทราบข้อมูลที่ถูกต้องและไม่กล้าเสี่ยงขุดบ่อน้ำบาดาล หวั่นความผิดทำได้เพียงรอน้ำจากทางชลประทานปล่อยมาในคลอง และฝนฟ้าที่ตกลงมาตามธรรมชาติต่อไป.

ภัยแล้งลุกลามขยายวงกว้าง ส่งผลกระทบชาวสวนกล้วยในจังหวัดอ่างทอง ผลผลิตเสียหายลดลงจำนวนมาก เนื่องจากขาดน้ำหล่อเลี้ยงต้นกล้วย ทำให้ใบเหี่ยวเฉายืนรอความตาย หน่วยงานราชการเร่งระดมออกช่วยเหลือนำหน่อกล้วยออกแจกจ่าย 19 ก.พ. 2559 07:04 ไทยรัฐ